Sau 6 năm kể từ khi thâu tóm Megastar, quy mô CGV tăng gấp 5 lần, chiếm gần 50% thị phần rạp chiếu cả nước

Năm 2017, doanh thu CGV Việt Nam dao động hơn 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận dao động 143 tỷ đồng. Số lượng rạp và phòng chiếu của CGV nay đã cao gấp 5 lần so có thời điểm 2011, khi tập đoàn Hàn Quốc mua lại cổ phần của Megastar.

Tập đoàn CJ CGV của Hàn Quốc vừa ra mắt một số số liệu kinh doanh của doanh nghiệp CGV Việt Nam.

Theo đấy, doanh thu năm 2017 của CGV Việt Nam đạt 130 tỷ won, tương đương hơn 2.800 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so có năm trước. Lợi nhuận thuần năm qua dao động 6,5 tỷ won (143 tỷ đồng).

Sau 6 năm kể từ khi thâu tóm Megastar, diện tích CGV tăng gấp 5 lần, chiếm gần 50% thị phần rạp chiếu cả nước - Ảnh 1.

Nguồn: CJ, PNC

Tốc độ tăng trưởng doanh thu của CGV cũng tương đương so có tốc độ mở rạp. Trong năm 2017, CGV đã mở thêm 15 cụm rạp và nâng tổng số phòng chiếu từ 247 lên 324, mức tăng 30%.

Theo báo cáo này, CGV cho biết đang quản lý và kinh doanh 47% rạp chiếu ở Việt Nam. So có năm 2011, khi đấy vẫn là cụm rạp Megastar, hệ thống rạp chiếu này mới chỉ có 10 rạp, có 68 phòng chiếu. Như vậy, sau 6 năm kể từ khi chi 73,6 triệu USD mua 80% cổ phần Megastar, diện tích hệ thống rạp CGV đã tăng tới 5 lần.

Sau 6 năm kể từ khi thâu tóm Megastar, diện tích CGV tăng gấp 5 lần, chiếm gần 50% thị phần rạp chiếu cả nước - Ảnh 2.

Đứng đầu về thị phần nhưng CGV gặp không ít rắc rối. Hồi giữa năm 2016, CGV từng bị 8 nhà sản xuất và phát hành phim Việt Nam tố cáo ăn chia phòng vé không sòng phẳng. Theo khiếu nại của 8 đơn vị, CGV đã áp đặt mật độ ăn chia bất hợp lý ở hệ thống rạp của mình, khi phim do CGV phát hành hay phim do một số đối tác khác phát hành thì CGV cũng hưởng 55%, trong khi một số hãng nhận 45%.

Do số lượng rạp của CGV quá lớn (thời điểm đấy chiếm 40% tổng số rạp phim trong cả nước) nên một số doanh nghiệp điện ảnh trong nước không còn một sốh nào khác là phải chịu sự áp đặt của CGV. Nếu không chấp nhận mật độ này thì phim của họ sẽ không được chiếu trên 40% số rạp.

Đơn khiếu nại khi bấy giờ khẳng định, đấy là điều chưa từng xảy ra trên địa cầu khi hệ thống rạp chiếu phim lại nhận được lớn hơn nhà sản xuất và phát hành – các người bỏ kinh phí lớn, không chỉ cho sản xuất phim, mà còn cho marketing và phát hành phim.

Sau khi bị khiếu nại, CGV đã gặp nhiều rắc rối khi không ngừng nghỉ không được bán chiếu một số phim bom tấn như “X-men: Apocalypse”, “Independence Day: Resurgence” hay “Tấm Cám”.

Đại diện CGV chính thức lên tiếng về việc một sốh tân giá vé

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN