TP.HCM: Dân tố bị côn đồ hành hung khi giải toả dự án Charmington Plaza

Khúc mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Charmington Plaza, quận 5, TP.HCM chưa được giải quyết thì 1 số hộ dân đang sinh sống ở khu vực dự án bị một vài đối tượng lạ mặt cầm tuýp sắc hành hung.

Không cho phá dỡ nhà, bị hành hung

Đó là vụ việc xảy ra ở khu vực xây dựng dự án Khu liên hợp Nhà ở – Văn phòng – Thương mại Tảm Đà – Hàm Tử (Charmington Plaza), toạ lạc ngay giao lộ Võ Văn Kiệt – Tản Đà, phường 10, quận 5, TP.HCM. Dự án này do Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Hùng Anh Năm (Công ty Hùng Anh Năm), đơn vị liên kết của Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), làm chủ đầu tư.

Là người bị đánh nhập viện một vàih đấy mấy ngày, chiều 3/3, thảo luận có PV Infonet, ông Nguyễn Tấn Phong (SN 1969) cho biết, ông cộng người thân trong gia đình hiện cư ngụ ở số nhà 740 Hàm Tử, phường 10, quận 5. Khu vực này nằm trong diện giải toả để xây dựng dự án Charmington Plaza.

Để có đất triển khai dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã thương lượng bồi thường cho nhiều hộ dân có đất thuộc khu vực dự án, tuy nhiên 1 số hộ vẫn không chấp nhận di dời vì cho rằng mức giá đền bù chưa thoả đáng.

TP.HCM: Dân tố bị côn đồ hành hung khi giải toả dự án Charmington Plaza - Ảnh 1.

Ông Phong bị nhóm người lạ mặt đánh gãy tay phải.

Theo ông Phong, khu vực gia đình ông sinh sống là các căn nhà, chung cư liên kế được xây dựng từ lâu nên phần nào xuống cấp. Các hộ dân còn trụ lại muốn khi nào chủ đầu tư giải quyết dứt điểm thì mới được phá dỡ nhà của họ.

Ông Phong cho hay, sau nhiều lần Công ty Hùng Anh Năm thương lượng có một vài hộ dân không thành, sáng 27/2 có dao động 30 thanh niên lạ mặt, người đầy xăm trổ xuất giai đoạn này con hẻm các con phố Tản Đà, phường 10, quận 5.

TP.HCM: Dân tố bị côn đồ hành hung khi giải toả dự án Charmington Plaza - Ảnh 2.
Những người lạ mặt cầm tuýp sắt khi đề nghị một vài hộ dân cho phá dỡ không thành. (Ảnh cắt từ clip)

Những người này đến đề nghị 1 hộ dân cho phép phá dỡ căn hộ cao tầng ở lầu 1 nhà tập thể số 3 các con phố Tảm Đà mà theo họ Công ty Hùng Anh Năm đã thoả thuận đền bù xong. Hộ dân ở tầng trệt của nhà tập thể không chấp nhận vì cho rằng việc phá dỡ sẽ gây nguy hiểm đến kết cấu căn nhà, ảnh hưởng tính mạng của gia đình.

Nhóm người này cũng đề nghị một vài hộ dân sống ở tầng trệt 1 số căn nhà gần đây cho phá dỡ căn hộ cao tầng phía trên. Người dân phản ứng vì cho rằng toà nhà có kết cấu chung tường, phá dỡ sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản một vài hộ chưa thoả thuận đền bù xong. Sau đây, xô xát giữa nhóm thanh niên lạ mặt có người dân đã xảy ra. Hậu quả 1 số người dân bị đánh thương tích, phải nhập viện cấp cứu.

“Tôi bị đánh thương tích nặng ở đầu phải khâu 28 mũi, gãy tay phải, còn hai người khác cũng bị hành hung dã man. Công an phường không có mặt kịp thời, phải đến khi Cảnh sát 113 xuất hiện thì tình hình mới được kiểm soát”, ông Phong bức xúc nói.

Chủ đầu tư nói không liên can?

Những khúc mắc trong việc đền bù, giải toả một vài hộ dân có đất thuộc khu vực xây dựng dự án Charmington Plaza đã tồn ở từ lâu và chính quyền địa phương cũng đã có ý kiến rất rõ ràng.

Cụ thể, vào giữa tháng 11/2017, cuộc họp 3 bên dưới sự chủ trì của UBND quận 5, lãnh đạo Phòng Quản lý thành thị quận 5 đã đề nghị chủ đầu tư dự án Charmington Plaza phải chắc chắn an toàn cho một vài hộ dân có nhà kế bên phần công trình tháo dỡ và chỉ được tháo dỡ khi đã thoả thuận bồi thường xong.

TP.HCM: Dân tố bị côn đồ hành hung khi giải toả dự án Charmington Plaza - Ảnh 3.
Hình ảnh xô xát giữa nhóm người lạ mặt và một vài hộ dân. (Ảnh cắt từ clip)

Trả lời PV Báo điện tử Infonet về vụ ẩu đã xảy ra giữa nhóm người lạ mặt và một vài hộ dân ở khu vực dự án Charmoington Plaza vào sáng 27/2, đại diện Công ty Hùng Anh Năm và Sacomreal cho rằng không liên can (!?).

Đại diện Hùng Anh Năm tài liệu, dự án Charmington Plaza được một vài cấp TP.HCM chấp thuận phê duyệt đầu tư dự án có diện tích 5.077m2 cho doanh nghiệp thực hiện dự án. Công ty đã chủ động thoả thuận bồi thường, hỗ trợ, nhận mua phân phối quyền sử dụng đất của 52/57 trường hợp.

Để dự kiến cho công tác thực hiện dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã ký hợp đồng có nhà thầu chịu trách nhiệm tháo dỡ mặt bằng đối có phần đất và nhà một vài hộ dân đã được bồi thường và bàn giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đã xảy ra sự việc đáng tiếc.

“Chúng tôi mong muốn một vài bên bình tĩnh, cộng nhau tham khảo giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý để giải quyết sự cố vừa qua, tránh căng thẳng kéo dài, bảo đảm an ninh trật tự cho địa phương và khu dân cư…”, đại diện Công ty Hùng Anh Năm nói.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 của Sacomreal diễn ra vào ngày 18/12/2017, cổ đông chất vấn ở sao lại xin ý kiến Đại hội về thương vụ mua lại 100% vốn Công ty Hùng Anh Năm, Ban lãnh đạo Sacomreal trả lời cổ đông, Công ty Hùng Anh Năm hiện đang có dự án Tản Đà, dự án có 3 mặt các con phố các con phố Võ Văn Kiệt – Tản Đà – Hải Thượng Lãn Ông, tổng diện tích hơn 5.000m2. Sau khi đã đi vào hoạt động công tác M&A, Sacomreal sẽ đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án và dự kiến sẽ có về hơn 900 tỷ đồng doanh thu từ việc phân phối hàng.

Cư dân chung cư Trung Yên Plaza tố vô vàn sai phạm của Ban quản trị

Tìm hiểu thêm https://qov.vn