Những cây cầu độc nhất vô nhị trên hành tinh

Con người luôn sáng tạo không ngừng và những cây cầu sau là những kiệt tác “điên rồ” nhưng tuyệt đẹp mà chúng ta đã tạo ra, chứng minh chất thiên tài và sự vĩ đại của loài người.

Cầu Helix, Singapore: Cầu Helix có kiến trúc độc đáo giống có cấu trúc của DNA. Được làm bằng thép và kính, Helix nối vịnh Marina có trọng điểm Marina. Cây cầu có ý nghĩa là con các con phố dẫn lối hành khách đến có sự bình yên, hạnh phúc, giàu sang và thành đạt. Cây cầu còn là nơi ngắm cảnh lý tưởng cho du khách đến có Singapore.

Cầu Ponte Vecchio, Italy: Một kiệt tác từ thời trung cổ của người Italy là cây cầu Ponte Vecchio bắc qua sông Arno ở đô thị Florence. Đây được xem 1 trong những cây cầu đẹp nhất địa cầu. Cầu Ponte Vecchio vừa là nơi buôn bán, vừa là cầu bộ hành. Trông từ xa, Ponte Vecchio chỉ như hai dãy nhà cổ đang nằm lơ lửng ngang sông.

Cầu Henderson Waves, Singapore: Singapore tiếp tục tự hào khi có nhiều cây cầu ấn tượng có kiến trúc kỳ lạ. Henderson Waves là 1 kiệt tác có cấu trúc mô phỏng sóng biển. Cây cầu được làm bằng thép và gỗ, đem đến hơi thở đương đại và hòa hợp có những công viên xung quanh. Trên cầu có ghế dài, điểm ngắm cảnh và phòng chờ để du khách có thể dừng lại, nghỉ ngơi và ngắm cảnh.

Cầu Rialto, Italy: Cầu Rialto bắc qua kênh lớn trên sông Venice. Rialto chỉ có 1 nhịp dài 48 m. Vào thế kỉ 16, Rialto là chiếc cầu bằng gạch duy nhất để người dân có thể kết nối qua lại con kênh. Nhiều kiến trúc sư nổi tiếng đã tham dự cuộc thi để kiến trúc cây cầu gạch này như Michelangelo và Andrea Palladio, nhưng cuối cộng Antonio da Ponte – 1 kiến trúc sư ít nổi tiếng hơn đã giành chiến thắng và thi công nên Rialto.

Cầu Moses, Hà Lan: Cây cầu được đặt tên theo nhà tiên tri Moses – người đã tách nước đại dương thành hai dòng cứu dân tộc Do Thái theo 1 giả thuyết. Và đúng như cái tên, cây cầu cũng chia đôi dòng nước, tạo nên lối đi cho con người. Thiết kế được thực hiện vào thế kỷ 17, trong quá trình thi công 1 pháo đài. Cây cầu là lối đi “vô hình” đối có lực lượng địch trong mục đích thi công ban đầu của nó.

Cầu Rolling, Anh: Chỉ dài 12 m và làm bằng gỗ, nhưng cây cầu Rolling hay còn gọi là cầu cuộn có kiến trúc vô cộng thú vị. Bình thường, câu cầu là lối đi giúp người tản bộ băng qua sông. Nhưng khi cần thiết, cầu sẽ dùng những piston thủy lực được giấu trong những thanh lan can để cuộn lại thành hình bát giác.

Cầu Banpo, Hàn Quốc: Cây cầu Banpo bắc qua con sông Hàn nổi tiếng của xứ sở kim chi. Được cải tạo từ cầu Jamsu, Banpo trở thành cây cầu 2 tầng Thứ nhất ở Hàn Quốc. Cây cầu giống 1 sân khấu nhạc nước có công trình vòi phun nước gắn vào thân cầu. Với 200 mảng màu sắc được tạo nên từ 10.000 đèn led treo hai bên thành cầu, Banpo như 1 cầu vồng đêm nằm giữa lòng Seoul.

Cầu cạn Millau, Pháp: Cầu cạn Millau được mệnh danh là 1 kỳ quan xuất sắc của nước Pháp. Cầu từng được ghi danh trong sách kỷ lục Guinness có danh hiệu cây cầu cao nhất địa cầu. Cây cầu từng bị cho là ý tưởng điên rồ của những kiến trúc sư, nhưng cuối cộng nó đã trở thành 1 trong những công trình vĩ đại nhất mọi thời đại.

Cầu Octavio Frias De Oliveira, Brasil: Octavio Frias De Oliveira không chỉ đóng vai trò là các con phố giao thông mà còn là hình ảnh có tính biểu tượng đối có người dân Sao Paulo. Điều làm nó độc đáo là chữ X được tạo nên bởi hai trụ cầu và 2 tầng cầu khi nhìn từ trên cao.

Cầu Tháp London, Anh: Cầu Tháp London từng là phương tiện duy nhất để vượt con sông Thames hùng vĩ. Ngày nay, nó là biểu tượng nổi tiếng, gắn liền có nước Anh. Cầu Tháp được lên kế hoạch thi công từ thế kỷ 19 và cần đến 432 công nhân và 70.000 tấn bêtông được chôn dưới lòng sông để nâng tất cả công trình.

Khánh Trinh

QOV.VN – Theo Zing/Travel Guides & Ideas

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339