Agribank kỳ vọng xử lý dứt điểm nợ xấu

Agribank một trong những bank tiên phong đưa ra nhiều chính sách bán hàng xử lý dứt điểm nợ xấu đã đạt được kết quả, duy trì mật độ nợ xấu ở mức 1,98%…

Sau 1 năm triển khai, Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Agribank một trong những bank tiên phong đưa ra nhiều chính sách bán hàng xử lý dứt điểm nợ xấu đã đạt được kết quả, duy trì mật độ nợ xấu ở mức 1,98%.

Trên tinh thần quyết liệt xử lý nợ xấu dứt điểm, Agribank đã tập trung triển khai trong toàn hệ thống: (i) Giao nhiệm vụ chính xác cho các bộ phận xử lý nợ xấu; (ii) Củng cố tăng tốc năng lực hoạt động của Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (AMC); (iii) Tổ chức rà soát, thi công, tập huấn quy chế thu giữ tài sản chắc chắn, giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản chắc chắn, bán nợ xấu cho VAMC; (iv) Mạnh dạn, chủ động thực hiện tổng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay của các khoản nợ xấu về mức lãi suất thời điểm 15/8/2017; Miễn, giảm lãi tồn đọng theo thời hạn trả nợ gốc để khuyến khích quý khách tìm mọi nguồn thu trả nợ bank, đồng thời hỗ trợ quý khách phục hồi sản xuất kinh doanh…

Agribank đã đưa ra phương án hưởng ứng giảm lãi suất, phối hợp với VAMC và các đơn vị có liên quan triển khai một số chính sách bán hàng động viên, khuyến khích quý khách trả nợ bank, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, Agribank phải đối mặt với không ít vướng mắc cần tiếp tục được nghiên cứu kỹ, điều chỉnh để cung cấp nhu cầu thực tiễn như:

Công tác quản trị rủi ro tín dụng đã được nghiên cứu kỹ triển khai nhưng nhưng vẫn còn thiếu một số công cụ hỗ trợ quản lý rủi ro.

Các quý khách sau xử lý đa số gặp gặp khó về tài chính, nguồn trả nợ chủ yếu từ việc phát mại tài sản chắc chắn, tuy thế các bước xử lý tài sản chắc chắn lại gặp gặp khó, vướng mắc. Khách hàng có duy nhất một căn nhà đem thế chấp để lấy vốn làm ăn nhưng bị thua lỗ.

Theo theo pháp luật căn nhà bị bank siết nợ nhưng nếu quyết liệt thu giữ tài sản, thì sẽ đẩy người dân vào cảnh không có nơi ở. Do vậy, rất khó để giải quyết một cách hợp tình hợp lý.

Nghị quyết 42 tái lập quyền thu giữ tài sản chắc chắn của bên nhận tài sản chắc chắn. Mặc dù vậy, khi quý khách không hợp tác thì các tổ chức tín dụng nhưng vẫn phải khởi kiện quý khách ra tòa án nhân dân có thẩm quyền. Như vậy, tổ chức tín dụng chỉ thực hiện thu giữ tài sản chắc chắn thành công đối với một số trường hợp nhất định như: quý khách đã bỏ trốn khỏi địa phương mà tài sản chắc chắn không có tranh chấp; tài sản chắc chắn là đất trống… Điều này vô hình chung cũng hạn chế việc xử lý tài sản chắc chắn của tổ chức tín dụng..

Để quyết liệt xử lý và ngăn ngừa nợ xấu Agribank cũng như các tổ chức tín dụng khác mong muốn các Bộ, Ban Ngành liên quan bám sát Chỉ thị 32 của Thủ tướng Chính phủ, sớm ban hành các văn bản chỉ dẫn chi tiết, chính xác về một số nội dung như: Hướng dẫn chi tiết, chính xác về việc nộp thuế khi xử lý tài sản chắc chắn của quý khách trước lúc thực hiện thu hồi nợ vay đúng theo tinh thần của Nghị quyết 42; chỉ dẫn thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho bên mua, bên nhận chuyển nhượng tài sản chắc chắn; quy định rõ trách nhiệm thực hiện việc bảo đảm an toàn, trật tự, an toàn xã hội trong các bước thu giữ tài sản chắc chắn;

Tập trung quyết liệt hơn nữa trong giải quyết dứt điểm các vụ việc đang thi hành án; Hướng dẫn chỉ đạo về việc hoàn trả tài sản chắc chắn là vật chứng trong vụ án hình sự sau khi đã đã đi vào hoạt động các thủ tục xác minh chứng cứ quy định tại Nghị quyết 42…

Đồng thời, cùng ngành bank tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị quyết 42, qua đó giúp người dân hiểu rõ hơn về xử lý nợ xấu, nhằm tăng lên hơn nữa ý thức trả nợ của quý khách.

Với kỳ vọng xử lý dứt điểm nợ xấu, Agribank xác định tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp xử lý, thu hồi nợ, linh hoạt tiến hành có hiệu quả các cơ chế về xử lý nợ tại Nghị quyết 42 như: miễn, giảm lãi, phí; thu giữ, xử lý tài sản chắc chắn; sử dụng dịch vụ xử lý nợ của AMC; bán khoản nợ đã bán cho VAMC theo giá trị trường…

Việc phát mại tài sản chắc chắn được Agribank quán triệt phải thực hiện theo nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339