Ngôi chùa hơn 50 năm không bao giờ thắp nhang ở Sài Gòn

Chùa Bửu Long có khuôn viên rộng và không bao thắp nhang, người dân chỉ đến cầu nguyện, tham quan.

Chùa Bửu Long (đường Nguyễn Xiển, quận 9, TP HCM) được thi công từ năm 1942. Chùa nằm trên khuôn viên rộng 11 ha, địa điểm là ngọn đồi phía tây sông Đồng Nai, 1 vàih trọng điểm đô thị dao động 25 km.

Năm 2007 chùa Bửu Long được trùng tu và thi công thêm. Chùa có lối thiết kế đặc trưng của 1 vài chùa Thái Lan, Ấn Độ và kết hợp cộng nét thiết kế 1 vài chùa thời Nguyễn tạo nên vẻ đẹp đặc biệt.

Theo hệ Phật giáo nguyên thủy Nam tông nên trong chùa chỉ có tượng Phật Thích Ca và không bao giờ thắp nhang như 1 vài chùa hệ phái khác.

Điểm nhấn của ngôi chùa là Bảo tháp Gotama Cetiya xây từ năm 2007, đã đi vào hoạt động sau 6 năm. Bảo tháp là nơi thờ xá lợi Phật và 1 vài Chư Thánh Tăng. Bảo tháp rộng trên 2.000 m2, cao 70 m, được thi công theo nét của văn hóa Phù Nam. Xung quanh là 1 vài tháp nhỏ, đều làm bằng đồng, có màu vàng óng.

Gotama Cetiya là ngôi bảo tháp có tổng diện tích lớn nhất Việt Nam có 5 tháp lớn nhỏ, tháp chính điện ở trọng điểm cao và lớn nhất có 7 tầng. Bảo tháp Gotama Cetiya nhìn từ phía trước và sau đều cho thấy nét thiết kế đối xứng, hài hòa.

Trong đỉnh chính của bảo tháp là nơi tôn thờ ngọc Xá Lợi Đức Phật và Xá Lợi chư Thánh Arahán, lôi kéo nhiều du khách tham quan.

Những viên xá lợi trong veo được trưng bày cẩn trọng trong tủ kính. Bảo tháp chỉ mở cửa đón khách ngày hai buổi. Sáng từ 8h đến 10h, chiều từ 14h đến 16h.

Trên tầng cao nhất, du khách và Phật tử có thể thuận lợi ngắm khung cảnh Sài Gòn và 1 vài tỉnh thành kế bên.

Ngay dưới chân bảo tháp là hồ bán nguyệt có tổng diện tích 280 m2, ở giữa có vòi phun nước hình rồng.

Cạnh hồ nước là lối lên bảo tháp, du khách phải bỏ dép ở dưới sân nếu muốn lên 1 vài tầng lầu. Xung quanh lối lên là linh vật rồng ngậm ngọc uốn lượn cộng mây.

Kiến trúc của chùa có nét Phật Giáo Nam Tông đặc trưng trong vùng Đông Nam Á, có 1 vài họa tiết trang trí như rồng uốn lượn tạo thành mái vòm, hoa văn nổi, phù điêu, bánh xe chuyển pháp luân,…

Khuôn viên chùa có tổng diện tích lớn bậc nhất trong 1 vài ngôi chùa ở Sài Gòn và bao phủ nhiều cây xanh. Quanh sân chính là hàng thạch đăng tự rất đặc trưng của thiết kế Phù Nam cổ xưa.

Do có đỉnh tháp sơn vàng và cấu trúc của tòa tháp giống có 1 số ngôi chùa ở Thái Lan nên nhiều người quen gọi chùa Bửu Long là chùa Thái Lan. Chùa không ngừng nghỉ đông khách tham quan, chụp hình nhất là dịp cuối tuần.


QOV.VN – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339