Nhiều nơi đã cấp phép xây dựng condotel theo hình thức căn hộ lưu trú

Theo kiến nghị của cử tri, một vài năm gần đó mô hình BDS nghỉ dưỡng dạng villa, condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật. Trong khi đó, theo Bộ Xây dựng, ở 1 số địa phương đã cấp phép thi công một vài căn hộ chung cư loại này theo hình thức căn hộ chung cư lưu trú.

Phát triển nở rộ nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể

Gửi kiến nghị tới kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh nêu lên 1 số vấn đề liên quan đến công trình thi công không phải là nhà ở (căn hộ chung cư khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng).


Cử tri tỉnh Quảng Ninh cho rằng, một vài năm gần đó mô hình BDS nghỉ dưỡng dạng villa, căn hộ chung cư khách sạn condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về thi công, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh BDS, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối có công trình thi công.


Cử tri đề nghị, tham khảo trình, sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh BDS đối có trường hợp giao dịch hợp đồng chuyển nhượng đối có loại công trình thi công này.

sửa đổi luật đất đai,căn hộ chung cư du lịch,Bộ Xây dựng,condotel,officetel,Bộ Tài Nguyên và Môi trường
Ảnh minh họa


Ngoài ra, một vài cử tri tỉnh này đề nghị ban hành giải đáp cụ thể đối có việc giao dịch hợp đồng chuyển nhượng công trình thi công không phải nhà ở: căn hộ chung cư khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng; ban hành quy chuẩn, nguyên tắc cho một vài căn hộ chung cư khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng.


Đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp có Bộ TN-MT tham khảo giải đáp việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khắc gắn liền có đất đối có BDS là căn hộ chung cư khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng; tham khảo, bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối có đất hỗn hợp để thích hợp có một vài loại hình BDS kiểu căn hộ chung cư khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng.


Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Xây dựng cho biết vài năm trở lại đó có xuất hiện loại hình BDS mới là căn hộ chung cư du lịch (condotel) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Một số địa phương đã cấp phép thi công một vài căn hộ chung cư loại này theo hình thức căn hộ chung cư lưu trú.


Ngày 27/9/2017, Bộ Xây dựng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh một vài công trình thi công đa năng có kết hợp công dụng để ở. Bộ Xây dựng cũng đồng thời đề xuất giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có một vài bộ, ngành có liên quan nghiên cứu kỹ, đề xuất đã đi vào vận hành một vài quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, nguyên tắc, phương thức kinh doanh, quản lý vận hành đối có loại hình công trình căn hộ chung cư văn phòng (officetel).


Đề nghị giao Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) nghiên cứu kỹ, đề xuất đã đi vào vận hành một vài quy định của pháp luật đất đai về chế độ quản lý, sử dụng, cấp Giấy chứng nhận đối có đất thi công, kinh doanh một vài loại cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định của luật Du lịch số 09/2017/QH14) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).


Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ, đề xuất đã đi vào vận hành một vài quy định liên quan đến chính sách bán hàng tài chính đất đai đối có một vài dự án có loại hình cơ sở lưu trú (theo quy định của luật Du lịch 2017) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).


Bộ Xây dựng cũng đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu kỹ ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, nguyên tắc liên quan đến phát triển và quản lý vận hành kinh doanh một vài loại cơ sở lưu trú du lịch (khách sạn, villa du lịch, căn hộ chung cư du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê,…) theo quy định của Luật Du lịch 2017.


Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ phối hợp có một vài Bộ, ngành nghiên cứu kỹ sửa đổi, bổ sung và giải đáp một vài quy định pháp luật có liên quan theo thẩm quyền để tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty và tránh rủi ro cho người dân khi chuyển nhượng, giao dịch một vài loại hình BDS này.


Bộ TN&MT đề xuất giải cứu, HoREA lên tiếng bất cập, không hợp lý


Liên quan đến vấn đề này, Bộ TN&MT vừa có tờ trình Chính phủ sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.


Theo đó, Bộ TN&MT nêu ra 2 biện pháp. Giải pháp thứ nhất là, một vài công trình này nếu có công dụng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn vận hành của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ổn định lâu dài.


Giải pháp thứ hai là, vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn vận hành của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất trong thời hạn dự án.


Bộ TN&MT đã chọn biện pháp thứ nhất, cho rằng việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel sẽ phá vỡ nguyên tắc về loại hình nguyên tắc một vài căn hộ chung cư để sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ giải quyết được một vài vấn đề phát sinh trong thực tiễn.


Về việc sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cũng đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT. Nêu ở văn bản này, Hiệp hội cho rằng, cả hai biện pháp nêu trên của Bộ TN&MT đều bất cập và không hợp lý.


Theo HoREA, biện pháp thứ nhất mà Bộ Tài nguyên đề xuất chọn lọc thực chất là giữ nguyên quy định giai đoạn này của Luật Đất đai 2013, vì Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã giải quyết được vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một vài loại sản phẩm này; thậm chí nếu căn officetel nằm trong cộng 1 tòa nhà chung cư căn hộ chung cư lẽ thường thì cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.


Giải pháp 1 đã không giải quyết được đề nghị được đặt ra từ thực ở cuộc sống là phải có cơ chế quản lý nhà nước về quyền sử dụng đất 1 một vàih hiệu quả, minh bạch, và không làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước đối có loại hình BDS mới là officetel, serviced apartment, shophouse; condotel, nhà phố, villa trong resort – HoREA cho biết.


Trong vài năm trở lại đó, loại hình condotel, officetel phát triển nở rộ ở Việt Nam nhưng vẫn còn vướng mắc rào cản về pháp lý. Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng cũng đã giao cho 3 bộ: Bộ Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính dự định khung pháp lý cho loại hình BDS này.


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN