Sai phạm đủ kiểu trong lát đá vỉa hè, Hà Nội cho ra quy trình mới

Hà Nội đã banh hành quy trình mới về lát vỉa hè bằng đá môi trường xung quanh. Trong đây đề nghị phải thí nghiệm đối chứng chất liệu và chất lượng thi công có dấu hiệu không chắc chắn đề nghị; tăng cường giám sát cùng đồng có công trình lát đá môi trường xung quanh ở các tuyến phố.

Lát đá vỉa hè Hà Nội: Rà soát lại, không làm lung tung
Kết luận bất ngờ về dự án lát đá vỉa hè ở Hà Nội
Quận Hoàn Kiếm nêu nguyên do tiếp tục lát đá vỉa hè ‘bền vững 70 năm’
Hà Nội tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè
Tạm dừng lát đá vỉa hè ‘bền vững 70 năm’
Hà Nội: Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm mới dùng vài tháng đã xuống cấp


Trong văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành “Hướng dẫn quy trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh, bảo trì hè sau khi lát đối có các chủ đầu tư thực hiện các dự án có lát vỉa hè bằng đá môi trường xung quanh”, gửi các quận, huyện, các Ban QLDA thành thị, các chủ đầu tư thực hiện các dự án có lát hè bằng đá môi trường xung quanh nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố về việc xử lý, khắc phục sau thanh tra đối có các dự án đầu tư thi công Hà Nội đã banh hành quy trình mới về lát vỉa hè bằng đá môi trường xung quanh các tuyến phố trên địa bàn 1 số quận. Trong đây giao Sở này chủ trì, giải đáp về quy trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh, bảo trì hè sau khi lát đối có các chủ đầu tư thực hiện dự án có lát hè bằng đá môi trường xung quanh.

lát đá vỉa hè,đá bền vững 70 năm,vỉa hè Hà Nội,Sở Xây dựng,sai phạm lát đá vỉa hè
Vỉa hè trên các con phố Trần Phú (quận Hà Đông) bong tróc.


Theo Sở này, trên cơ sở các văn bản quy định pháp luật hiện hành các sở ngành đã thống nhất “Hướng dẫn về quy trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh, bảo trì hè sau khi lát đổi có các chủ đầu tư thực hiện dự án có lát hè bằng đá môi trường xung quanh”.


Cụ thể, theo quy trình mới việc thi công, giám sát, nghiệm thu công trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh phải tuân theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9377-1:2012 như: Nhà thầu thi công có trách nhiệm kiến trúc giải pháp thi công và trình chủ đầu tư chấp thuận. Trong đây, trình tự các bước thi công lát hè bằng đá môi trường xung quanh trong giải pháp thi công chi tiết phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn quốc gia và thích hợp có thực ở mặt bằng công trình.


Đối việc giám sát công trình, đề nghị kiểm tra quy trình thi công lát hè của nhà thầu đã được phê duyệt; Thực hiện thí nghiệm đối chứng khi chất liệu, sản phẩm, thiết bị (đá lát, viên hạ hè, viên bó gốc cây, viên bó vỉa bằng đá môi trường xung quanh…) và chất lượng thi công có dấu hiệu không chắc chắn theo đề nghị của chỉ dẫn kỹ thuật hoặc kiến trúc.


Do đặc biệt thi công lát hè có mặt bằng dàn trải, chủ yếu vào ban đêm…, nhà thầu giám sát cần tăng cường nhân lực để kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, không ngừng nghỉ trong quá trình thi công. Tăng cường công tác giám sát cùng đồng đối có công trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh trên các tuyến phố.


Việc nghiệm thu công trình được tổ chức nghiệm thu các GĐ thi công (các lớp cấu tạo lát hè: Nền đất đầm chặt; lớp giấy dầu; Lớp bê tông đá; Lớp lát đá đã đi vào hoạt động…); Khi kết thúc 1 GĐ thi công phải được kiểm tra, nghiệm thu để phân tích chất lượng trước khi chuyển sang GĐ thi công thứ hai.


Quy trình mới cũng quy định công trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh thuộc có nhà nước thì tổ chức, cá nhân được nhà nước giao quản lý, khai thác công trình có trách nhiệm bảo trì công trình; Công trình thuộc có khác, chủ có công trình có trách nhiệm bảo trì công trình. Chủ đầu tư công trình lát hè bằng đá môi trường xung quanh có trách nhiệm bảo trì công trình cho đến khi bàn giao cho nhà nước quản lý.


Đủ kiểu sai phạm


Liên quan đến vấn đề này, trước đây, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, Hà Nội đã mở bán kết luận thanh tra các dự án đầu tư thi công lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn 1 số quận gây xôn xao và bức xúc dư luận.


Theo đây, sau hơn hai tháng trời, ngày 13/2/2018 Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có thông báo số 675/TBKL-TTTP về kết luận thanh tra các dự án đầu tư thi công lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn 1 số quận Hà Nội.


Theo phân tích quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo hè các tuyến các con phố phố căn bản thực hiện theo Thiết kế mẫu hè phố thành thị trên địa bàn TP Hà Nội; đá lát hè hầu như có lý do do các công ty ở tỉnh Thanh Hóa cung cấp…


Tuy nhiên, kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều tồn ở, sai phạm trong việc lát đá vỉa hè như giải đáp không đồng nhất và rõ ràng trong “Thiết kế mẫu hè các con phố thành thị trên địa bàn thành thị Hà Nội” nêu trên dẫn đến thực ở có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1×2, có 13/38 dự án dùng đá 2×4 đổ bê tông lót nền hè; ở 1 số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá.


Đáng chú tâm, kết luận chỉ rõ nhiều UBND quận như: quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thành phố như không tổ chức rà soát và kiểm tra thực trạng hè, chưa thi công kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng chất liệu lát hè, bó vỉa bằng chất liệu đá môi trường xung quanh có độ bền chắc chắn 50-70 năm, chưa đồng bộ cải tạo hè có cải tạo, chỉnh trang mặt các con phố thành thị để chắc chắn đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực.


Đặc biệt, ở quận Hà Đông, dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang- Ba La) không có trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn của quận GĐ 2013- 2015, là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thành phố về thi công kế hoạch đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước.


Một số quận chấp thuận đầu tư dự án lát đá hè ở các tuyến phố không phải phố cổ hoặc trọng điểm quận, hè phố chưa ổn định, như: ở quận Long Biên 02 dự án: Xây dựng tuyến các con phố 25m từ đê sông Đuống đến tuyến các con phố quy hoạch mặt cắt ngang 40m (giáp giới có Trường Alexandre Yersin) ở phường Ngọc Thụy và Xây dựng tuyến các con phố từ đê sông Hồng đến các con phố gom cầu Thanh Trì, phường Thạch Bàn, Cự Khối; ở quận Hà Đông cho lát đá các con phố nội bộ ở 04 khu Hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất thuộc phường Kiến Hưng, Phú Lương trong khi các hộ dân trúng đấu giá đất chưa áp dụng thi công nhà (sau này các hộ dân thi công nhà có thể ảnh hưởng đến kết cấu của hè).


Hàng loạt các sai phạm nêu trên được kết luận điểm rõ các đơn vị, cá nhân chịu trách nhiệm như: Ban QLDA Đầu tư thi công các quận Ba Đình, Hà Đông; Phòng Quản lý thành thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân; Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trong việc chỉ đạo; Phòng Quản lý thi công thuộc Sở Xây dựng…


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN