Amazon đổ bộ, ‘thần chết’ sẽ gọi tên ai sau Parkson Flemington?

Thông tin Amazon, ‘người khổng lồ’ trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), thâm nhập vào phân khúc Việt Nam đang tăng thêm nỗi ám ảnh cho 1 vài trọng điểm thương mại (TTTM) truyền thống. Các TTTM khác sẽ sống ra sao khi Parkson Flemington, thương hiệu đình đám 1 thời, cũng phải đâyng cửa 1 vàih đây không lâu?


Thêm cú sốc cho 1 vài TTTM


Nhận định về tác động của Amazon đối có phân khúc, ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TP.HCM, cho rằng, nếu Amazon có mạng lưới liên kết tốt có 1 vài thương hiệu lớn, thì đơn vị này có khả năng phân phối 1 vài thương hiệu mà GĐ này 1 vài thương hiệu TMĐT trong nước chưa đủ danh tiếng để làm điều này.


Tuy nhiên, chúng ta phải xem lại 1 vấn đề là Amazon sẽ tham dự vào phân khúc Việt Nam ở hình thức nào, ví dụ như họ sẽ gia nhập vào cuộc chơi chính thức hay chỉ là bước đi thăm dò và tìm thêm 1 vài nguồn cung ở Việt Nam. Và cho dù bằng hình thức nào thì điều này cũng đang chứng tỏ phân khúc Việt Nam có nhiều ưu thế để lôi kéo giới đầu tư nước ngoài, có thế mạnh dân số trẻ và tỉ lệ tăng trưởng ấn tượng.

Trung tâm thương mại,trọng điểm thương mại Parkson,tập đoàn Amazon
Amazon đổ bộ, ‘thần chết’ sẽ gọi tên ai sau Parkson Flemington?

“Hiện nay, 1 vài TTTM bị ảnh hưởng khá nhiều về sức mua nhìn chung, ngay cả các địa điểm trọng điểm mua sắm, điều này chứng tỏ rằng e-commerce trực tiếp tác động đến sự chọn lọc của người tiêu dùng. Và giả dụ có 1 thương hiệu lớn và danh tiếng như Amazon xuất hiện thì lại càng đào sâu Bên cạnh đây tác động đến 1 vài TTTM GĐ này, vốn đang loay hoay tìm hướng đi”, ông Bình nói.

Trong mắt nhiều chuyên gia và cả người tiêu dùng, mua sắm truyền thống GĐ này dường như đang bị chi phối bởi kênh TMĐT, đa phần nhờ vào sự phát triển của internet và các công nghệ phụ trợ tiên tiến. Khi người tiêu dùng không còn xa lạ có thiết bị điện tử thì 1 vài dịch vụ phát triển từ nền móng công nghệ số dần dà tạo nên ưu thế, điển hình nhất chính là có đến sự tiện lợi, tiện dụng, mau chóng.


Bên cạnh các trang mua sắm đang biểu hiện rõ tính chuyên nghiệp như Lazada, Thegioididong, Sendo, Shopee, Tiki… khi được đầu tư bài bản, đâu đây vẫn còn tồn ở 1 vài lọai hình mua sắm qua 1 vài kênh mạng xã hội như Facebook, Zalo… Việc “nhà nhà phân phối hàng, người người phân phối hàng” này có diện tích dù nhỏ lẻ nhưng số lượng lại vô cộng lớn. Như vậy, nếu không có chiến lược thích hợp để thích nghi thì 1 vài TTTM sẽ càng ngày càng bị đẩy lùi ra khỏi phân khúc tranh đua càng ngày càng khốc liệt.


Cuộc chơi 10 tỷ USD đầy chông gai


Theo tài liệu từ Cục thương mại điện tử và Công nghệ tài liệu, ngành TMĐT Việt Nam đang có mức tăng trưởng vào dao động 25% và có thể được duy trì trong GĐ 2018 – 2020. Trong 4 năm tới, diện tích phân khúc thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán có thể đạt tới 10 tỷ USD.


