‘Bắt mạch’ thị trường địa ốc TP.HCM năm 2018

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2018, BĐS TP.HCM sẽ còn tăng trưởng rất tích cực, lôi kéo sự tham dự của nhiều nhà đầu tư. Thị trường cũng có sự phân hóa mạnh, từ đây bạn có thêm nhiều sự chọn lọc.


Đà tăng trưởng tích cực


Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh, phân khúc BĐS TP.HCM năm 2018 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Nguyên nhân là do nền kinh tế vĩ mô đang phát triển tốt, nhu cầu có BĐS, tạo lập nhà ở của người dân còn cao.


Cạnh đây, hạ tầng giao thông khu vực phía Nam đang được đầu tư mạnh mẽ. Đơn cử như xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, xa lộ Biên Hòa – Vũng Tàu, xa lộ Bến Lức – Long Thành, vành đai 3, vành đai 4… Các chính sách phân phối hàng về nhà ở cũng đang dần đã đi vào hoạt động sẽ giúp phân khúc ổn định và minh bạch hơn. Ngoài ra, những năm gần đây, nhà đầu tư nước ngoài cũng đang ồ ạt rót vốn vào Việt Nam, trong đây có BĐS.

phân khúc địa ốc,phân khúc BĐS,khu vực Nam Sài Gòn


Đồng quan điểm, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam nhận định, phân khúc BĐS năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ những động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần đã đi vào hoạt động, đặc trưng là hệ thống metro chuẩn bị hoạt động. Do đây, chuẩn bị nguồn cung chào phân phối và số căn hộ chung cư tiêu thụ trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng cao.


“Hiện nay, trên phân khúc có nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận vay mua nhà. Hai nhân tố này được xem là lý do thúc đẩy số lượng và giá cả chuyển nhượng trên phân khúc BĐS ở đô thị tăng như thời gian qua. Đặc biệt, 2018 sẽ là năm bùng nổ của phân khúc BĐS TP.HCM và sẽ có rất nhiều chủ đầu tư bung hàng vì đã chuẩn bị mọi thứ trong năm 2017.


Khu Đông và khu vực Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục là những điểm nóng của phân khúc trong năm tới. Giá phân phối trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ tăng trung bình 3%. Trong đây, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc giá tốt và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%”, bà Dung nói.

Người mua nhận định đúng hơn về phân khúc


Trong khi đây, bà Võ Thị Khánh Trang – Quản lý bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills TP.HCM cho rằng, phân khúc BĐS trong năm 2018 sẽ phát triển theo hướng bền vững. Các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài có những chiến lược phát triển vững chắc, bám sát có nhu cầu của phân khúc.


“Không như thời gian trước đây, chủ đầu tư giai đoạn này đã chú trọng nhiều hơn vào nghiên cứu kỹ phân khúc và thị hiếu của người mua để có sản phẩm tốt, thích hợp có những nhóm đối tượng cụ thể.


Không chỉ phân khúc căn hộ chung cư, phân khúc BĐS gắn liền có đất cũng được kiểm soát nghiêm ngặt và quy hoạch rõ ràng. Bên cạnh chính sách phân phối hàng của nhà nước thì việc cập nhật tài liệu phân khúc liên tục của truyền thông đã giúp người mua có nhận định đúng hơn về phân khúc.


Với thị hiếu người dân Việt Nam thì BĐS gắn liền có đất vẫn được ưu chuộng, tuy nhiên nguồn cung giai đoạn này của phân khúc này là khá hạn chế. Trong khi đây, nguồn cung phân khúc căn hộ chung cư khá dồi dào và được phát triển ở những khu vực có địa điểm tốt như quận 2 và 7.


Hai loại hình sản phẩm này không có tính tranh giành trực tiếp có nhau mà sẽ cộng nhau tạo ra sự phong phú để có thể cung cấp nhu cầu của nhiều đối tượng bạn có những mục đích khác nhau. Phân khúc căn hộ chung cư trung và thấp cấp vẫn sẽ là phân khúc chiếm lĩnh phân khúc trong thời gian tới”, bà Trang tiên đoán.


Khách hàng có thêm nhiều chọn lọc


Dự báo về phân khúc, chuyên gia kinh tế TS Đinh Thế Hiển phân tích, năm 2018, phân khúc BĐS vẫn là kênh chọn lọc của nhiều nhà đầu tư và sẽ tiếp tục dẫn đầu nhu cầu đầu tư. Đặc biệt, phân khúc BĐS đang có chuyển biến thuận lợi và xu hướng M&A sẽ tiếp tục sôi động đủ mọi cấp độ, từ diện tích nhỏ 1-2ha cho đến dự án diện tích lớn vài chục ha.


“Từ thực ở đây, đề nghị của phân khúc BĐS giai đoạn này đòi hỏi công ty phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải nhữngh và đổi mới, thi công văn hóa công ty. Về lâu dài, bạn chính là người được hưởng lợi, bởi những chủ đầu tư sẽ hướng vào chiến lược tạo ra nhiều sản phẩm nhà ở thích hợp có nhu cầu và chất lượng cao hơn…”, ông Hiển cho biết.


Cũng bàn về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding) cho biết, năm 2018, BĐS sẽ trở thành phân khúc của người dùng. Đây là thời cơ nhưng cũng là thách thức cho những công ty.


“Những khởi sắc từ đầu năm 2015 đến nay đã dần lấy lại niềm tin bạn, thúc đẩy nguồn cầu và đưa phân khúc vào quỹ đạo. Tuy nhiên, phân khúc của người dùng cũng sẽ đặt ra những thách thức có những chủ đầu tư về chất lượng sản phẩm và dịch vụ khi mà bạn có rất nhiều sự chọn lọc.


Trong thời đại bùng nổ về công nghệ và tài liệu như giai đoạn này, chỉ cần 1 cú click chuột, bạn đã có đủ tài liệu so sánh về dự án, giá phân phối, phân tích phân khúc. Vì vậy, để có thể lọt vào mắt bạn, công ty chỉ còn 1 nhữngh duy nhất là sản phẩm tốt và chiến lược phân phối hàng tốt”, đại diện này nhận định.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN