Tuyến ngầm nghìn tỉ đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội cố gắng đảm bảo tiến độ hoàn thành năm 2022

Do vướng mắc trong việc xây dựng ngầm, tuyến các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội có thể bị lùi thời gian hoạt động toàn tuyến vào năm 2023. Tuy nhiên BQL dự án cho biết sẽ gắng sức để đã đi vào hoạt động đúng công đoạn là năm 2022.

Do vướng mắc trong việc xây dựng ngầm, tuyến các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội có thể bị lùi thời gian hoạt động toàn tuyến vào năm 2023. Tuy nhiên BQL dự án cho biết sẽ cố gắng để hoàn thành đúng tiến độ là năm 2022.

Trao đổi có PV Lao Động ngày 6.6, 1 lãnh đạo Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội (MRB) cho biết: Hiện nay, việc triển khai xây dựng một số gói ngầm tuyến các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội đang gặp 1 số gặp khó, việc xây dựng diễn ra chậm.

Cụ thể, sau 4 tháng bắt đầu làm khu vực ga S9, S10, việc xây dựng chủ yếu đang dừng lại ở việc xây rào chắn, phân luồng giao thông trên một số tuyến các con phố Kim Mã và Cát Linh. Các đặc điểm kỹ thuật và nhân tố xây dựng ngầm tương đối phức tạp.

“Hiện việc xây dựng gói thầu CP03 cho đoạn đi ngầm diễn ra chậm so có công đoạn, đa số ga ngầm, ống ngầm chưa được triển khai vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội đến nay đạt dao động 43% công đoạn. Do đây, việc đã đi vào hoạt động tuyến ngầm có thể bị chậm hơn so có chuẩn bị” – đại diện lãnh đạo tuyến MRB cho biết.

Tuyến ngầm nghìn tỉ các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội gắng sức đảm bảo công đoạn đã đi vào hoạt động năm 2022 - Ảnh 1.
Dự kiến, năm 2020 phần các con phố trên cao đoạn từ Nhổn – Cầu Giấy có thể đưa vào sử dụng.

Theo vị này, do vướng mắc đoạn đi ngầm, việc đã đi vào hoạt động và hoạt động toàn tuyến có thể bị lùi vào quý I/2023. Hiện đơn vị cũng đang gắng sức đẩy nhanh công đoạn, thực hiện một số công việc để có thể đạt đúng kế hoạch vào quý IV/2022.

Cũng theo đại diện lãnh đạo tuyến MRB Hà Nội, chuẩn bị vào năm 2020 phần nổi của tuyến ĐSĐT, phần các con phố sắt trên cao đoạn từ Nhổn – ĐH Giao thông Vận tải có thể đưa vào khai thác, hoạt động trước. Cùng có đây một số công tác duy tu, bảo hành sẽ được áp dụng song song. Việc này cũng nhằm cung cấp nhu cầu di chuyển của nhân dân đối có tuyến các con phố sắt. Đồng thời, việc hoạt động trước này cũng là động tác để kiểm tra lại toàn hệ thống, kể cả công tác phục vụ, phân phối vé. Hiện đơn vị đang lập kế hoạch để trình đô thị.

Sau đây, khi đoạn ngầm đã đi vào hoạt động, việc hoạt động toàn tuyến sẽ tiếp tục, bởi thế dễ dàng hơn.

Dự án các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội dài 12,5km, gồm 8,5km trên cao và 4 km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Được bắt đầu làm từ tháng 9.2010, công trình chuẩn bị đã đi vào hoạt động ban đầu vào tháng 9.2017. Tổng mức đầu tư dự án sau hai lần tăng giá, đến nay đã lên đến gần 36.000 tỷ đồng.

FECON sẽ triển khai gói thầu trị giá 300 tỷ đồng ở dự án Metro Nhổn – Ga Hà Nội

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN