9 năm mất ngủ, doanh nhân Do Thái mới tìm ra cách biến đậu hũ thành kem Tofutti không sữa nổi tiếng nhất thế giới, mang về hàng chục triệu USD cho công ty chỉ với 15 nhân viên

Triệu phú sáng lập nhãn hiệu kem không chứa sữa nổi tiếng địa cầu – Tofutti đã không biết bao lần nghĩ tới chuyện từ bỏ. Nhưng ngày nay, điều duy nhất mà ông nghĩ đến là không bao giờ từ bỏ bí mật sản xuất Tofutti, một sản phẩm “bí ẩn” không kém Coca Cola.

Chín năm mất ngủ

David Mintz đã dành nhiều năm ròng để tìm ra cách sản xuất kem không sử dụng sữa, 24 giờ mỗi ngày, ông quay cuồng với hàng loạt công thức và nguyên liệu không thành công. Thất bại nhiều đến mức, trước khi chợp mắt, khi nào David cũng nghĩ về việc từ bỏ giấc mơ “điên rồ” này, để rồi mỗi sáng thức dậy, người bạn đời Rachel tại tiếp thêm động lực để ông tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Và sau 9 năm liên tục thử và thất bại, đến năm 1981, David đã tìm ra được bí mật của đời mình. Những người nếm thử sản phẩm cuối cùng cũng chấp nhận mùi vị và hàng chục cửa hàng ngay tức thì điện thoại David để đặt hàng.

9 năm mất ngủ, doanh nhân Do Thái mới tìm ra cách biến đậu hũ thành kem Tofutti không sữa nổi tiếng nhất địa cầu, mang về hàng chục triệu USD cho cty chỉ với 15 nhân viên - Ảnh 1.

Cho đến ngày nay, nguyên liệu và biện pháp để chế tạo nên một sản phẩm Tofutti hoàn chỉnh nhưng vẫn đang là một bí mật. Tofutti được sản xuất ở nhiều nhà máy khác nhau trên khắp nước Mỹ, nhưng sản phẩm chỉ được đã đi vào hoạt động dưới sự giám sát của những nhân viên trực thuộc Tofutti.

Vì thế, hàng loạt đối thủ đã gắng sức sao chép sản phẩm trên và thất bại thảm hại. “Như Coca-Cola vậy,” David Mintz tự hào, “Không một nhà máy nào nắm được công thức bí mật này, họ có thể biết toàn bộ nguyên liệu, nhưng nó nhưng vẫn chưa đủ để làm nên một sản phẩm Tofutti hoàn chỉnh.”

Tất cả những gì công chúng biết được là đậu hũ là thành phần chính của Tofutti. Hoàn toàn không chứa sữa bò, đậu hũ còn không có cholesterol và cung cấp ít calories hơn yogurt hay sữa tươi bình thường, biến Tofutti thành một sản phẩm không chỉ tốt cho người đạo Hồi mà còn cho người ăn chay hoặc ăn kiêng.

Bí mật của một doanh nhân

9 năm mất ngủ, doanh nhân Do Thái mới tìm ra cách biến đậu hũ thành kem Tofutti không sữa nổi tiếng nhất địa cầu, mang về hàng chục triệu USD cho cty chỉ với 15 nhân viên - Ảnh 2.

Tuy khăng khăng giữ lấy bí mật về sản phẩm, David Mintz không ngần ngại chia sẻ bí mật thành công của mình, đó chính là Sự kiên nhẫn. “Chẳng ai thành công mà không nỗ lực” ông khẳng định “Và bạn có thể thành công bất chấp độ tuổi, thậm chí là 100 tuổi chẳng hạn. Cơ hội ở khắp mọi nơi, như vàng có đầy ở dưới lòng đất, nhưng bạn phải nỗ lực đào mới tìm được nó.”

Ngoài kiên nhẫn, David Mintz còn sở hữu một tài năng khác đó là sự nhạy bén với thị trường. Là một người Do Thái, David cảm thấy nhu cầu sử dụng kem sau bữa ăn mặn bị cấm đoán bởi tôn giáo của mình. Một sản phẩm tương tự kem nhưng không sử dụng sữa sẽ cực kỳ giúp ích cho nhu cầu này.

Ngoài ra thì một lượng lớn người dân Mỹ bị dị ứng với các sản phẩm làm từ sữa (khoảng 30 đến 60 triệu người). Hệ tiêu hóa của họ chẳng thể tiêu thụ được sữa, gây ra nhiều cơn đau bụng, tiêu chảy và nôn ói. Và hơn nữa là những người càng lớn tuổi thì càng khó tiêu thụ sữa bò hơn, David tự cảm thấy mình cũng là một phần trong số này.

9 năm mất ngủ, doanh nhân Do Thái mới tìm ra cách biến đậu hũ thành kem Tofutti không sữa nổi tiếng nhất địa cầu, mang về hàng chục triệu USD cho cty chỉ với 15 nhân viên - Ảnh 3.

Nhưng toàn bộ sẽ phát triển thành vô dụng nếu không có bí kíp, David Mintz cho hay. Ông đã kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng nhiều năm trời. Cha ông là một thợ nướng bánh và rất muốn con trai của mình sẽ nối nghiệp gia đình. Thoạt đầu không chấp nhận, nhưng David mong muốn làm ưng ý bố và dấn bước vào kinh doanh thực phẩm sau khi ra trường, “Tôi phát hiện ra là mình rất thích khiến cho mọi người no bụng”, ông thú nhận.

David Mintz cũng cực kỳ sáng tạo trong cách làm việc của mình. Như khi ông đang quản lý một nhà hàng Do Thái tại Catskills, những đầu bếp hiện tại tuy rất giỏi nhưng hương vị Do Thái quê nhà mới chính là cái quý khách cần, thế là David đăng một mẫu quảng cáo lên tờ báo địa phương “Cần Bà Ngoại Nấu Ăn”. Hàng chục người bà Do Thái đã có mặt và tự hào chia sẻ những món sở trường của mình, hương vị đặc trưng đó đã khiến số lượng thực khách đến nhà hàng “bùng nổ”, cơ sở giao thông trong khu vực bị quá tải đến mức cảnh sát trưởng phải đến tận nơi để ổn định tình hình.

Tofutti ngày nay

9 năm mất ngủ, doanh nhân Do Thái mới tìm ra cách biến đậu hũ thành kem Tofutti không sữa nổi tiếng nhất địa cầu, mang về hàng chục triệu USD cho cty chỉ với 15 nhân viên - Ảnh 4.

Không dừng lại khi tìm ra bí kíp làm kem không sữa, David Mintz tiếp tục tìm hiểu các sản phẩm mới và nhãn hiệu Tofutti ngày nay còn có phô mai không sữa, pizza không sữa, kem chua không sữa …

Tofutti hiện được bán tại hơn 30 quốc gia với gần 60 sản phẩm khác nhau. Vào năm 2011, Tofutti xuất hiện trên sàn chứng khoán Mỹ với giá trị hơn 8 triệu USD. Nhưng điều đặc trưng là Tofutti chỉ có gần 15 nhân viên nhưng sở hữu doanh thu lên đến tận … 19,6 triệu USD, trong đó là CEO David Mintz với niềm vui tổ chức những buổi tiệc mỗi tối thứ 6 cho cư dân trong khu vực để thưởng thức những sản phẩm mới của Tofutti.

Gần đây thì Haagen-Dazs cũng bắt đầu hợp tác với Tofutti, trở thành một đối tác phân phối sản phẩm này đến trung tâm mua sắm trên toàn địa cầu.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN