Vì sao tư vấn quốc tế đề nghị giải tỏa sân golf Tân Sơn Nhất?

Tư vấn kiến trúc sân bay ADPI của Pháp vừa chính thức đề nghị sử dụng phần đất sân golf ở phía Bắc sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) để làm nhà ga hàng hóa, khu đỗ, sửa chữa tàu bay… Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cho rằng, cần nhìn vấn đề mở rộng TSN trong tổng thể, có “đôi có cặp” có sân bay Long Thành. Đặc biệt, cũng cần lưu ý cả những nhân tố “nhanh, bổ, rẻ”.

Đất sân golf không làm nhà ga mà là khu vực “hậu cần”?

Chiều 27/2, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cộng 3 thứ trưởng GTVT, đại diện Bộ Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, UBND TPHCM và những công ty hàng không liên quan và 1 số chuyên gia hàng không về quy hoạch sân bay TSN.

Ông Thể cho hay, đây là 1 trong những cuộc họp quan trọng nhất của Bộ GTVT trong năm 2018. Bởi vì, việc mở rộng sân bay TSN được Chính phủ rất quan tâm, phương án quy hoạch TSN đã đưa ra có nhiều ý kiến trái chiều nên Chính phủ, Bộ GTVT chọn giải đáp quốc tế (ADPI của Pháp) để có cái nhìn độc lập, không lệ thuộc vào tổ chức, cá nhân nào ở Việt Nam. Đây cũng là cuộc họp cuối cộng trước khi Bộ GTVT báo cáo Chính phủ.

Vì sao giải đáp quốc tế đề nghị giải tỏa sân golf Tân Sơn Nhất? - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM. Ảnh: Bảo An.

Báo cáo ở cuộc họp, giải đáp ADPI đưa ra tiên liệu lưu lượng ở đề xuất nâng cấp, mở rộng. Cụ thể, năm 2020, TSN có 269.000 lượt cất hạ cánh (tương đương 44 triệu lượt khách, 701.000 tấn hàng hóa); năm 2025 có 301.000 lượt (51 triệu khách, 960.000 tấn hàng); năm 2030 là 315.000 lượt (55 triệu khách, 1,2 triệu tấn hàng).

Tư vấn Pháp cũng đưa ra những đánh giá về hiện trạng công suất TSN giai đoạn này ở những khía cạnh: Hệ thống các con phố cất hạ cánh, vùng trời, sân đỗ, nhà ga hành khách, giao thông tiếp cận. Các đánh giá của giải đáp cho thấy, những nhân tố liên quan đến công suất bay ở TSN đều đang gặp nhiều hạn chế. Trong đây, giải đáp nêu quan điểm về vấn đề tranh cãi lâu nay: Hai các con phố cất hạ cánh giai đoạn này không chắc chắn cho hai tàu bay cất hạ cánh độc lập.

Với mục tiêu cụ thể, giải đáp cũng đưa ra phương án có thể nâng cấp TSN lên đến 60-70 triệu khách/năm (mục tiêu của Chính phủ đặt ra là 50 triệu khách/năm). Phương án này ép buộc phải thi công thêm các con phố cất hạ cánh mới, lấy đất khu vực sân golf ở phía Bắc sân bay TSN để thi công nhà ga. Tư vấn khuyến cáo không nên triển khai phương án này vì giải phóng mặt bằng lớn, ô nhiễm tiếng ồn, giá thành làm việc cao.

Vì sao giải đáp quốc tế đề nghị giải tỏa sân golf Tân Sơn Nhất? - Ảnh 2.

Tư vấn Pháp đề nghị lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm sân đỗ nhà ga hàng hóa, xưởng sửa chữa… để đạt mục tiêu nâng công suất sân bay lên 50 triệu khách/năm. Ảnh: Nhật Minh.

Với phương án công suất 50 triệu hành khách, giải đáp đề nghị không thi công mới các con phố băng mà giữ nguyên hai các con phố băng giai đoạn này, có cải tạo. ADPI đưa ra hai phương án cho mục tiêu này: Xây dựng thêm nhà ga ở phía Bắc và phía Nam. Tư vấn cho rằng, việc thi công phương án nhà ga ở phía Bắc (phần sân golf) sẽ tăng giá thành thi công, giải phóng mặt và cả giá thành khi làm việc.

Từ đây, giải đáp đề xuất phương án ưu tiên là thi công nhà ga ở phía Nam (cạnh nhà ga giai đoạn này) để tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất chung. Ở phía Bắc (phần sân golf) được giải phóng làm khu đỗ máy bay, ga hàng hóa, khu bảo hành, sửa chữa máy bay.

