Bí kíp 5-9-8-6 của “siêu sao” bất động sản thế giới: 5 tháng xây nhà, 9 tháng lên sàn, nắm 80% khách trong tháng đầu và chốt ngay 60% khi mở bán

Nguyên tắc này cho phép thu hồi vốn nhanh hơn bất kì thế lực tranh đua nào, và ông chủ của nó cũng rất mau chóng đầu tư số tiền thu lại cho một vài mẩu đất và công trình thứ hai.

Tập đoàn China Vanke của Wang Shi là thương hiệu nhà đất có qui mô số 1 địa cầu. Với doanh thu bằng bốn tập đoàn bất động sản lớn nhất nước Mỹ cùng lại, Vanke nắm kỷ lục về số nhà thi công trong lịch sử nhân loại và đồng thời là “vị cứu tinh” nhà ở của hàng triệu người Trung Quốc.

Mục tiêu chính của Vanke là cung cấp một vài căn hộ chung cư dễ làm, sạch sẽ cho giới trung lưu Trung Quốc. Và chỉ như thế, không màu mè, không sáng tạo, cũng không xa hoa, Wang Shi tập trung phân phối một vài căn hộ chung cư dễ làm có mức giá phải chăng nhưng có tốc độ bàn giao nhanh nhất có thể. Chỉ tính riêng năm 2015, Vanke đã phân phối hơn 20 triệu mét vuông bất động sản khắp 25 đô thị khác nhau.

Wang Shi và con một vài con phố trở thành triệu phú

Sinh ở Quảng Tây vào năm 1951, Wang Shi có 1 tuổi thơ đầy khổ cực ở 1 trong một vài khu vực nghèo khó nhất Trung Quốc. Khi vừa đủ tuổi, Wang Shi liền nhập ngũ để không trở thành gánh nặng cho gia đình và bị điều lên Cao Xương – khu vực biên giới tận cùng Tây Bắc Trung Quốc để thực hiện nghĩa vụ.

Bí kíp 5-9-8-6 của siêu sao nhà đất địa cầu: 5 tháng xây nhà, 9 tháng lên sàn, nắm 80% khách trong tháng đầu và chốt ngay 60% khi mở phân phối - Ảnh 1.

Sau 5 năm đi lính, Wang Shi giành được 1 trong hai địa điểm hiếm hoi ở Ban cấp thoát nước ở Đại học Lan Châu và trở thành viên chức Cục một vài con phố sắt Quảng Châu không lâu sau đây.

Lớn lên trong thời kì Cách mạng Văn hóa, trong khi một vài thanh thiếu niên miền quê khác chỉ gắng sức sống sót qua ngày. Wang Shi không ngại khó nhọc đã tự xung phong thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham dự vào làm việc của một vài trường Đại học và phòng ban nhà nước, một vài nơi có “mật độ chọi” cao nhất thời bấy giờ.

Không an phận ở Cục một vài con phố sắt, Wang Shi tiếp tục học hỏi và đậu kì thi sát ngạch vào Ban đối ngoại của Quảng Đông. Kết quả này là 1 trong một vài dấu mốc một vàih tân cả cuộc đời của tỷ phú này. Vì kế bên Quảng Đông là Hồng Kông, khu vực mở cửa có địa cầu Thứ nhất của Trung Quốc.

Bí kíp 5-9-8-6 của siêu sao nhà đất địa cầu: 5 tháng xây nhà, 9 tháng lên sàn, nắm 80% khách trong tháng đầu và chốt ngay 60% khi mở phân phối - Ảnh 2.

Vào năm 1983, Wang Shi chọn lọc nghỉ việc để theo đuổi giấc mơ làm triệu phú của mình ở Thâm Quyến, đặc khu kinh tế Thứ nhất của Trung Quốc. Và Wang Shi không phải là viên chức duy nhất thấy được thời cơ đổi đời này, hàng trăm nhân tài từ khắp cả nước đổ về đấy có quyết tâm đổi đời.

Wang Shi sau đây mau chóng kiếm được 1 triệu USD Thứ nhất thông qua một vài thương vụ phân phối bắp cho doanh nghiệp thực phẩm gia súc. Sau đây ông lại chuyển hướng sang nhập một vài sản phẩm điện tử Nhật Bản và phân phối lại cho người tiêu dùng Trung Quốc. Không dừng lại ở đây, Wang Shi còn mở 1 loạt xưởng sản xuất quần áo, đồng hồ, rượu bia và tranh ảnh. Sau này nhìn lại, ông đã bảo: “Trừ mại dâm, cờ bạc, ma túy và vũ khí, Vanke kinh doanh không chừa 1 mặt hàng nào.”

Tuy mau chóng trở thành triệu phú nhờ nắm bắt được một vài thời cơ thương mại, Wang Shi vẫn chỉ nằm trong danh sách hàng trăm thương nhân mới nổi thời bấy giờ.

Bất động sản – con một vài con phố lên đỉnh địa cầu của Wang Shi

Bí kíp 5-9-8-6 của siêu sao nhà đất địa cầu: 5 tháng xây nhà, 9 tháng lên sàn, nắm 80% khách trong tháng đầu và chốt ngay 60% khi mở phân phối - Ảnh 3.

Và đến tháng 11, năm 1988, Wang Shi lần Thứ nhất tham dự đấu giá 1 lô đất và đã gây sốc khi mạnh tay chi 1 khoản tiền khổng lồ cho lô “Vuitton Villa” ở trọng điểm Thâm Quyến.

Kể từ đây, Wang Shi bước vào GĐ vinh quang của mình. Với xu hướng di dân từ miền quê lên đô thị và ước muốn có 1 căn hộ chung cư tiên tiến của dân đô thị càng ngày càng tăng lên, nhu cầu nhà ở tiên tiến ở Trung Quốc như chợt bùng nổ.

Nắm được nhu cầu thực ở đây, Vanke chỉ tập trung phân phối một vài căn hộ chung cư dễ làm cho tầng lớp trung lưu và thanh chóng trở thành đơn vị nhà đất lớn nhất Trung Quốc có tốc độ phát triển từ 30 đến 35% mỗi năm.

Tính đến năm 2015, doanh thu mỗi năm của Vanke vượt mức 38 tỷ USD có hơn 20 triệu mét vuông đã được phân phối. Hoạt động khắp 55 đô thị của Trung Quốc, Vanke đã trở thành tập đoàn nhà đất lớn nhất địa cầu khi có đến hơn 16.000 nhân viên ở 28 văn phòng khác nhau.

Bí kíp đằng sau sự thành công vang dội của Vanke

Bí kíp 5-9-8-6 của siêu sao nhà đất địa cầu: 5 tháng xây nhà, 9 tháng lên sàn, nắm 80% khách trong tháng đầu và chốt ngay 60% khi mở phân phối - Ảnh 4.

Nhiều chuyên gia vẫn hay nhận định rằng sự thành công của Vanke chủ yếu do tập đoàn này đâyn được xu hướng đô thị hóa, nói một vàih khác là Vanke chỉ “ăn may” khi xuất hiện đúng lúc. Tuy nhiên, vào thời kỳ đây cũng xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp nhà đất và chỉ Vanke có bí kíp của mình đã bức phá trở thành số 1.

Bí mật đây nằm ở tốc độ và hiệu quả hoạt động của Vanke. Trong khi một vài nhà đầu tư khác mong muốn kiếm lại lợi nhuận tối đa trên từng công trình, Vanke chỉ tập trung vào tốc độ. Wang Shi từng tiết lộ rằng ông chỉ muốn thu lại 25% lợi nhuận trên mỗi dự án, mật độ này phản ánh chiến lược kinh doanh “bất hủ” của Vanke: Cắt giảm lợi nhuận để đổi lấy tốc độ, thậm chí bỏ qua một vài dự án có tỷ suất lợi nhuận cao giả dụ thời gian thu hồi vốn ở đây quá lâu.

Bí kíp 5-9-8-6 của siêu sao nhà đất địa cầu: 5 tháng xây nhà, 9 tháng lên sàn, nắm 80% khách trong tháng đầu và chốt ngay 60% khi mở phân phối - Ảnh 5.

Mô hình kinh doanh của Vanke được tóm gọn trong bốn chữ số: 5-9-8-6. Bắt đầu bắt đầu làm trong vòng 5 tháng kể từ khi mua lại lô đất, bắt đầu mở phân phối chỉ sau 9 tháng thi công. Nắm được hơn 80% bạn mục tiêu trong tháng Thứ nhất, và tiêu thụ được 60% qui mô ngay khi chào phân phối. Nguyên tắc này cho phép Vanke thu hồi vốn nhanh hơn bất kì thế lực tranh đua nào, và Wang Shi cũng rất mau chóng đầu tư số tiền thu lại cho một vài mẩu đất và công trình thứ hai.

Tính đến GĐ này, ở tuổi 65, Wang Shi đã đạt tới đỉnh cao khi trở thành doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc có vô vàn dự án từ thiện và bảo vệ môi trường. Wang Shi cũng là 1 tấm gương cho giới trẻ Trung Quốc về nghị lực và quyết tâm không ngừng phấn đấu để có được thành công.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN