Doanh nghiệp “ôm đất”, dân đi thuê cấy trồng

Tại nhiều huyện ngoại thành như Mê Linh, Hoài Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Quốc Oai…nhan nhản 1 số dự án bỏ hoang, quây tôn nhiều năm. Trong khi đây, người dân khu vực bị lấy đất làm dự án thì xót xa khi không còn đất trồng cấy rau màu…

Lãnh đạo xã: “không biết chủ dự án là ai”

Là 1 huyện được sáp nhập về Hà Nội từ tỉnh Vĩnh Phúc, Mê Linh thuộc số ít huyện có nhiều dự án được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai. Dọc hai bên con các con phố nối xã Tiền Phong, Mê Linh, Đại Thịnh, Thanh Lâm… có thể thấy hàng chục mảnh đất nhiều năm bỏ hoang, cỏ dại mọc. Một số dự án đã làm các con phố nội bộ, trồng cây xanh, nhưng tấm biển công trường đang thi công đã mục nát theo thời gian.

Trên địa bàn giáp giới giữa hai xã Đại Thịnh và Thanh Lâm, dự án khu thành phố mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 đã nhiều năm nay gần như không có làm việc gì. Đường nội bộ đã được thi công, đất đã được chia khu nhưng chủ yếu vẫn chỉ là chỗ chăn thả bò. Ngay bên cạnh các con phố, biển hiệu ra mắt dự án đứng sừng sững nhiều năm qua. Phần đất giáp giới có ruộng của người dân được xây tường và lập hàng rào ngăn 1 sốh. Một phụ nữ đi thăm ruộng lúa chia sẻ, người dân bị thu hồi đất cả chục năm nay, nhưng dự án thì vẫn bỏ hoang đây. Ngay trên địa bàn xã Mê Linh, khu vực trước lối rẽ vào đền thờ Hai Bà Trưng, 1 loạt khu đất bỏ hoang cho cỏ dại mọc, trong khi tổng diện tích đất trồng hoa của người dân càng ngày càng bị thu hẹp.

Dự án khu thành phố mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 rộng cả trăm ha phát triển chậm độ chỉ là 1 trong nhiều dự án ở địa bàn huyện Mê Linh. Theo 1 lãnh đạo UBND xã Thanh Lâm, trên địa bàn xã có 1 số dự án chậm triển khai nhiều năm nay, thậm chí lãnh đạo xã cũng không biết dự án đây của ai. “Các dự án đã có chọn lọc rồi, nhưng không thấy đả động gì. Thực ra, anh em cũng không biết chủ dự án là ai. Chúng tôi thấy trong quy hoạch từ 2008 đã có rồi mà đến nay không thấy làm gì. Thu hồi đất rồi mà không thực hiện thì rất lãng phí”, ông này nói. Ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh nhấn mạnh, cộng có 1 số xã như Tiền Phong, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê… Mê Linh đã được quy hoạch thành khu thành phố nên có rất nhiều dự án, thậm chí dự án rất lớn. Tuy nhiên, có các dự án chọn lọc thu hồi đất từ năm 2008 không thấy được triển khai. “Trên địa bàn xã có dự án khu thành phố mới AJC, công đoạn quá chậm, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế nhìn chung của xã, độc đáo là đất này lại nằm trong tổng diện tích trồng hoa”, ông Thái nói. Theo nghiên cứu kỹ của phóng viên, dự án này được phê duyệt từ năm 2008, tổng diện tích hơn 94ha, tuy nhiên mới giải phóng mặt bằng được dao động 31ha.

UBND huyện Mê Linh đã nhiều lần có văn bản đôn đốc chủ đầu tư đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư không triển khai. Cũng chính vì nguyên do này, theo ông Thái, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều gặp khó, vì hạ tầng phục vụ nông nghiệp không được đầu tư trong khu thành phố. Thậm chí, nhiều khu vực nằm trong vùng dự án, nhân dân không được làm sổ đỏ, không được chuyển nhượng đất đai, kìm hãm sự phát triển kinh tế. “Người dân Mê Linh dù mất đất nhưng rất ủng hộ phát triển 1 số dự án, thậm chí còn đi thuê đất ở 1 số tỉnh Lào Cai, Sơn La… để trồng hoa, nhưng đất ở địa phương thì lại bỏ hoang…”, ông Thái nói thêm.

Nhiều trường hợp “ôm đất” dự án

Không chỉ Mê Linh, ở nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng nhan nhản 1 số dự án chậm triển khai, quây tôn nuôi cỏ, thậm chí thi công dở dang rồi bỏ hoang hàng chục năm nay. Quận Hoàng Mai, theo báo cáo, có 13 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất đã có chọn lọc chủ trương đầu tư, chọn lọc giao đất nhưng chậm triển khai. Đặc biệt, dự án chung cư VPHH ở số 12 ngõ 115 phố Định Công đã triển khai thi công phần thô nhưng ngừng thi công và chủ đầu tư đã bỏ trốn.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở TN&MT Hà Nội, trên địa bàn toàn thành phố có dao động 161 dự án có dấu hiệu vi phạm 1 số quy định của pháp luật đất đai, đề xuất thanh tra, xử lý vi phạm. Cụ thể, 40 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất chưa đưa đất vào sử dụng sau 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất trên thực địa. 47 dự án thực hiện chậm hơn 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt; 22 dự án chậm đã đi vào hoạt động công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến chậm triển khai; 4 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; độc đáo có 37 dự án có 1 số vi phạm khác như sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại không đúng quy định và 11 dự án có nhiều vi phạm như chậm giải phóng mặt bằng và thực hiện nghĩa vụ tài chính, chậm hơn 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt và sử dụng đất sai mục đích.

Trong khi đây, theo báo cáo của Sở KH&ĐT Hà Nội, trong GĐ từ 2012 đến hết năm 2017, UBND thành phố đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất trong đây, 194 dự án được điều chỉnh, 198 dự án triển khai chậm. Ngoài 198 dự án chậm nêu trên, GĐ này trên địa bàn thành phố có dao động hơn 300 dự án triển khai phát triển chậm độ được rà soát từ trước năm 2012. Theo Sở KH&ĐT, 1 số dự án này chủ yếu vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cần điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Một trong các lý do của hiện trạng 1 số dự án triển khai chậm được xác định là do cần điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu như 1 số dự án thuộc địa bàn 1 số quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Mê Linh… Đặc biệt, 1 số dự án thuộc 1 số khu thành phố vệ tinh vẫn đang tạm dừng để chờ nghiên cứu kỹ quy hoạch chung 1 số khu thành phố vệ tinh.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Hữu Nghĩa, hiện giữa 1 số sở vẫn chưa thống nhất số liệu 1 số dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai. Các sở, ban ngành và 1 số quận, huyện do chưa có liên thông được về số liệu trên hệ thống. Hiện nay, vẫn cập nhật số liệu qua văn bản, qua xin miệng, thậm chí, hôm trước có hôm sau báo cáo gửi lên đã là số liệu khác…Ông Nghĩa cho biết, quan điểm của Sở TN&MT là kiên quyết thanh tra, kiểm tra, thu hồi dự án chậm triển khai, tuy nhiên, việc này không dễ. “Việc thu hồi 1 số dự án vi phạm không dễ làm tí nào. Sẵn sàng ra hầu tòa thôi chứ không có chuyện nhượng bộ nhau giữa cơ quan nhà nước có công ty nữa. Chỗ này phải thiết lập hồ sơ cực kỳ nghiêm ngặt”, ông Nghĩa nói.

(Còn nữa)

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở TN&MT Hà Nội, trên địa bàn toàn thành phố có dao động 161 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, đề xuất thanh tra, xử lý vi phạm.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, hiện trạng 1 số dự án ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, hay gọi là “dự án quây tôn” có ở cả 1 số quận nội thành, huyện ngoại thành…Với 1 số địa phương có địa tô cao hơn, sẽ có nhiều 1 số nhà đầu tư nhòm ngó và họ sẽ còn muốn giữ, còn ôm dự án.

Phó Ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thế Toàn cho rằng, cần báo cáo Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tham khảo, có phương pháp quyết liệt, huy động 1 số sở ngành chuyên môn, xác định nguyên do chậm của 1 số chủ đầu tư để quy trách nhiệm.

TPHCM: “Nín thở” chờ loạt dự án bỏ hoang rục rịch hồi sinh

Tìm hiểu thêm mạt độ thi công la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu kỹ ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339