Nhiều người mua nhà đất không nhằm để ở

Giáo sư Richard Peiser, Trường Đại học Harvard (Mỹ) lần Thứ nhất có mặt ở Việt Nam để bàn luận về phân khúc nhà đất

Ngày 9-3, Giáo sư Richard Peiser, Trường Đại học Harvard (Mỹ) đã có hơn 30 phút chia sẻ bí kíp để có thể tạo ra và môi trường tranh đua trong lĩnh vực BDS (bất động sản) lành mạnh và ổn định.

Nội dung này chia sẻ trong bối cảnh Việt Nam nằm trong nhóm có chỉ số minh bạch trong lĩnh vực bất động sản thấp, xếp thứ 68 địa cầu.

Thực trạng này dẫn đến việc TP HCM và nhiều địa phương khác xuất hiện 1 vài nhà đầu tư mua nhà, đất không nhằm mục tiêu để ở và cho thuê mà “đầu cơ”. Hiện tượng này góp phần đẩy nhà đất lên cao, khiến các người có nhu cầu thật sự gặp nhiều gặp khó.

Nhiều người mua nhà đất không nhằm để ở - Ảnh 1.

Giáo sư Richard Peiser, Trường Đại học Harvard (Mỹ)

Vị giáo sư đánh giá ở Việt Nam chưa có trọng điểm lưu trữ cơ sở dữ liệu về lý do đất đai từ đó phát sinh nhiều mâu thuẫn. Trong khi đó ở Mỹ muốn mua nhà người dân chỉ cần tra cứu và biết đất đó có tranh chấp hoặc lịch sử căn nhà. Ngoài ra, còn có bảo hiểm về quyền có, khi đôi bên chuyển nhượng sẽ có đơn vị đứng ra bảo lãnh.

“Nhiều người cho rằng khi triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư thường nghĩ đầu tư vào không gian công cộng, mảnh xanh gây ra tốn kém. Tuy nhiên, đó là 1 suy nghĩ sai lầm. Thực tế ở Mỹ, nhiều chủ đầu tư đổ vốn rất mạnh để làm 1 vài tiện ích, hạ tầng di chuyển từ đó sẽ tăng thêm gía trị căn hộ chung cư, nhà ở”, giáo sư Richard Peiser đánh giá.

Cũng theo ông, để tránh kẹt xe, quá tải hạ tầng thì ép buộc trước khi cho thi công cao ốc, nhà cửa thì chính quyền hoặc tư nhân phải làm các con phố, cầu theo phê duyệt. Chứ không để xảy ra hiện trạng làm nhà ở có tiền rồi mới đầu tư hạ tầng sau.

Ngoài ra, việc phát triển phân khúc nhà cho thuê rất quan trọng và cung cấp nhu cầu cho người lương thấp và 1 vài KH trẻ. Tại Mỹ tỉ lệ người thuê nhà chiếm 40%, ở Đức trên 50%. “Tôi nghĩ ở Việt Nam rất giống như ở Trung Quốc chính là việc chủ có căn hộ chung cư đứng ra cho thuê trực tiếp. Các chủ đầu tư nên đẩy mạnh việc này phục vụ đúng nhu cầu theo xu thế tương lai” – ông nêu.

Về tài chính, Việt Nam nên thi công cơ chế cho vay lâu dài, ít nhất 30-40 năm. Để làm được điều này, đơn vị cung ứng vốn, nhà nước và người dân phối hợp nghiêm ngặt có nhau để tạo ra phân khúc bất động sản thứ cấp, từ đó tạo ra đòn bẩy, vốn xoay liên tục.

Theo Giáo sư Richard Peiser, phân khúc bất động sản luôn có tính chu kỳ, không khi nào bình lặng và có khi phải lên xuống. Để bảo đảm, cơ quan quản lý nhà cần kiểm soát việc vay nợ quá mức và thi công dư thừa. Giả sử việc tiếp cận vốn quá tiện dụng đảm bảo nhiều chủ đầu tư thi công vô số căn hộ chung cư, mặc dù thời điểm đó phân khúc đã bão hoà. Từ đó, dẫn đến việc cung vượt cầu.

Ngoài ra, trong đó phê duyệt và cấp phép chỉ nên kéo dài từ 6-12 tháng. Nếu để càng lâu tính tranh đua càng giảm và giá nhà càng đắt đỏ. “Yếu tố quan trọng, Việt Nam cần tổ chức giám sát chống tham các, cắt giảm việc hành xử kiểu “thân tín, quen biết” trong quá trình làm việc giữa công ty và cơ quan cấp phép” – vị giáo sư gợi ý.

Làm sao để tránh rủi ro khi mua nhà trên giấy?

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex