10 thủ đô sạch nhất thế giới

Các kế hoạch hạn chế ô nhiễm cộng 1 số dao động không gian xanh, đã giúp nhiều thủ đô trên địa cầu có được bầu không khí trong lành và là địa điểm du lịch hay sinh sống hoàn hảo.

Stockholm, Thụy Điển: Stockholm là đô thị Thứ nhất được công nhận là Thủ đô xanh châu Âu vào năm 2010 và được biết đến có văn hóa đi xe đạp. Kể từ khi nhận được giải thưởng, thủ đô của Thụy Điển tiếp tục thực hiện 1 số dự án, sáng kiến xanh và đã giảm 25% lượng khí thải carbon từ 1 số năm 90. Bên cạnh đấy, Stockholm còn có kế hoạch cải thiện giao thông công cộng, giảm chất thải và tăng phong phú sinh học. Ảnh: Telegraph.

Wellington, New Zealand: New Zealand nổi tiếng có cảnh quan ấn tượng, lối sống ngoài trời và không khí trong lành. Ở thủ đô Wellington, 1 số nhà chức trách đã bắt tay vào thực hiện 1 số chương trình tiết kiệm năng lượng cộng 1 số dự án quản lý chất thải có mong muốn cắt giảm lượng khí thải CO2, giúp nơi đấy duy trì bầu không khí sạch, không ô nhiễm. Ảnh: Telegraph.

Canberra, Australia: Vào cuối thế kỷ 19, việc tranh cãi trong chọn lọc thủ đô của Australia từ 2 đô thị lớn là Sydney và Melbourne, đã dẫn đến chọn lọc thi công 1 thủ đô hoàn toàn mới có tên Canberra. Thành phố được thi công bắt đầu từ năm 1913, dựa trên kiến trúc của 2 kiến trúc sư người Mỹ có phong 1 sốh chịu ảnh hưởng từ phong trào đô thị vườn. Việc kết hợp 1 số khu thực vật môi trường xung quanh vào kiến trúc đô thị khiến Canberra còn có tên gọi khác là “thủ đô bụi rậm” có không gian xanh và bầu không khí trong lành. Ảnh: Travelbird.

Ottawa, Canada: Một trong 1 số nỗ lực lớn nhất giúp Ottawa có được bầu không khí trong lành đến từ 1 kiến trúc sư người Pháp. Năm 1950, ông đã tạo ra 1 vành đai xanh rộng hơn 300 km2 trong đô thị, giúp ngăn chặn sự mở rộng thành thị, đồng thời tạo thêm không gian môi trường xung quanh cho đô thị. Ngoài ra, đô thị còn đưa ra kế hoạch chia sẻ xe đạp, và số người đăng ký tham dự đã lên đến con số 900.000. Tất cả mọi kế hoạch và nỗ lực của người dân hay chính quyền nơi đấy đều nhằm mục tiêu đưa Ottawa trở thành thủ đô sạch nhất địa cầu. Ảnh: Clicktraveltips.

Edinburgh, Scotland: Edinburgh từng được gọi là Auld Reekie, 1 biệt danh dành cho thủ đô Scotland do mùi hôi thối của nước thải và khói độc. Tuy nhiên, đấy chỉ là Edinburgh của quá khứ, còn giai đoạn này, nơi đấy có không khí sạch hơn nhiều đô thị thủ đô khác ở châu Âu. Ảnh: Alamy.

Montevideo, Uruguay: Montevideo là 1 trong 1 số thủ đô tha hồ nhất của Nam Mỹ có bầu không khí ít ô nhiễm, 1 số bãi biển đầy cát, kiến trúc thuộc địa và 1 số vườn nho. Nằm ngay cạnh Buenos Aires nhộn nhịp, thủ đô Montevideo có hơn 1 triệu cư dân này là 1 chọn lọc sạch hơn, xanh hơn và tha hồ hơn so có Argentina. Ảnh: The Bubble.

Tallinn, Estonia: Thành phố thời Trung cổ Tallinn có 1 số bức tường thành hùng vĩ và 1 số con các con phố rải sỏi không dành cho 1 số chiếc xe có động cơ. Muốn di chuyển trong khu vực phố cổ trọng điểm, mọi người đều phải gửi xe ở ngoại khu. Thêm vào đấy, không gian xanh cộng khung cảnh ven biển mát mẻ của đô thị cũng là 1 phần giúp nơi đấy trở thành 1 trong 1 số đô thị ít ô nhiễm nhất trên địa cầu. Ảnh: Shutterstock.

Helsinki, Phần Lan: Bằng nhiều 1 sốh khác nhau, thủ đô Phần Lan đã bắt tay vào 1 dự án đầy tham vọng có mong muốn hạn chế việc có 1 số phương tiện giao thông cá nhân vào năm 2025. Khai thác sức mạnh của 1 số công nghệ mới, 1 số nhà chức trách nơi đấy muốn tạo ra 1 hệ thống giao thông công cộng tiên tiến để không ai còn cần tới ôtô. Helsinki từ lâu đã khuyến khích người dân sử dụng xe đạp để di chuyển, đô thị này hiện có dao động 3900 km các con phố xe đạp và điều này được người dân nhiệt tình ủng hộ. Ảnh: Mcgroup.

Monaco, Monaco: Monaco, đô thị nổi tiếng có cuộc đua F1 hàng năm, là 1 trong 1 số thủ đô sạch nhất ở châu Âu. Theo WHO, đô thị đầy nắng này có nồng độ bụi PM 2,5 thấp, cộng dân số ít và không có nhiều vận hành của 1 số ngành công nghiệp. Ảnh: Shutterstock.

Madrid, Tây Ban Nha: Các công dân của Madrid, độc đáo là 1 số người sống ở quận Malasana sôi động, thường chọn lọc các con phố phố làm nơi vui chơi chứ không phải lái xe. Trong khi các con phố phố ở 1 số thành thị khác tràn ngập 1 số phương tiện giao thông thì ở Madrid, 1 số quán bar và nhà hàng thường tràn xuống các con phố phố. Những con các con phố chỉ dành cho người tản bộ, phương tiện giao thông công cộng có giá cả phải chăng, cộng địa điểm trên đỉnh 1 cao nguyên khiến cho Madrid trở thành 1 trong 1 số thủ đô bị ô nhiễm ít nhất trái đất. Ảnh: Travelpassionate.


QOV.VN – Theo Zing

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN