Bảo hiểm cháy nổ chung cư: Chủ đầu tư và dân đều lờ quy định

Quy định về bảo hiểm cháy nổ trong chung cư đã có từ lâu nhưng nhiều năm nay cả chủ đầu tư và người dân đều không thực hiện. Nguyên nhân chính là chủ đầu tư sợ tốn kém còn người dân thiếu tài liệu, hiểu biết chưa đầy đủ về quy định liên quan việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.

Quy định xong rồi để đây

Nghị định 130/2006/NĐ-CP quy định rõ, chủ có chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có riêng của mình và có trách nhiệm đâyng góp kinh phí mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy nổ, ép buộc đối có phần có chung được phân bổ tương ứng có phần có riêng của từng chủ có.

Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý làm việc nhà chung cư có trách nhiệm phân bổ và công khai mức thu; thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có chung của từng nhà chung cư… Song các chủ đầu tư không mấy khi quan tâm tới việc này. Thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư và người mua chung cư chưa mua bảo hiểm.

Nghị định 23/2018/NĐ-CP Chính phủ ban hành mới đây có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 1 lần nữa quy định về bảo hiểm cháy, nổ ép buộc có các công trình nhà ở, dân sinh, trong đây bao gồm cả chung cư. Theo quy định trong nghị định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ ép buộc là trọn vẹn tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ,

Trong Nghị định này có nhiều điểm mới đã nêu rõ: Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền từ chối phân phối bảo hiểm cháy, nổ ép buộc trong các trường hợp công trình chưa nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy, không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, biên bản kiểm tra đã quá hạn 1 năm… Nhiều chuyên gia lo ngại, tình hình sẽ lặp lại khi cả chủ đầu tư và người dân đều không có ý thức mua bảo hiểm này.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Đoàn Luật sư Hà Nội đánh giá, hiện, hầu như các chung cư chưa mua bảo hiểm do đơn vị quản lý và người dân 1 phần vì sợ tốn kém, 1 phần chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi các sự cố cháy nổ xảy ra. Trong khi đây, Nghị định 52/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC) lại quy định: Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc mà không mua theo quy định, mua không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy, nổ ép buộc do Bộ Tài chính ban hành sẽ bị phạt tiền từ 20- 30 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa chủ đầu tư và người dân nào bị phạt vì không mua bảo hiểm.

Còn ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, lý do khiến các quy định này không đi vào cuộc sống là do công tác quản lý còn lỏng lẻo, đơn vị quản lý và người dân 1 phần vì sợ tốn kém, phần vì chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Thờ ơ có ích lợi của mình

Khi được hỏi về bảo hiểm cháy nổ, không ít đơn vị chủ có, quản lý nhà chung cư dù biết nhưng “phớt lờ” vì cho rằng, các tòa nhà đã được mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc cho phần xây dựng (phần khung của tòa nhà) còn phần tổng diện tích trong khu nhà, người dân phải tự mua. Trong khi đây, người dân thì tỏ ra khá mơ hồ về việc này.

Chị Bích Hằng, sinh sống ở 1 chung cư quận Hà Đông cho hay, chị không biết có quy định việc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư. Hiện, chung cư nhà chị đã được đầu tư có hệ thống phòng cháy, chữa cháy tân tiến nhưng không ai có thể đảm bảo nguy cơ cháy nổ không xảy ra. “Tôi nghĩ, trách nhiệm mua phí bảo hiểm nên quy về 1 mối và nên đề nghị ép buộc, là 1 trong các điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cao tầng thì mới khả thi, còn chờ mong vào việc mua tự nguyện, tôi e là rất khó”, Chị Hằng nói.

Trong khi đây, theo thống kê từ Cảnh sát PCCC Hà Nội, trên địa bàn thủ đô đã phát hiện 79 khu chung cư vi phạm về các quy định PCCC (tính đến ngày 31/5/2017). Trong 79 công trình chỉ có 1 công trình đã xây dựng nhưng chưa được thẩm duyệt về PCCC. Còn lại có tới 78 chung cư cao tầng đã đưa vào làm việc nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC.

Tính đến tháng 10 cộng năm, chỉ có 21 trường hợp chung cư vi phạm tự khắc phục còn 68 trường hợp chưa khắc phục. Ngoài ra, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đã kiểm tra và xử lý 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm về PCCC, bao gồm: Tòa nhà Capital Garden của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Ngõ 102 Trường Chinh), Tòa C – Chung cư và dịch vụ Star Tower của Công ty Cổ phần đầu tư kiến trúc và xây dựng Việt Nam – VIDEC (Số 283 Khương Trung), Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư PVV- VINAPHARM của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Vinaconex –PVC (Số 60 Nguyễn Huy Tưởng), Tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty Cổ phần BDS Hà Nội Sông Hồng (số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân).

Việc các chủ đầu tư đã bị cảnh sát PCCC “tuýt còi” nhưng vẫn “phớt lờ” trước chế tài xử lý vi phạm đã khiến cuộc sống của các cư dân ở các căn hộ cao tầng chung cư tiếp tục phải đối mặt có hiện trạng mất an toàn.

Đại diện Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, phần nhiều các nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy nổ vì họ cho rằng, việc thu phí bảo trì của các hộ dân đã khó, nói gì đến bảo hiểm cháy nổ, Bên cạnh đây, nếu thu sau khi đã phân phối nhà thì đại phần nhiều người dân không đồng tình. Cơ quan tính năng cũng gặp nhiều gặp khó trong việc xử lý vi phạm này.

Bộ Xây dựng ‘sốt ruột’ cải tạo chung cư cũ

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex