Tín dụng ngân hàng qua thời “bóc ngắn cắn dài”

Báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng đầu năm của các bank cho thấy, lợi nhuận nhóm ngành này nhưng vẫn chủ yếu dựa vào “bầu sữa” tín dụng…

Báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng đầu năm của các bank cho thấy, lợi nhuận nhóm ngành này nhưng vẫn chủ yếu dựa vào “bầu sữa” tín dụng. “Điểm sáng” đáng ghi nhận nhất là một số bank đã chủ động chuyển dịch hoạt động tín dụng theo hướng bền vững hơn về cơ cấu và chất lượng.

Techcombank là một ví dụ điển hình cho sự chuyển dịch tín dụng hiệu quả này, khi bank nhấn mạnh chiến lược tập trung phục vụ công ty vừa và nhỏ (SMEs), đồng thời chủ động các phương án giảm tỷ trọng dư nợ trung dài hạn trên huy động vốn ngắn hạn để không phải “bóc ngắn, cắn dài”.

Tập trung tín dụng khối công ty vừa và nhỏ

Kết quả kinh doanh của Techcombank cho thấy, từ 2016, Techcombank đã chủ động dịch chuyển và tối ưu hóa cơ cấu tín dụng nhằm tuân thủ theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ để phục vụ mục tiêu cách tân và phát triển nền kinh tế bền vững đồng thời quản lý rủi ro thanh khoản. Hoạt động tín dụng của Techcombank tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích, ít rủi ro như khối công ty sản xuất, kinh doanh, SMEs, các công ty lớn tiềm năng….

Techcombank tập trung cách tân và phát triển dịch vụ đối với phân khúc quý khách SMEs, từ sản phẩm đến thời hạn hợp đồng tín dụng. Trong 3 năm (từ năm 2016 đến hết quý 3/2018), tổng số dư nợ nhóm này của Techcombank tăng 36%, từ 18 ngàn tỷ đồng lên 28 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, đối với phân khúc công ty lớn, tổng dư nợ chỉ tăng 15% (68 ngàn tỷ đồng – 72 ngàn tỷ đồng).

Trong các bước chuyển đổi chiến lược, Techcombank tập trung phục vụ chuỗi giá trị trong một số lĩnh vực kinh tế nhu yếu của thị trường nội địa. Mục tiêu trọng yếu là tăng mực độ tương tác giữa các công ty trong một chuỗi giá trị, và từ đó giúp bank chủ động hơn trong nhiều dịch vụ cho công ty nhỏ và vừa, nhất là trong phạm vi quản trị rủi ro tín dụng và thanh khoản.

Với nỗ lực trong nhiều năm qua, Techcombank là một trong số ít bank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nâng mức tăng trưởng tín dụng từ 14% lên đến 20% trong năm 2018.

“Ngân hàng kỳ vọng hạn mức mới này sẽ tiếp tục cung cấp đúng lúc nhu cầu tín dụng của hai phân khúc quý khách trọng tâm này khi các công ty thực hiện có kế hoạch sản xuất cuối năm để phục vụ người dân đón Tết Nguyên Đán”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc Techcombank cho hay.

Giảm tỷ trọng dư nợ trung dài hạn trên huy động vốn ngắn hạn

Nhiều năm qua, bài toán huy động vốn chủ yếu ngắn hạn trong những lúc cho vay dài hạn chỉ chiếm mật độ lớn đang khiến nhiều bank đau đầu. Việc “bóc ngắn, cắn dài” đặt bank trước những thách thức làm sao đủ vốn để phục vụ nhu cầu cho vay, nhưng nhưng vẫn chắc chắn vấn đề thanh khoản?

Techcombank đang tạo ra điển hình trong việc giải bài toán này, khi thực thi mục tiêu cắt giảm rủi ro thanh khoản qua việc dịch chuyển mạnh các khoản vay ngắn hạn. Đến hết Quý 3/2018, 61% tổng số dư nợ cho các công ty là ngắn hạn, dưới 12 tháng. Theo đó, bank nhưng vẫn cung cấp nhu cầu của quý khách trong các chuỗi giá trị, song song với công tác cắt giảm rủi ro tín dụng, chủ động nguồn vốn cho vay.

Ngoài ra, Techcombank cũng cung cấp nhu cầu vốn đầu tư dài hạn cho các công ty lớn bằng cách phát hành và phân phối trái phiếu công ty. Việc phân phối trái phiếu công ty đã cắt giảm sự lệ thuộc của công ty lớn vào nguồn tiền của bank và tận dụng tối đa nguồn tiền ngoài bank.

Cách thức huy động vốn này vừa giúp công ty lớn đạt nhu cầu huy động vốn dài hạn rẻ, vừa mang đến cho quý khách cá nhân và các tổ chức tài chính thời cơ đầu tư với lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm, vừa phong phú hóa nguồn tiền đầu tư để cách tân và phát triển kinh tế trong nước.

Kết quả, sau 3 năm, Techcombank đã hạ thấp một cách tối đa rủi ro tập trung bằng cách giảm tổng dư nợ của công ty lớn trên bảng tài sản, tập trung chuyển dịch để đại đa số dư nợ cho công ty là hợp đồng ngắn hạn, cắt giảm tác động của rủi ro tín dụng.

Với chiến lược này, bank đã đạt được chỉ tiêu mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sớm hơn thời điểm ấn định của Ngân hàng Nhà nước. Bắt đầu từ quý 3/2018, mật độ dư nợ trung dài hạn trên huy động vốn ngắn hạn của Techcombank đã giảm xuống mức 34,2%, thấp hơn hẳn số 40% mà Ngân hàng Nhà nước ấn định các tổ chức tín dụng phải tuân thủ kể từ đầu từ tháng 1/2019.

“Techcombank đang đi theo những tiêu chuẩn quốc tế về quản trị rủi ro bank, đặc trưng là quy định về tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Việc giới hạn mức tăng trưởng tín dụng bank cũng cần thiết vì nếu tín dụng tăng quá nhanh sẽ gây lạm phát, bong bóng, nhất là những lĩnh vực kinh tế cần nhiều nguồn đầu tư dài hạn”, Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh nhấn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339