Nhờ đào Bitcoin, startup bí ẩn này của Trung Quốc có lợi nhuận ngang ngửa với Nvidia

Nguồn lợi nhuận khổng lồ này đến từ việc startup này đang thống trị ở nhiều phần quan trọng trong chuỗi cung ứng cho hoạt động đào Bitcoin.

Theo ước tính của 1 số nhà đánh giá ở Bernstein, 1 startup bí ẩn của Trung Quốc có tên gọi Bitmain, vốn thống trị ngành công nghiệp đào Bitcoin , dường như đã có lương tương đương có nhà sản xuất chip Nvidia vào năm ngoái.

Dựa trên các ước lượng dè dặt về lợi nhuận gộp dao động 75% và lợi nhuận biên hoạt động dao động 65%, 1 số nhà đánh giá tính toán rằng Bitmain đã tạo ra mức lợi nhuận hoạt động từ 3 tỷ cho đến 4 tỷ USD trong năm 2017. Nhóm đánh giá về phân phối dẫn của Bernstein ước tính lợi nhuận hoạt động của Nvidia trong cộng kỳ là dao động 3 tỷ USD.

Nhưng Bitmain đạt được điều này chỉ trong bốn năm, trong khi mất 24 năm Nvidia mới đạt được con số này.” Các nhà đánh giá của Bernstein cho biết trong báo cáo phát hành vào ngày thứ Tư.

 Nhờ đào Bitcoin, startup bí ẩn này của Trung Quốc có lợi nhuận ngang ngửa có Nvidia - Ảnh 1.

Bitmain – Người khổng lồ trong địa cầu Bitcoin

Bitmain, startup ở Bắc Kinh này được Jihan Wu và Micree Zhan sáng lập vào năm 2013. Từ đây, doanh nghiệp đã lớn mạnh thành 1 trong các hãng chủ chốt trong lĩnh vực đào Bitcoin , quá trình sử dụng sức mạnh điện toán để tạo ra 1 số đồng Bitcoin. Wu cũng là 1 người nổi tiếng trong địa cầu Bitcoin.

Trong các ngày đầu của Bitcoin, các người say mê có nó có thể sử dụng 1 số card đồ họa bình thường là đủ sức mạnh điện toán để kiếm lợi nhuận từ việc đào đồng tiền mã hóa này. Nhưng vào năm 2013, 1 doanh nghiệp ở Trung Quốc biến việc đào Bitcoin này thành 1 quá trình chuyên biệt bằng 1 sốh phân phối 1 số mạch tích hợp chỉ dành cho 1 số áp dụng cụ thể (hay ASIC), nhờ đây 1 số card chip máy tính có thể đào Bitcoin có tốc độ nhanh hơn gấp 50 lần so có 1 số card đồ họa truyền thống.

Hiện nay, Bitmain đang phân phối dàn máy đào Bitcoin có tên Antminer có mức giá từ vài trăm đến vài ngàn USD cho mỗi bộ. Công ty cũng hoạt động 1 số “mining pool” – 1 số bể khai thác – trong đây các người tham dự cộng hợp tác đào Bitcoin để cắt giảm giá thành. Kết quả là, Bernstein ước tính Bitmain chiếm 70-80% thị phần trong số các người đào Bitcoin và chip ASIC.

 Nhờ đào Bitcoin, startup bí ẩn này của Trung Quốc có lợi nhuận ngang ngửa có Nvidia - Ảnh 2.

Doanh thu của Bitmain (phần màu ghi) đến từ rất nhiều phần trong chuỗi cung ứng cho việc đào Bitcoin.

Các nhà đánh giá ước tính rằng đa số doanh thu của Bitmain được tạo ra từ việc phân phối cho các người đào Bitcoin đang sử dụng chip của doanh nghiệp. “Số còn lại đa số được tạo ra bằng 1 sốh tự đào, và ở mức độ thấp Bên cạnh đây là phí quản lý thu được từ 1 số bể khai thác mà họ hoạt động, và cho thuê sức mạnh xử lý từ 1 số trang trại đào Bitcoin thông qua dịch vụ đám mây.”