Cần làm nhanh và rẻ, cung cấp 50 triệu hành khách

Tại cuộc họp, đa số những ý kiến đều đồng thuận có những định hướng lớn trong đề xuất của ADPI. Trong đây, Tiến sỹ Trương Như Hùng, Đại học Bách khoa TPHCM cho rằng, tiên liệu của ADPI chưa thực sự chính xác. Chẳng hạn, tốc độ tăng trưởng lượng khách ở TSN của ADPI đưa ra (chỉ 2,2% năm) thấp hơn thực ở trong 10 năm qua (khoảng 14%) nên những phương án đưa ra chưa thể giải quyết ách tắc của TSN trong tương lai.

Tuy nhiên, những chuyên gia cho rằng, cần nhìn vấn đề mở rộng TSN trong tổng thể, có “đôi có cặp” có sân bay Long Thành. Ông Cao Xuân Tới, Hội Khoa học kỹ thuật hàng không cho rằng, phương án giải đáp Pháp đưa ra là hợp lý, thuyết phục vì đến năm 2025 sân bay Long Thành có thể đưa vào làm việc 1 phần để phân tải cho TSN. Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý không nên đặt quá cao mục tiêu mở rộng TSN vì mục tiêu là tạm thời, trước khi có Long Thành. Vì vậy, cần tìm biện pháp nhanh, rẻ, hiệu quả.

TGĐ Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho rằng, ngoài những biện pháp về hạ tầng, việc điều tiết ở TSN có thể triển khai bằng việc chỉ cho sử dụng những máy bay cỡ lớn như những sân bay đông đúc trên địa cầu, hàng không giá rẻ làm chủ công nghệ, tối giản dịch vụ, khách có thể mua vé ở ga và bay luôn để tiết kiệm không gian, thời gian.

Tuy nhiên, 1 trong những vấn đề mở rộng TSN phải vượt qua là việc đang được cân nhắc. Thiếu tướng Vũ Văn Kha – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không không quân nêu quan điểm sẵn sàng nhường đất cho phát triển kinh tế nhưng kinh tế và quốc phòng vẫn phải song hành “như thi công 1 ngôi nhà cần có cổng bảo vệ” – ông Kha nói.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng GTVT đề nghị giải đáp ADPI và những cơ quan tham mưu phải đưa ra phương án chi tiết sử dụng phần đất cả phía Bắc và phía Nam sân bay, khái toán tổng mức đầu tư. “Quy hoạch 50 triệu nhưng lượng khách có thể do chúng ta điều hành lên đến 80 – 90 triệu như nhữngh nhữngh tân máy bay cỡ nhỏ lên cỡ lớn khiến lượng khách sẽ tăng đột biến. Ngoài ra, điều tiết chuyến bay đến Cần Thơ, Sóc Trăng, đặc thù là khi những tuyến các con phố xa lộ sẽ hình thành trong thời gian tới” – ông Thể nói. Ông Thể cho hay, trong tuần này, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng, không để chậm hơn.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (nguyên chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách khoa TPHCM):

Trả tất cả đất sân golf là hợp lý

Sân golf nằm trong sân bay là điều rất kì cục. Nguyên thủy, đất sân golf đây dành cho sân bay nên việc sân golf trả lại tất cả đất cho sân bay là việc không cần bàn cãi. Với ngành hàng không, đất đai xung quanh sân bay rất quan trọng để phát triển khu vực hậu cần. Có những sân bay, dịch vụ phi hàng không có lại doanh thu lớn hơn dịch vụ hàng không. Vì thế, lấy sân golf để thi công nhà ga, sân đỗ, trọng điểm thương mại, hội nghị là rất cần thiết.

Tôi không nhất trí có việc giải đáp ADPI đề nghị thi công nhà ga hành khách mới ở phía Nam. Việc thi công thêm 1 nhà ga hành khách ở phía Bắc tuy có gây ra gặp khó trong sân bay nhưng sẽ tạo thuận lợi rất lớn có khu vực ngoài sân bay. Nhà ga hành khách phía Bắc sẽ mở lối ra cho sân bay ra QL 1A, những tỉnh đến Tân Sơn Nhất không cần qua nội thành. Nên nhớ, Tân Sơn Nhất không chỉ là chuyện nội bộ 1 sân bay và cũng không phải là chuyện của riêng TPHCM mà là mối quan hệ liên vùng.

Bảo An (ghi)

Quân đội sẽ bàn giao đất sân golf Tân Sơn Nhất nếu Chính phủ đề nghị

Tìm hiểu thêm https://qov.vn