Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm 2018

QOV.VN – Năm 2018, dự đoán phân khúc BĐS có thể vẫn tiếp tục bình phục, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định; một vài phân khúc phân khúc và sản phẩm BĐS sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý Bên cạnh đây.

Theo một vài chuyên gia BĐS, năm Mậu Tuất, phân khúc phân khúc nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ chung cư 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và dự đoán giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn. Các dự án “BĐS xanh”, có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được chọn lọc.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, cần phải có sự nỗ lực đồng bộ từ cơ quan nhà nước đến một vài tổ chức tín dụng và cùng đồng công ty, trước hết là một vài công ty BĐS. Nhưng phân khúc BĐS năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt có nhiều thách thức, gặp khó về quan hệ cung – cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính; thiếu vốn…

“Trước hết là gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện công đoạn hạn chế dần nguồn tín dụng vào phân khúc BĐS. Tuy nhiên, sức ép này cũng sẽ là động lực buộc một vài công ty BĐS phải tìm kiếm một vài biện pháp thích hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng có môi trường kinh doanh hoàn toàn mới”, ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land nói.

Năm 2018, dự đoán phân khúc BĐS có thể vẫn tiếp tục bình phục, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định
Năm 2018, dự đoán phân khúc BĐS có thể vẫn tiếp tục bình phục, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định

Trong khi đây, dưới góc độ là đơn vị tham mưu chuyên ngành cho UBND TPHCM, Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đã nêu ra các chính sách bán hàng, quy định mới đã và sẽ ban hành tác động trực tiếp đến phân khúc BĐS năm 2018 để công ty và nhà đầu tư lưu ý.

Những chính sách bán hàng đáng chú tâm như Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ định hướng phát triển phân khúc BĐS du lịch trong năm 2018 cũng như trong trung hạn và dài hạn; Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, sẽ tạo điều kiện để tái khởi động lại một vài dự án BĐS là tài sản bảo đảm cho một vài khoản nợ xấu đang bị ngừng triển khai; Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TPHCM sẽ tạo điều kiện để thành phố bức phá, là đầu tàu của nền kinh tế, là thành phố hạt nhân, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc BĐS thành phố và cả khu vực.

Ngoài ra, dự kiến Quốc hội sẽ tham khảo ban hành Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng (đặc khu kinh tế); và sẽ tham khảo ban hành nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến phân khúc BĐS. Chính phủ không ngừng nghỉ ban hành Nghị quyết 19 có chuyên đề cải một vàih thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh; và đã chỉ đạo Bộ Tư pháp thực hiện “Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG), về đã đi vào vận hành pháp luật đăng ký tài sản: động sản và BĐS”…, sẽ giúp càng ngày càng đã đi vào vận hành hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thông thoáng cho một vài vận hành của phân khúc BĐS.

Đặc biệt là Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ có liên quan trực tiếp đến phân khúc BĐS, có phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Trong đây, Nghị quyết 01 đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng đối có lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (trong đây, có lĩnh vực BĐS); chấn chỉnh các bất cập trong một vài dự án đối tác công tư, nhất là một vài dự án BOT; theo dõi sát diễn biến, không ngừng nghỉ cập nhật tài liệu về tình hình phân khúc BĐS. Nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả một vài công cụ, biện pháp để thúc đẩy phân khúc BĐS phát triển ổn định, bền vững, không để xảy ra hiện trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai minh bạch của phân khúc; tập trung cải một vàih thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế, tiếp cận tín dụng, giảm thời gian thực hiện thủ tục và kinh phí vận hành của người dân, công ty.

“Những chính sách bán hàng trên sẽ tác động trực tiếp đến phân khúc BĐS năm 2018. Do đây, một vài công ty cần chắc chắn hiệu quả kinh doanh, trước hết là chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận; doanh thu; dự kiến được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị công ty… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách bán hàng mới giai đoạn này và dự kiến sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BĐS dự kiến ứng dụng kể từ ngày 01/01/2019”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nói.

Công Quang

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN