Hết thời đi xe sang mua… nhà ở xã hội

Mục đích chính của phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH) là dành cho người lương thấp. Tuy nhiên, đôi khi tinh thần tốt đẹp này vẫn đi chệch 1 vài con phố ray. Không hiếm trường hợp giới nhà giàu tranh thời cơ mua nhà của người nghèo.

Căn nguyên do khâu xét duyệt hồ sơ còn lỏng lẻo. Kẽ hở này nhiều khả năng được triệt tiêu có động thái thi công Cổng tài liệu điện tử về NƠXH của Hà Nội.

Hổng từ khâu xét duyệt hồ sơ

Thời gian qua, 1 vài chuyên gia bất động sản đã không ít lần đưa ra cảnh báo về sự mập mờ trong khâu thẩm định, xét duyệt hồ sơ mua NƠXH. Trong khi 1 vài chủ đầu tư phân khúc trên khẳng định việc xét duyệt đối tượng thuê mua NƠXH cực kỳ nghiêm ngặt. Giới chuyên gia phản biện “khó tránh khỏi tiêu cực”.

Bởi, về căn bản quy trình người đi nộp hồ sơ (đối tượng mua) và người nhận xét duyệt hồ sơ (chủ đầu tư) không có người thứ ba kiểm tra. Từ đó, dễ xuất hiện trường hợp “lót tay” để ưu tiên xuất NƠXH cho đối tượng… không nghèo. Danh sách sau khi “đã đâu vào đấy” mới được chủ đầu tư chuyển để ra mắt trên trang tài liệu Sở Xây dựng.

Hết thời đi xe sang mua… nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Dự án Ecohome góp phần giải quyết hàng nghìn nhà ở cho người lương thấp. Ảnh: Phạm Hùng”>Dự án Ecohome góp phần giải quyết hàng nghìn nhà ở cho người lương thấp. Ảnh: Phạm Hùng

Việc người giàu lọt vào danh sách mua NƠXH đã không còn ở dạng truyền miệng khi tài liệu 3 người nhà của lãnh đạo DN BIC – chủ đầu tư dự án NƠXH Rice City, Khu thành phố Tây Nam Linh Đàm (Hà Nội) từng bị “phanh phui” vào năm 2016. Một doanh nhân bất động sản có tiếng từng “bật mí” câu chuyện chủ đầu tư tặng suất mua NƠXH cho đại diện 1 vài cơ quan quản lý đã giúp đỡ họ trong quá trình thực hiện dự án. Hầu hết 1 vài trường hợp này chỉ nhằm “xí chỗ”, sau khi mua được nhà, họ phân phối suất cho người khác chứ không ở ở căn hộ cao tầng đó.

Theo chuyên gia kinh tế – tài chính Bùi Kiến Thành, sự phân bổ trách nhiệm vốn đã không ổn ngay từ khi bắt đầu. Thật nực cười khi chủ đầu tư – đơn vị kinh doanh lấy nhân tố lợi nhuận là trọng yếu, được tự lập dự án thi công rồi tự xét duyệt, lên danh sách hồ sơ phân phối nhà. Từ quy trình xét duyệt hổng kéo theo các khâu thứ hai cũng tù mù. Đến khi có phản ánh tiêu cực, sai phạm thì quay lại điểm xuất phát để kiểm tra, đáng lẽ ra khâu này phải là nhiệm vụ của 1 vài cơ quan quản lý.”Tại 1 số nước hiện đại như Mỹ, Đức, Canada… chủ đầu tư còn không kiêm doanh nghiệp thi công.

Họ đơn thuần là 1 tổ chức có công dụng chắc chắn việc thi công NƠXH. Sau đó, đấu thầu chọn lọc doanh nghiệp thi công thuần túy làm về thi công. Cắt 1 mạch giữa doanh nghiệp thi công là đơn vị thực hiện dự án có chủ đầu tư của dự án thành hai đối tượng khác nhau. Trong khi, Việt Nam vẫn nhập làm 1. Chính sách NƠXH có sự trợ giúp của Nhà nước thì xét duyệt phải là công việc khách quan do cơ quan Nhà nước thực hiện.” – ông Thành cho hay.

Hiện, TP Hà Nội có 48 dự án NƠXH đang triển khai. Trong đó, UBND TP đang giao cho 1 vài chủ đầu tư khẩn trương triển khai tổ chức lập quy hoạch đối có 4 khu NƠXH tập trung, chắc chắn đồng bộ về nhà ở có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở 1 vài khu nhà ở, ở 1 vài xã: Tiên Dương (huyện Đông Anh), Cổ Bi (huyện Gia Lâm), Ngọc Hồi (Thanh Trì). Việc phát triển khu NƠXH tập trung của TP trước tốc độ thành phố hóa giai đoạn này được nhận định không chỉ cung cấp được nhu cầu thiết yếu, lôi kéo được người dân mua nhà để ở mà còn tạo điệu kiện sống văn minh cho cư dân.

Xếp hàng mua để kiểm tra chéoLiên quan đến vấn đề mua – phân phối NƠXH, mới đó, ở phiên họp tập thể UBND TP tháng 3/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, 1 vài quy định giai đoạn này về quản lý phân phối, cho thuê, thuê mua NƠXH trên địa bàn TP còn đang lỏng lẻo, đối tượng chưa được xác định rõ.”Cần xác định rõ nguyên tắc 1 vài đối tượng được mua NƠXH. Trước hết người thuê, mua NƠXH phải là đối tượng không có điều kiện mua nhà ở phân khúc thương mại có giá trị cao.

Đồng thời, lưu ý quy định này chỉ được tiến hành có 1 đối tượng trong gia đình, tránh trường hợp cả vợ cả chồng ở hai cơ quan khác nhau đều nộp hồ sơ xin mua NƠXH” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phân tách.Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu 1 vài cơ quan công dụng của TP cần phối hợp sớm thi công Cổng tài liệu điện tử để người mua nhà đăng ký “xếp hàng” mua công khai.

Từ đó, phải chịu trách nhiệm trước đăng ký của mình. Song song, 1 vài nguyên tắc, quy định cụ thể khi mua, thuê mua cũng phải được công khai trên mạng. Nếu hồ sơ mua nhà không đủ nguyên tắc sẽ bị loại ngay.

Hết thời đi xe sang mua… nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm phân tách cao động thái thiết lập sự minh bạch khi thi công Cổng tài liệu điện tử về NƠXH của Hà Nội. Trước đó, chúng ta cũng đã có công khai danh sách đối tượng được mua, thuê mua NƠXH trên trang tài liệu điện tử của Sở Xây dựng. Thế nhưng, cần phải tiếp tục mở rộng công khai, ít nhất là ở Cổng tài liệu của UBND TP Hà Nội để thời cơ tiếp cận của người dân được nhanh hơn, rộng hơn và cũng là tạo điều kiện để người dân tự “kiểm tra lẫn nhau”.

Ngay từ đầu, nếu công khai toàn bộ danh sách sẽ phát hiện được các điểm bất cập. Ông B. giàu có, ông C. quan chức bởi thế cũng “ngại” hơn khi được suất ngoại giao vì sợ “dân kiểm tra, dân phát hiện”. Chủ đầu tư, khi này chỉ còn ở vai thư ký. Tức là, chấm điểm theo danh sách công khai. Không còn hiện trạng tay trái nhận “lót tay”, tay phải đánh đậu hồ sơ. Người dân đọc, nghiên cứu kỹ, nghiên cứu 1 vài quy định về NƠXH ở kênh chính thống thời gian dự kiến hồ sơ cũng rút ngắn lại.” – ông Liêm nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Nhận đăng ký mua nhà ở xã hội Blue House An Trung 2 đến 22/3

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339