Báo cáo của Bernstein cũng cho biết, đa số tăng trưởng trong doanh thu đào Bitcoin đến từ đà tăng phi mã của giá Bitcoin. Các nhà đánh giá của hãng cũng chỉ ra rằng “Bitmain điều chỉnh 1 1 sốh khéo léo mức giá cho 1 số thợ đào theo giá Bitcoin.”

Vì vậy, theo ước tính của Bernstein, khi giá Bitcoin tăng thần tốc lên 20.000 USD vào cuối năm ngoái, mức giá của dàn máy Antminer S9 cũng leo lên gần 5.000 USD trong khi giá thành sản xuất vẫn không đổi.

 Nhờ đào Bitcoin, startup bí ẩn này của Trung Quốc có lợi nhuận ngang ngửa có Nvidia - Ảnh 3.

Tương quan giữa giá Bitcoin và giá dàn máy đào Antminer S9, trong khi giá thành sản xuất của S9 hầu như không đổi.

Để kết luận về con số lợi nhuận hoạt động từ 3 tỷ đến 4 tỷ USD, 1 số nhà đánh giá ở Bernstein cũng nhìn vào con số mua hàng từ TSMC của Bitmain và ước tính rằng startup này đã đâyng góp từ 2% đến 3% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip này trong năm ngoái.

Trong năm 2018, Bitmain dường như sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp sản xuất chip ASIC đào tiền mã hóa và dịch chuyển 1 số chip của mình sang 10nm và công nghệ hiện đại nhất 7nm.” Báo cáo cho biết. “Điều đây sẽ làm doanh nghiệp trở thành 1 trong năm người dùng chíp 7nm của TSMC trong năm 2018, có nhu cầu có thể tương đương có Qualcomm, HiSilicon và AMD.”

 Nhờ đào Bitcoin, startup bí ẩn này của Trung Quốc có lợi nhuận ngang ngửa có Nvidia - Ảnh 4.

Nhu cầu về chip 7nm do TSMC gia công theo từng doanh nghiệp.

Nhưng tăng trưởng trong dài hạn thì không chắc chắn, độc đáo là trong địa cầu tiền mã hóa đầy biến động. Bitcoin đã mất nửa giá trị của mình trong dao động 2 tháng giữa các lo lắng về việc siết chặt quy định của 1 số nhà quản lý.

Cho đến nay, chính quyền Trung Quốc đã có 1 số hành động mạnh mẽ bằng 1 sốh cấm 1 số hoạt động ICO và khiến cho hoạt động chuyển nhượng Bitcoin ở quốc gia này bị ngưng trệ.

Bitmain đã có các bước đi chiến lược để đâyn trước tình hình

Theo báo cáo của Bernstein, vào cuối tháng 4, doanh nghiệp đã công bố 1 bể khai thác mới ở Israel, và đang mở cửa 1 số trang trại khai thác ở Canada và Thụy Sỹ, và trụ sở khu vực ở Singapore. Bitmain cũng đang mở rộng mảng kinh doanh của họ tới các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum và Monero.

Các nhà đánh giá ở Bernstein cho rằng, doanh nghiệp Trung Quốc đang có 1 “vị thế tiền mặt khổng lồ” sẽ giúp họ vượt qua được GĐ gặp khó của ngành công nghiệp này. Và có mảng kinh doanh đào Bitcoin của mình, Bitmain bảo vệ chính mình khỏi việc thua lỗ quá nhiều cho nhà đầu cơ bằng 1 sốh phân phối chip cho 1 số thợ đào, thay vì tự đào Bitcoin hoàn toàn.

Một số tiền vẫn được để lại cho 1 số bạn, nhưng có rất nhiều rủi ro.” Báo cáo cho biết. “Theo quan điểm của chúng tôi, kết quả là rất đáng chú tâm.”

Thụy Sĩ – Từ nhà băng của giới siêu giàu đến thiên đường tiền ảo

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN