Nỗi lo sợ lớn nhất của người mua nhà

Tăng lãi suất là mối lo lắng danh tiếng của những người đang có khoản vay mua nhà trên khắp địa cầu, theo 1 khảo sát mới trong chuỗi nghiên cứu kỹ “Hơn cả 1 ngôi nhà” của HSBC.

Báo cáo có tên gọi “Tầm quan trọng của 1 mái ấm” biểu hiện kết quả của cuộc khảo sát có sự tham dự của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia cho thấy 75% những người đang có khoản vay mua nhà chưa trải qua 1 đợt tăng lãi suất nào từ khi họ bắt đầu vay.

Khảo sát cũng cho thấy tác động của việc tăng lãi suất đáng kể đối có người vay mua nhà. Hai mươi hai phần trăm (22%) trong số họ nói rằng nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2 phần trăm, họ sẽ gặp gặp khó hoặc không có khả năng chi trả; mật độ lên đến 47% nếu mức tăng lãi suất là 5 phần trăm.

Tại Pháp, có đến 36% số người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp gặp khó nếu lãi suất khoản vay tăng 2 phần trăm. Đây là mật độ cao nhất trong những nước được khảo sát, so có chỉ 13% ở Trung Quốc. Người Pháp cũng là những người sẽ chịu tác động nhiều nhất (57%) trong trường hợp lãi suất khoản vay tăng 5 phần trăm, so có Vương Quốc Anh có mật độ 35%.

Lãi suất cũng là 1 trong những nhân tố chính khiến người vay mua nhà nhữngh tân bên cho vay. Cuộc khảo sát của HSBC cho thấy gần 1 nửa (44%) những người có nhà bằng vay thế chấp đã từng nhữngh tân bên cho vay, trong khi 61% đã khảo sát phân khúc nhằm tìm kiếm 1 gói cho vay quyến rũ hơn bằng nhữngh nhữngh tân bên cung cấp khoản vay.

Hơn 1 nửa (55%) những người tham dự khảo sát nói rằng họ nhữngh tân bên cho vay chủ yếu là mong có được gói cho vay tốt hơn hoặc là do khoản vay giai đoạn này tăng lãi suất. Hai mươi bốn phần trăm (24%) nhữngh tân bên cho vay vì khoản vay giai đoạn này hết hạn và 22% cho biết là do họ chuyển sang nhà mới hoặc mua BĐS mới.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng đâyn nhận chi trả khá cao cho có nhà ở. Những người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ dành trung bình 38% tổng lương hằng tháng để chi trả cho khoản vay.

Ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về Vay mua nhà, Tập đoàn HSBC cho biết: “Người vay mua nhà dành trung bình gần 40% lương hằng tháng để chi trả cho khoản vay mua nhà của họ. Lẽ đây, họ cần phải cân nhắc đến khả năng lãi suất sẽ tăng thêm khi lên ngân sách chi tiêu trong gia đình và nên nghiên cứu phân khúc để có được mức lãi suất tốt nhất có thể.”

Lãi suất tăng thêm cũng sẽ tác động đến những người mua nhà tiềm năng. Ba mươi hai phần trăm (32%) nói rằng lãi suất vay mua nhà tăng lên 2% sẽ khiến họ gặp gặp khó hoặc không có khả năng chi trả. Tỷ lệ này tăng lên 52% nếu mức tăng lãi suất là 5 phần trăm.

Khả năng chi trả tiếp tục là 1 thách thức đối có những người đang tìm mua nhà, có 80% nói rằng tiết kiệm đủ cho khoản chi trả tối thiểu không phải là việc thuận lợi.

Hầu hết những người mua nhà tiềm năng (69%) lên kế hoạch cho khoản chi trả tối thiểu tương đương 20% giá trị căn nhà để chắc chắn họ có thể tiếp cận khoản vay. Bảy mươi tám phần trăm (78%) cho biết họ chủ yếu dựa vào tiết kiệm để đạt được mục tiêu này. Những người đang có khoản vay mua nhà đã dành trung bình 5 năm để tiết kiệm cho khoản chi trả tối thiểu. Người mua nhà ở Pháp mất nhiều thời gian nhất cho mục tiêu này có 7 năm trong khi người mua nhà ở Anh chỉ mất dao động 4 năm.

Mặc dù có đủ khoản chi trả tối thiểu là 1 thách thức và lãi suất khoản vay tăng thêm sẽ gây tác động đáng kể, 41% những người đang có dự kiến mua nhà sẵn sàng nỗ lực hết khả năng của mình để dự kiến tài chính cho 1 nơi ở tốt hơn.

Ông Sabbir Ahmed – Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, phân tách: Sở hữu nhà ở tiếp tục là 1 mục tiêu tài chính danh tiếng của nhiều người trên khắp địa cầu và vay mua nhà là 1 trong những biện pháp giúp hiện thực hóa mục tiêu này.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy cả người mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà đều có thể sẽ chịu tác động đáng kể của việc tăng lãi suất. Vì thế, điều quan trọng là những người đang cân nhắc vay mua nhà nên hiểu rõ về sản phẩm này và độc đáo là những nhân tố tác động chính đến trải nghiệm vay mua nhà.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339