Bên cạnh công ty, 1 vài quỹ đầu tư và tập đoàn nước ngoài cũng tích cực mua cổ phần, bỏ tiền đầu tư cho 1 vài sàn và 1 vài website thương mại điện tử trong nước, khiến cho phân khúc này càng ngày càng sôi động.


Dù tiềm năng phát triển là có thật, thế nhưng, TMDT ở Việt Nam cũng gặp không ít gặp khó như sự phát triển thiếu bền vững, người tiêu dùng còn nhiều nghi ngại ở sản phẩm, tài liệu còn đơn điệu, thiếu chi tiết, thiếu sức quyến rũ cũng như 1 số công cụ hỗ trợ bạn.


Theo tìm hiểu của Savills, dao động trên 50% người mua sắm Việt Nam thích mua hàng ở nước ngoài do sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, bên cạnh dịch vụ, chi trả, hâụ mãi,… Ngoài ra, thói quen mua sắm đặc trưng của người VN là “thấy, sờ và… thử” nên không ít bạn chủ yếu dạo chơi trên mạng để khảo giá là chính.


Tuy nhiên, có sự 1 vàih tân của xã hội và nhịp sống tiên tiến, thời gian dành cho việc ra ngoài mua sắm sẽ hạn chế rất nhiều, và TMĐT chính là chọn lọc thích hợp. Bên cạnh đây, xét trên khía cạnh phân khúc, mua sắm trực tuyến ở Việt Nam vẫn còn nhiều thời cơ để phát triển nhưng 1 vài nhà phân phối lẻ TMĐT cần tìm hiểu thêm hành vi tiêu dùng, đồng hóa tư duy giúp tiện dụng tiếp cận cả người tiêu dùng lẫn 1 vài đơn vị cung cấp hàng hóa, độc đáo nên hướng tới sự phát triển lâu dài, bền vững.


Việc tham dự sân chơi ở Việt Nam của 1 vài thương hiệu TMĐT lớn như Amazon đảm bảo sẽ góp phần tạo thêm động lực cho phân khúc này, cũng như khởi động lại cuộc đua giành thị phần. Theo dự đoán từ giới chuyên gia, khả năng đến 2025, TMĐT Việt Nam sẽ vượt qua 1 vài nước trong khu vực.


Bên cạnh đây, các gặp khó còn tồn đọng của TMĐT ở Việt Nam cũng đến từ nhiều lý do. Nhiều thương hiệu có tên tuổi quy định không có chính sách phân phối hàng phân phối hàng qua trang TMĐT, dẫn đến sự thiếu tính phong phú chủng loại và 1 vài thương hiệu còn lại chủ yếu vẫn là các sản phẩm nội địa. Thông thường, lợi nhuận của nhãn hiệu nội địa chỉ tầm dao động 40-45%, trong khi đây, chi phí phải trả cho đơn vị TMĐT khá cao trung bình 30%.


Để hạn chế rủi ro từ việc trả hàng, tồn hàng, hàng qua mùa, hay 1 vài chương trình khuyến mãi của trang TMĐT…, 1 vài nhà phân phối lẻ phải đưa chi phí cao hơn. Vô hình chung, trang TMĐT có tính quảng cáo nhiều hơn và thậm chí đây cũng là kênh tốt để 1 vài nhà phân phối lẻ cho 1 vài mục tiêu marketing hay branding – làm thương hiệu.


“Có thể nói, thì trường e-commerce rất tiềm năng nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro. Việc chú trọng hơn về văn hóa tiêu dùng của người Việt – vốn hay 1 vàih tân và thích cái mới – các nhà đầu tư cần có các bước đi thử nghiệm trước khi tiếp cận, trước khi có kế hoạch thực hiện đầu tư vào phân khúc này. Đã không ít 1 vài nhà phân phối lẻ gặp phải nhiều gặp khó khi đối mặt có vấn đề thích ứng văn hóa tiêu dùng. Và cẩn thận luôn là 1 bài học không bao giờ cũ”, người đứng đầu bộ phận phân phối lẻ, Savills TP.HCM, nhận định.

Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN