Bí quyết không thể bỏ qua khi mua nhà đất năm 2018

Bất động sản năm 2018 vẫn trong chu kỳ tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, phân khúc vẫn tiềm ẩn rủi ro có nhà đầu tư thiếu bí kíp thực ở. Đâu là những lưu ý để hạn chế những điều này khi mua nhà đất?

Cơ hội luôn đi cùng rủi ro trên phân khúc BDS

Bất động sản,kinh doanh,quy hoạch
Cơ hội luôn đi cùng rủi ro khi đầu tư

Theo chuyên gia BDS cá nhân Phan Công Chánh, năm 2018, có ít nhất 10 loại rủi ro lặp đi lặp lại khi nhà đầu tư BDS cá nhân. Trong đấy, vượt bậc nhất có rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư.


Để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần sở hữu đầy đủ kiến thức cơ bản trước khi tham dự phân khúc. Bởi lẽ, thiếu hiểu biết chính là lý do danh tiếng dẫn đến những thua lỗ khi tham dự vào phân khúc BDS. Đồng thời, học hỏi và thử nghiệm có những chuyển nhượng nhỏ để rút ra những bài học và trải nghiệm trước khi bắt đầu có những chuyển nhượng lớn hơn.

Nhà đầu tư cũng cần thử qua nhiều phân khúc để chọn cho mình 1 ngách sản phẩm mà mình yêu thích và giỏi nhất trong ngách. Đặc biệt, nhà đầu tư cần luôn cảnh giác có những lợi nhuận khủng, những cam đoan quá mức, hay mua hàng khi đang có đám đông.


Đồng quan điểm, đại diện Tập đoàn Trung Thủy nói rằng, trước khi chọn lọc 1 sản phẩm BDS để đầu tư hay để ở thì bạn cũng nên dành thời gian để nghiên cứu đầy đủ những tài liệu về dự án. Ngoài những nhân tố về chính bản thân sản phẩm như giá phân phối, địa điểm, kiến trúc, tiện ích thì thương hiệu chủ đầu tư, chất lượng dịch vụ và cùng đồng cư dân cùng sinh sống, làm việc là những nhân tố cần cân nhắc.


“Đây là thời đại tài liệu mở nên việc nghiên cứu là rất dễ, tuy nhiên lượng tài liệu trực tuyến là rất lớn nên để có chọn lọc chính xác, bạn cũng nên tham khảo những kênh khác như nhân viên phân phối hàng, bạn bè, người thân, những cư dân đã từng mua… để có được sự đối chứng từ nhiều nguồn”, đại diện này chia sẻ.


Nhà đầu tư phải cẩn thận và tỉnh táo


TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc BDS năm 2018 chờ mong nhiều thời cơ nhưng đồng thời cũng có không ít rủi ro, đòi hỏi những nhà đầu tư tham dự phải cẩn thận và tỉnh táo.


Hiện nay, phần nhiều những nhà đầu tư mới gia nhập phân khúc thường hạn chế về mặt bí kíp, chưa am hiểu tình hình phân khúc. Bên cạnh đấy, nhà đầu tư nước ngoài có thể gặp gặp khó khi chưa hiểu thấu đáo nhữngh hệ thống pháp lý làm việc ở Việt Nam và dễ bị vướng vào những rắc rối thủ tục nếu chưa có bí kíp.


“Các nhà đầu tư nên sở hữu cho mình vốn kiến thức đầy đủ về tình hình phân khúc, những vấn đề pháp lý liên quan để có thể nắm bắt thời cơ và nâng cao địa vị trên phân khúc.


Ngoài ra, người dân và nhà đầu tư nên cân nhắc loại hình, phân khúc BDS thích hợp có nhu cầu tài sản và khả năng về nguồn vốn của mình khi đầu tư. Việc chọn lọc kỹ càng trước khi chọn lọc đầu tư, tham khảo kỹ những nhân tố như tính minh bạch về pháp lý của dự án; năng lực, danh tiếng và sự cam đoan của chủ đầu tư cũng như việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng… sẽ giúp hạn chế rủi ro”, ông Khương nói.


Trong khi đấy, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cũng khuyên nhà đầu tư không nên “bỏ hết trứng vào 1 giỏ”, mà cần chia nhỏ danh mục đầu tư.


Đặc biệt, trước khi chọn lọc xuống tiền, người mua cần chọn lọc những khu vực có dân cư đông đúc, gần khu công nghiệp, hạ tầng đang phát triển mạnh và có tính kết nối cao… để có thể tăng lên thêm lợi nhuận từ việc khai thác kinh doanh thương mại, cho thuê, xây nhà trọ.


“Trong bối cảnh GĐ này, người mua đất nền cần chú tâm đến những vấn đề pháp lý để tránh rủi ro. Nhất là khi phân khúc có biến, những sản phẩm có pháp lý đầy đủ sẽ chắc chắn tính thanh khoản tốt hơn rất nhiều”, bà Oanh cho biết.


Tương tự, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Công ty cổ phần DKRA Việt Nam nhận định, khi mua nhà dù để ở hay đầu tư thì cũng nên đưa ra những tiêu chí nhu cầu rõ ràng, chọn lọc dự án tiềm năng, quy hoạch tốt và tìm kiếm những chủ đầu tư danh tiếng, có năng lực, minh bạch tài liệu. Người mua cần xác định đấy là GĐ đầu tư dài hạn, bởi thế nên dự định năng lực tài chính tốt để hạn chế rủi ro.


Quốc Tuấn – Diệu Thủy

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN