Ngành thép có nhiều cửa sáng trong năm 2018

Ngoài việc phải đấu tranh có nạn hàng nhái, hàng giả, phân khúc thép thi công Việt Nam còn chịu áp lực rất lớn từ một vài đối thủ ngoại. Tuy nhiên, có việc nhiều dự án BDS sẽ được triển khai trong năm 2018, cộng phân khúc thi công đang phát triển, triển vọng tăng trưởng của một vài doanh nghiệp thép nội vẫn lớn.

Nhiều dự án BDS được bắt đầu làm trong năm 2018 là tín hiệu tích cực có doanh nghiệp thép

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tổng năng lực sản xuất của ngành thép trong nước hiện vào dao động 30 triệu tấn/năm. Cụ thể, ở mặt hàng phôi thép là 12 triệu tấn/năm, thép cán đạt 12 triệu tấn/năm, tôn mạ phủ màu là 5 triệu tấn/năm, thép ống 3 triệu tấn/năm. Với diện tích này, ngành thép Việt Nam được phân tích đang đứng đầu một vài nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện ngành thép mới chỉ hoạt đông dao động 50-60% công suất.

Dù mới vận hành 50-60% công suất, nhưng theo VSA, so có nhu cầu thực ở của phân khúc trong nước, nguồn cung đã vượt xa cầu. Ngoài ra, nếu so sánh giá có sản phẩm đến từ Trung Quốc, thì giá thép của Việt Nam vẫn cao hơn, nên ngành thép trong nước đang đối mặt có không ít gặp khó.

Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Tổ hợp công nghiệp thi công Nam Hải cho rằng, điều này phản ánh năng lực sản xuất và tranh đua kém của ngành thép trong “sân chơi” hội nhập.

“Thực tế, do năng lực tài chính hạn chế, nhiều doanh nghiệp chỉ đầu tư dây chuyền có diện tích nhỏ, công nghệ lò điện cũ, tiêu tốn nhiên liệu và kinh phí cao, dẫn đến một vài sản phẩm không có tính tranh đua”, bà Dung chia sẻ.

Đánh giá về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Viện Năng suất Việt Nam chia sẻ, hiện diện tích, trình độ công nghệ của nhiều doanh nghiệp thép trong nước còn hạn chế, dẫn đến kinh phí, chất lượng sản phẩm chưa thực sự tranh đua, hiệu suất sử dụng chưa đạt đề nghị.

Bên cạnh áp lực về giá cả, một vài doanh nghiệp sản xuất thép trong nước còn phải đối mặt có nạn hàng giả, hàng nhái hoành hành. Với biện pháp làm giả càng ngày càng tinh vi, khả năng giống có hàng chính hãng lên đến 90%, người mua hàng khó có thể phát hiện đâu là thật, đâu là giả.

Với nhiều năm bí kíp kinh doanh mặt hàng này, anh Tuấn, chủ cửa hàng chất liệu thi công trên các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9, TP.HCM) chia sẻ, vì lợi nhuận mặt hàng này đem lại là rất lớn, nên khả năng bị làm nhái cũng cao.

“Dù sản phẩm của một vài đơn vị thành viên của Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam đều có thương hiệu, mẫu mác, biểu trưng, biểu tượng đặc biệt trên mỗi cây, nhưng nếu nhìn bằng mắt thường và không có bí kíp, thì bạn rất khó phân biệt hàng thật, hàng giả”, anh Tuấn nói.

Trên thực ở, ở một vài cửa hàng kinh doanh mặt hàng sắt, thép thi công vẫn luôn sẵn có song song 2 loại, bởi theo một vài chủ cửa hàng, không phải công trình nào cũng cần đến một vài loại thép chất lượng “siêu hạng”, tuổi thọ hàng thế kỷ và giá “cắt cổ”. Nhiều bạn chỉ quan tâm đến một vài sản phẩm có giá vừa túi tiền.

Theo VSA, để nâng cao tính tranh đua, đẩy lùi áp lực, một vài doanh nghiệp cần phải đổi mới công nghệ, phương thức quản lý nhằm tăng năng suất, hạ kinh phí. Hiện nay, trình độ công nghệ của nhiều doanh nghiệp vẫn còn hạn chế nên kinh phí, chất lượng sản phẩm chưa thực sự tranh đua, hiệu suất sử dụng chưa đạt đề nghị.

“Để giải quyết tận gốc một vài bất cập của phân khúc thép Việt Nam, một vài doanh nghiệp phải xuất phát từ việc nâng cao năng lực tranh đua, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”, đại diện VSA nhấn mạnh.

Tuy nhiên, có bối cảnh kinh tế vĩ mô 2018 lạc quan, phân khúc BDS và thi công tiên đoán sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, thời cơ tăng trưởng cho một vài doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam vẫn còn rộng mở, nếu doanh nghiệp tìm được hướng đi thích hợp.


QOV.VN – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN