Từng là “anh cả” ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng

Trong GĐ Thế giới Di động và FPT Shop tăng trưởng phi mã thì Nguyễn Kim vẫn “đứng im tại chỗ” có doanh thu không vượt qua được mức 10.000 tỷ đồng.

Kinh doanh điện máy từ rất sớm có trọng điểm mua sắm Thứ nhất được mở vào năm 1996, Nguyễn Kim đã mau chóng trở thành công ty dẫn đầu ngành kinh doanh này có diện tích nổi bật so có 1 vài công ty còn lại. Trải qua nhiều thăng trầm của phân khúc, Nguyễn Kim tiếp tục giữ vững địa điểm của mình trong hơn 15 năm thứ hai.

Đến đầu các năm 2010, Thế giới Di động mới bắt đầu nổi lên thành 1 đối thủ xứng tầm có thể so sánh được mới Nguyễn Kim về mặt doanh thu. Lúc này mô hình của 2 công ty này vẫn khá khác biệt: trong khi Nguyễn Kim là các trọng điểm điện máy diện tích lớn có sản phẩm là 1 vài mặt hàng điện tử gia dụng phong phú thì Thế giới Di động là các cửa hàng nhỏ chuyên về tel và thiết bị di động.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc smartphone các năm sau đó cũng như động thái tăng tốc mở rộng diện tích đã đưa doanh thu của Thế giới Di động tăng trưởng rất ấn tượng và vượt qua Nguyễn Kim vào năm 2013: khi đó, doanh thu của Nguyễn Kim đạt 8.400 tỷ đồng – tương đương năm trước trong khi Thế giới Di động tăng trưởng 29% lên 9.500 tỷ.

Cũng trong dao động thời gian này, Thế Giới Di động bắt đầu tranh đua trực diện có Nguyễn Kim khi triển khai 1 vài trọng điểm mua sắm chuyên về điện máy có tên Dienmay.com – nay đã đổi tên thành Điện Máy Xanh.

 Từng là anh cả ngành điện máy, Nguyễn Kim đã phải trả giá đắt sau nhiều năm không tăng trưởng - Ảnh 1.

Nhiều năm không tăng trưởng khiến cho Nguyễn Kim bị 1 vài đối thủ bỏ xa

Điều đáng ngạc nhiên là dù bị Thế giới Di động cũng như 1 vài đối thủ lớn khác bám đuổi rất quyết liệt, Nguyễn Kim vẫn rất chậm chạp trong việc cải thiện tình hình, ngay cả sau khi đã bán lại quyền kiểm soát cho tập đoàn Central Group của Thái Lan. Hệ quả là trong suốt 3 năm 2014-2016, doanh thu của Nguyễn Kim chỉ dao động quanh ngưỡng 9.000-9.500 tỷ đồng.

Còn Thế giới Di động, trong GĐ trên, doanh thu tăng gần gấp 3 lần từ 15.800 tỷ lên 44.600 tỷ đồng và tiếp tục tăng gấp rưỡi trong năm 2017 lên 66.300 tỷ. Giờ đó, chỉ riêng chuỗi Điện Máy Xanh của Thế Giới Di động cũng đã vượt xa Nguyễn Kim, đạt 14.000 tỷ trong năm 2016 và 30.000 tỷ trong năm 2017.

Không chỉ hệ thống Thế giới Di động, Nguyễn Kim còn bị 1 công ty sinh sau đẻ muộn khác là FPT Shop vượt qua. Khi mà Nguyễn Kim mãi vẫn không qua vượt qua được mốc doanh thu 10.000 tỷ thì FPT Shop chỉ sau 5 năm gia nhập phân khúc đã đạt được mức doanh thu gần 11.000 tỷ vào năm 2016.

Ngày càng bị tụt lại trong cuộc đua thị phần của ngành điện máy, mới đó Nguyễn Kim tiếp tục phải đối mặt có 1 vấn đề đau đầu khác khi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 148 tỷ đồng đối có công ty này.

Phong tỏa tài khoản ngân hàng của điện máy Nguyễn Kim

Theo Kiến Khang

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN