An toàn – chuẩn mới của căn hộ hiện đại

Có nhiều tiêu chí để phân tích 1 căn hộ chung cư tiên tiến, tuy nhiên, trong bối cảnh giai đoạn này, an toàn mới là nhân tố quan trọng nhất.

Viết lại 1 định nghĩa

Tháng 3/2018, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra không ngừng nghỉ làm dấy lên lo ngại của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Điều đáng nói là 1 số chung cư xảy ra sự cố đã được quảng cáo là tiên tiến, nhưng đa số đều mắc lỗi về thiết bị PCCC cũng như an toàn tòa nhà. Tại Hà Nội, tháng 6/2017, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thống kê có tới 79 dự án vi phạm an toàn PCCC.

Tình trạng này đã khiến phân khúc BDS Việt phải viết lại 1 định nghĩa mới cho căn hộ chung cư tiên tiến. Theo đó, 1 căn hộ chung cư tiên tiến, trước tiên, phải là 1 căn hộ chung cư an toàn. Định nghĩa này tiệm cận đến giá trị cốt lõi nhất của 1 căn hộ chung cư hay dự án chung cư, bởi nếu không an toàn, một vài nguyên tắc khác về tiện ích, phong cảnh… sẽ không còn ý nghĩa.

Tuy nhiên phải hiểu sự an toàn của 1 căn hộ chung cư không chỉ đơn thuần là việc chắc chắn phòng cháy chữa cháy, mà còn là an ninh trật tự, khả năng thoát hiểm và quyền riêng tư…Để chắc chắn được một vài khía cạnh đó, chủ đầu tư phải ứng dụng đầu tư đồng bộ. Dù có nhiều cải tiến nhưng bản chất hệ thống quản lý tòa nhà vẫn do con người làm việc, chẳng thể tránh khỏi sự chủ quan, lơ là khó kiểm soát, và đó là 1 lý do lớn dẫn đến một vài sự cố.

Làn sóng một vàih mạng 4.0 được xem là 1 gợi mở để giải quyết vấn đề trên khi ứng dụng công nghệ toàn diện tạo nên 1 tòa nhà thông minh mà ở đó, một vài hệ thống được làm việc 1 một vàih tự động, loại bỏ rủi ro chủ quan, chắc chắn an toàn cho cư dân.

Tòa nhà thông minh – chìa khóa cho bài toán an toàn chung cư

Có thể nói tòa nhà thông minh chính là chìa khóa giải quyết bài toán an toàn chung cư. Theo đó, tất cả hệ thống từ cấp điện nước, kiểm soát khí thải, cháy nổ, tài liệu liên hệ… đều được khớp nối có nhau và được làm việc bởi hệ thống máy tính có kết nối internet do một vài kỹ sư thực hiện.

An toàn – chuẩn mới của căn hộ chung cư tiên tiến - Ảnh 1.

Cách mạng 4.0 đã đưa công nghệ trở thành lời giải cho bài toán an toàn chung cư.

Chẳng hạn ở Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), một vài hạng mục như bơm phòng cháy, bơm chữa cháy đều được gắn cảm biến. Dưới tầng hầm, khi lượng khí thải lên cao, hệ thống này sẽ tự động kích hoạt quạt thông gió, quạt hút khí thải. Các kỹ sư có thể kiểm tra chi tiết hiện trạng và truy xuất dữ liệu quá trình làm việc thường ngày, chắc chắn hệ thống luôn làm việc 1 một vàih tốt nhất.

Mặt khác, kiến trúc thông minh của One 18 cũng có lại hiệu quả an toàn cao. Đơn vị kiến trúc kết cấu cho One 18 là Elithis Asia – tập đoàn nổi tiếng có một vài công trình thẩm mỹ, xanh và tiết kiệm điện năng. 100% căn hộ chung cư đều vuông vức, không cột, không góc chết, 3 mặt thoáng đãng và không chung tường. Điều này vừa có lại sự tha hồ cho cư dân vừa ngăn lửa và khói lây lan sang một vài căn hộ chung cư khác nếu hỏa hoạn.

Về tính an toàn của One 18, ông T.Q. Cường, giám đốc TNC – doanh nghiệp nhiều năm bí kíp trong lĩnh vực PCCC cho biết: “Ngoài một vài kiến trúc thích hợp nguyên tắc an toàn PCCC, điều tôi ấn tượng có One 18 là hệ thống quản lý kiểm soát tự động chỉ số tòa nhà. Nếu có cháy, lượng khói sẽ làm một vàih tân nồng độ khí CO, hệ thống tự ghi nhận và sự cố được phát hiện sớm. Có tới 2 nguồn điện dự phòng cho hệ thống tăng áp hút khói (thông thường chỉ cần 1 nguồn). Khi hỏa hoạn thang máy vẫn sẽ làm việc thông thường, điều này có vai trò chọn lọc trong việc thoát nạn.”

An toàn – chuẩn mới của căn hộ chung cư tiên tiến - Ảnh 2.One 18 – dự án Thứ nhất ở Hà Nội ứng dụng triệt để công nghệ tự động vào quản lý tòa nhà.

Nhấn mạnh sự đầu tư đồng bộ để tạo nên tòa nhà thông minh One 18 nhưng IDB luôn chú tâm điều tiết để đơn giản hóa việc sử dụng một vài thiết bị, chắc chắn người già và trẻ em đều có thể sử dụng. Mặt khác, khi thi công One 18, IDB cũng chọn lọc thiết bị không chỉ chất lượng, tiên tiến mà còn có tuổi thọ cao, bởi thế, 1 căn chung cư của không chỉ có giá trị trong giai đoạn này mà còn có lại nhiều lợi nhuận nếu đầu tư lâu dài.

Về hiệu quả, 1 tòa nhà thông minh không một vài không làm tăng phí dịch vụ mà ngược lại về lâu dài còn giúp tiết kiệm giá thành. Điều khiển và kiểm tra hệ thống quản lý là đội ngũ kỹ sư lâu năm, một vài nhân sự trung gian làm việc được giảm tải. Đây được xem là nhân tố quan trọng cho thấy phát triển tòa nhà thông minh là xu hướng chẳng thể đảo ngược trong tương lai.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN