Vỡ mộng khu đô thị cao cấp: Cư dân tố chủ đầu tư Gamuda “bội tín”

QOV.VN – Đại diện cư dân sống ở khu thành phố Gamuda Gardens đã lên tiếng phản ánh về việc chủ đầu tư Gamuda Land cố tình điều chỉnh quy hoạch, chia nhỏ diện nhà liền kề để tăng số lượng nhà…

Cư dân Gamuda bức xúc chủ đầu tư tự ý nhồi thêm nhà để phân phối.
Cư dân Gamuda bức xúc chủ đầu tư tự ý “nhồi” thêm nhà để phân phối.

Theo phản ánh từ cư dân khu thành phố Gamuda Gardens, chủ đầu tư khu thành phố Gamuda Gardens là Gamuda Land Việt Nam đã nhữngh tân quy hoạch, tăng số lượng nhà thấp tầng so có quy hoạch đã duyệt trước đây.

Cụ thể, từ 232 căn lên 362 căn, tức tăng thêm 130 căn, đẩy tỷ lệ cư dân từ 904 lên 1.672.

Các cư dân cho biết họ vô cộng bất bình trước vụ việc này và rằng Gamuda đang vi phạm nghiêm trọng. Trong khi đây, họ đã chọn lọc Gamuda bởi tin tưởng vào thương hiệu Gamuda, tin tưởng vào quy hoạch và tỷ lệ dân số theo hồ sơ đã được phê duyệt, được xác lập bởi hợp đồng.

Điều đáng nói, theo đại diện cư dân Gamuda Gardens, chủ đầu tư đã công khai rao phân phối rộng rãi và nhận tiền đặt cọc theo quy hoạch chưa được phê duyệt, mà chưa hề bàn thảo có trọn vẹn cư dân đã mua nhà hoặc ít nhất là có đại diện cư dân.

Việc điều chỉnh này chỉ được Gamuda Land Việt Nam thông báo khi lấy ý kiến người dân vào ngày 4/5 vừa qua. Tuy nhiên, cư dân được mời họp nhữngh buổi họp chỉ trước 1 ngày, họp vào giờ hành chính, lấy phiếu ý kiến của những cư dân ngoại khu (không bị ảnh hưởng trực tiếp).

Hành xử lấy ý kiến sai đối tượng được đại diện cư dân tiểu khu Botanic, Tropical khu thành phố Gamuda cho rằng là hành vi có tính chất đối phó, không chắc chắn khách quan minh bạch, trái có Điều 39 của Luật thi công.

Trước hành động này, những cư dân cho rằng: “Gamuda chỉ nghĩ tới khoản lợi nhuận trước mắt dựa trên sự điều chỉnh làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống cư dân”.

Đại diện cư dân cũng cho biết thêm, trong quy hoạch đã được phê duyệt có những hạng mục như trường học, nhà trẻ, trung tâm y tế, bể bơi… nhưng chủ đầu tư không quan tâm thi công đúng công đoạn ghi trong hồ sơ dự án được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt.

Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân, có dấu hiệu vi phạm Luật kinh doanh BDS khi không “hoàn thiện hạ tầng xã hội theo công đoạn ghi trong dự án đã được phê duyệt”.

Cư dân cũng khẳng định việc có đầy đủ sở cứ, bằng chứng để thông báo cho Sở Quy hoạch thiết kế, Sở Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội, Cục Quản lý tranh giành…về những sai phạm, chậm trễ của Gamuda liên quan đến việc thực hiện dự án và yêu cầu Thanh tra Xây dựng, thanh tra Chính phủ thanh tra thanh kiểm tra hình hình sử dụng đất và việc thực hiện dự án theo hồ sơ đã phê duyệt.

Các hộ dân cũng cho hay sẽ gửi đơn khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Sở Quy hoạch thiết kế, Sở Xây dựng Hà Nội…. để phản đối việc chủ đầu tư “nhồi nhét” thêm cả trăm căn nhà so có quy hoạch đã duyệt.

Trả lời báo chí, phía chủ đầu tư – Gamuda Land Việt Nam thừa nhận thời gian qua có nhiều tài liệu không tích cực phản ánh về việc nhữngh tân quy hoạch khu thành phố Gamuda Gardens của chủ đầu tư Gamuda.

Đại diện công ty này nói rằng: “Việc Gamuda Land Việt Nam có điều chỉnh quy hoạch khu thành phố Gamuda Gardens là thích hợp có luật pháp Việt Nam, thích hợp có thực ở và theo quy luật phân khúc nhữngh tân sau 8 năm kể từ khi giấy phép thi công khu thành phố được UBNDTP. Hà Nội phê duyệt từ năm 2010”.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN