Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?

QOV.VN – Sau vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM vừa qua khiến không ít người lo lắng, thậm chí khiếp sợ khi ở nhà chung cư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng dù vậy thì giá cả loại hình BDS này vẫn khó giảm ngay được.

Nhiều chuyên gia cho rằng giá cả chung cư vẫn khó giảm ngay được sau tác động tiêu cực từ những vụ cháy...
Nhiều chuyên gia cho rằng giá cả chung cư vẫn khó giảm ngay được sau tác động tiêu cực từ những vụ cháy…

Hôm 23/3, 1 vụ cháy lớn đã xảy ra ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM) khiến 13 người thiệt mạng và 14 người bị thương. Ngay sau đây không ngừng nghỉ xảy ra 1 số vụ chạy khác cũng ở căn hộ chung cư chung cư.

Vụ cháy có hậu quả rất lớn và liên tục xuất hiện tài liệu cháy chung cư đã gây hoang mang đối có không ít người đang sống ở loại hình BDS này.

Đề cập về tác động của vụ cháy đối có phân khúc, ở phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức hôm 2/4, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng sau vụ cháy này và 1 số vụ khác xảy ra trong thời gian gần đây giá chung cư có thể giảm xuống.

Nhận định trên của Người phát ngôn Chính phủ ngay sau đây nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đại diện của JLL Việt Nam cho rằng, vụ cháy sẽ có tác động tiêu cực đến hành vi của người mua nhà, họ sẽ cân nhắc chọn lọc phân khúc để mua nhưng giá phân phối căn hộ chung cư trên phân khúc chẳng thể nhữngh tân ngay.

Còn đại diện CBRE Việt Nam cho rằng, việc phân tách tác động của những vụ cháy lên giá chung cư phải được tham khảo 1 nhữngh cẩn thận. Vụ cháy sẽ khiến phân khúc chung cư phát triển thành phân hóa rõ nét hơn trong mắt người tiêu dùng.

Theo đây, dự án nào thi công đồng bộ, cung cấp đầy đủ quy định và chủ đầu tư có danh tiếng thì ít có nguy cơ bị tác động giá. Còn đối có chủ đầu tư chưa có bí kíp, năng lực, tên tuổi thì có thể bị tác động đến doanh số phân phối hàng. Khi doanh số phân phối hàng bị tác động thì tất yếu có sự điều chỉnh về giá phân phối.

Tuy vậy, đại diện này cũng nhấn mạnh tác động này sẽ không lan tỏa khắp phân khúc và về căn bản, không khiến người tiêu dùng quay lưng có chung cư.

Trong khi đây, thảo luận có QOV.VN -, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển BDS EZ Việt Nam cũng cho rằng phân khúc căn hộ chung cư sẽ khó giảm giá trong năm 2018 và có thể là những năm thứ hai.

“Nếu có giảm thì chỉ ở 1 số dự án chủ đầu tư năng lực kém, không danh tiếng, để xảy ra vụ nọ vụ kia hay không đảm bảo an toàn PCCC… Nhưng đây là xu hướng đơn lẻ, không phải xu hướng chung của phân khúc căn hộ chung cư. Xu hướng chung của căn hộ chung cư chung cư thời gian tới không những khó giảm mà còn có thể tăng lên, vì quỹ đất thì hạn hẹp trong khi đây chất liệu thi công thì leo thang”, ông Toản nói.

Còn GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định phân khúc căn hộ chung cư có thể “khựng” lại trong 1 thời gian nhất định. Bởi vì tác động là sẽ có.

“Nhưng trước mắt, nếu nhìn chung cư giảm giá thì e rất khó. Nhu cầu phát triển chung cư ở thành thị là tất yếu. Người mua nhà sẽ có những khoảng nhất định, song vì nhu cầu cuộc sống, vấn đề tài chính thì việc chọn mua chung cư vẫn là dĩ nhiên”, ông Võ nhận định.

Còn về lâu dài theo ông Võ cho rằng nếu cơ quan quản lý tiếp tục xuề xoà, chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm, liên tục xảy ra hết vụ nọ đến vụ kia thì đảm bảo giá sẽ giảm vì ai cũng muốn 1 nơi ở an toàn. Thậm chí nếu cứ nay xảy ra nay vụ này, mai vụ khác mà đặc trưng là vụ việc có hậu quả lớn như Carina Plaza thì thực sự chung cư sẽ trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN