Nhà ở sinh viên bỏ hoang đến bao giờ?

Nhà ở sinh viên thiếu vốn nên bỏ hoang nhiều năm. Đề xuất chuyển nhà ở sinh viên bỏ hoang thành nhà ở xã hội chưa thực hiện được vì Hà Nội và Bộ Xây dựng không thống nhất được quan điểm.

Hà Nội và Bộ Xây dựng “bất đồng” quan điểm

Khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai – Hà Nội) có 6 khối nhà (ký hiệu từ A1 đến A6) cao 19 tầng, nhưng do thiếu vốn nên khối nhà A2, A3 bị bỏ hoang nhiều năm dù đã đã đi vào vận hành xây thô. Trước sự lãng phí này, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất tách hạng mục nhà A4 khỏi dự án, sau khi giải phóng mặt bằng sẽ trình cấp có thẩm quyền tham khảo; đồng thời cho phép chuyển đổi nhà A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội để phân phối và cho thuê bằng hình thức xã hội hóa.

Doanh nghiệp được giao có trách nhiệm hoàn trả phần chi phí nhà nước đã đầu tư cho hạng mục nhà A2, A3, dao động 340 tỷ đồng, để có nguồn trả nợ cho khối lượng đã đã đi vào vận hành của nhà A1, A5, A6 (dao động 233,8 tỷ đồng). Tổng vốn đầu tư của toàn dự án nhà ở sinh viên này là gần 1.500 tỷ đồng được trích từ nguồn trái phiếu chính phủ (TPCP). Tuy nhiên, do biến động giá cả tổng mức đầu tư bị tăng thêm hơn 300 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ đồng. Theo Sở Xây dựng Hà Nội do không bố trí được tiếp nguồn vốn nên dự án đang dang dở.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng Hà Nội, nhu cầu nhà ở xã hội ở Thủ đô rất lớn. Tính đến năm 2015, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội chỉ đạt 361.443 m2/811.936 m2 kế hoạch. Phần qui mô còn thiếu phải chuyển sang GĐ 2016-2020. Dù khẳng định nhà ở thiếu song, thảo luận có phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Hà Nội không cho phép chuyển đổi nhà ở sinh viên Pháp Vân- Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) thành nhà ở xã hội.

Trước đấy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, 1 số dự án lôi kéo sinh viên không tốt trong khi quỹ nhà ở xã hội chưa được lớn. Bộ Xây dựng chấp nhận chủ trương chuyển đổi nhưng phải tuân thủ tiêu chuẩn việc chuyển đổi từ vốn TPCP thành vốn xã hội hóa có ưu đãi phải tính toán cụ thể, làm sao thu hồi được vốn ngân sách đã đầu tư. Vấn đề thứ 2 là đối tượng ở sau chuyển đổi là một số hộ gia đình. Kèm theo đấy là hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế, nơi vui chơi vui chơi… cần được tính toán thích hợp.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ rõ nghịch lý: Sinh viên thì luôn luôn cần nhà nhưng vì lý do gì loại hình nhà đất nhà ở sinh viên lại ế không phải phân phối mà chỉ cho thuê thôi cũng ế.

“Ở đấy cũng đặt ra câu hỏi rằng, khi làm dự án chủ đầu tư có nghiên cứu kỹ gì không? Đây là đầu tư bằng tiền nhà nước, đầu tư không hiệu quả thì nhà nước chịu. Đặt ra bởi thế để thấy rằng, còn có vấn đề đạo đức công vụ ở đấy. Khi nói đến đầu tư công cần phải nhấn mạnh cái đấy để tăng cường kiểm soát” , ông Liêm đặt vấn đề.

Sinh viên vào rồi lại phải ra

Dự án khu nhà ở dành cho sinh viên ở Khu thành phố mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cung ứng 22 nghìn chỗ ở cho sinh viên, được coi là dự án có diện tích lớn nhất trong loại hình nhà ở này. Khởi công từ năm 2009, đến tháng 1/2015, ba khối nhà đã được đưa vào sử dụng, có 1.350 phòng, 10.800 chỗ ở. Mỗi tòa nhà đều được bố trí thang máy, chỗ để xe ở tầng hầm, tầng 1 có thư viện, phòng y tế, nhà ăn tập thể, quầy giải khát…

Từ tầng hai đến tầng 19, mỗi tầng đều bố trí 1 phòng sinh hoạt chung và từ 20 đến 30 phòng ở. Mỗi phòng ở có qui mô gần 40 m2, sở hữu đầy đủ tiện nghi, giá cho thuê phòng 1 triệu 640 nghìn đồng cho tám người, tương đương 205 nghìn đồng/người/tháng, rẻ hơn rất nhiều so một số khu nhà trọ riêng lẻ do người dân tự thi công trong một số khu dân cư. Thành phố hy vọng khi đưa vào sử dụng sẽ khắc phục hiện trạng thiếu chỗ ở cho học sinh, sinh viên tồn ở từ nhiều năm nay trên địa bàn. Tuy nhiên, sau hơn ba năm đưa vào vận hành, số lượng học sinh, sinh viên vào ở rất thấp.

Nhiều sinh viên sau khi vào đấy ở đành phải chuyển ra ngoài vì nhiều bất cập. Anh Nguyễn Văn Hòa, sinh viên Trường đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, tâm lý chung của sinh viên là muốn ở gần trường để tiện di chuyển, học tập, tìm việc làm thêm, nhưng khu nhà ở cho sinh viên nằm một sốh khá xa một số trường đại học, được bố trí biệt lập trong góc khu thành phố, thiếu sự giao lưu, gắn kết có cùng đồng dân cư. Hơn nữa, khu vực này buổi tối vắng người qua lại, khiến sinh viên không dám đi ra ngoài vì e ngại an ninh không bảo đảm. Vì thế, không ít sinh viên chỉ ở 1 thời gian ngắn, sau đấy chuyển ra ngoài.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng mới đấy, đến nay chương trình đầu tư thi công nhà ở cho sinh viên, học sinh một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề (GĐ 2009-2015) đã có 89/95 dự án đã đi vào vận hành đưa vào sử dụng. Các dự án đã cung cấp chỗ ở cho dao động gần 220.000 sinh viên, còn lại 6 dự án đang trong GĐ đã đi vào vận hành. Số lượng sinh viên, học sinh đã được bố trí vào ở đạt mật độ bình quân chung dao động 83%.

Nhà ở sinh viên hơn 1.000 tỷ: Giá rẻ, vì lý do gì vắng vẻ?

Tìm hiểu thêm https://qov.vn