Bitexco thâu tóm Hương Giang Tourist – đơn vị đồng sở hữu hàng loạt khách sạn ở Huế như thế nào?

Năm 2016, sau khi nhận chuyển nhượng gần 63% vốn nhà nước ở Công ty cổ phần du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) không thông qua đấu giá, Bitexco đã nắm quyền chi phối công ty này, đơn vị đang đồng có vô vàn đất vàng, khách sạn trọng điểm TP Huế.

Lý giải về việc mua Hương Giang không qua đấu giá, đại diện Bitexco cho biết do tập đoàn được chọn lọc là Nhà đầu tư chiến lược. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Chính phủ chấp thuận bằng văn bản cho phép chọn lọc nhà đầu tư phân phối cổ phần trọn lô.

Nhà đầu tư chiến lược ngoài việc cam đoan đầu tư vào Huế, thì cần có 1 vài vận hành xúc tiến và hỗ trợ ngành du lịch của tỉnh. Cũng theo Bitexco, kể từ khi ký kết nhà đầu tư chiến lược có Thừa Thiên Huế, tập đoàn này cộng 1 vài công ty con đã có nhiều vận hành đầu tư như thi công khu dân cư mới The Manor Crown Huế, lập quy hoạch nhiều khu nghỉ dưỡng, du lịch và vận hành tài trợ về du lịch như Festival Huế, bắn pháo hoa,…

Thương vụ mua cổ phần Hương Giang Tourist được Bitexco đã đi vào hoạt động thủ tục hồi tháng 7/2016, để mua lại 63% cổ phần của CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist – HGT) từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau chuyển nhượng này, Bitexco đã nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist có mật độ có 70,5% cổ phần. Trước đấy, Bitexco đã có Hương Giang Tourist 7,6% trong phiên đấu giá mua cổ phần công ty này có giá 32.500 đồng/cổ phần hồi năm 2007.

Được biết, theo chọn lọc của UBND Thừa Thiên – Huế, tháng 3/2016 Bitexco đã được chọn là nhà đầu tư mua trọn lô 12.572.200 cổ phần Hương Giang Tourist, mức giá nhận chuyển nhượng là 12.600 đồng/cổ phần, tương đương dao động 158 tỉ đồng.

Hương Giang Tourist trước đấy là 1 công ty nhà nước lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế về du lịch. Công ty này cộng 1 vài cổ đông khác nắm giữ đa số 1 vài khách sạn lớn nằm ở 1 vài khu “đất vàng” đắc địa nhất ở TP Huế, biển Lăng Cô.

Những khách sạn trên đất vàng đắc địa nhất TP Huế về tay Bitexco

Không khó để liệt kê 1 số khách sạn có địa điểm đắc địa do Hương Giang Tourist đồng có:

Saigon Morin có địa chỉ ở Số 30 Lê Lợi, Thành phố Huế nằm ngay đầu cầu Trường Tiền, bên bờ sông Hương có bốn mặt các con phố các con phố lớn, góc các con phố ngã tư Lê Lợi và Hùng Vương. Đây là khách sạn nguyên tắc 4 sao, thi công trên khu đất rộng dao động 7.000m2 có 183 phòng. Hương Giang có 50% (tính đến 4/2016).

Khách sạn La Residence ở số 5 Lê Lợi, TP Huế, đấy là khách sạn 5 sao Thứ nhất ở Tp Huế đang được mở rộng ra bờ sông Hương có diện tích dao động 1,7ha. Hương Giang có 49% (tính đến 4/2016).

Khu du lịch Lăng Cô Beach resort ở biển Lăng Cô có diện tích 124 phòng nghỉ, trong đấy 97 phòng trong 1 vài biệt thự. Hương Giang có 40% (tính đến 4/2016).

Trước khi Bitexco nắm quyền kiểm soát, ngay trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã bắt tay thành lập 1 liên doanh có tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng cấp cao trên khu đất có diện tích 6.300m2 ở số 85 Nguyễn Chí Diễu, ngay cạnh Đại nội Huế.

Bitexco thâu tóm Hương Giang Tourist - đơn vị đồng có vô vàn khách sạn ở Huế như thế nào? - Ảnh 1.

Đồ họa: Vĩ Cường – Tuổi trẻ

Bên cạnh đấy, Hương Giang Tourist còn có 2 công ty con cũng đang nắm giữ nhiều khu đất vàng ở TP Huế. Trong đấy:

Công ty TNHH lữ hành Hương Giang nắm giữ khu đất ở 11 Lê Lợi (Trung tâm dịch vụ Festival) cộng nhà hàng Bình Minh ở các con phố Hùng Vương.

Công ty cổ phần du lịch Mỹ An có diện tích 2,2ha và hệ thống mỏ nước khoáng nóng.

Ngoài ra, công ty này còn có khách sạn Morin Bạch Mã và biệt thự Nguyễn Văn Lễ trên núi Bạch Mã hiện đang bỏ hoang.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Huế năm 2016, Công ty CP Du lịch Mỹ An đã nhận Quyết định Chủ trương đầu tư cho Dự án Khu Nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế có tổng vốn đăng ký đầu tư 544,8 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, đấy là sau khi đã đi vào hoạt động thương vụ thâu tóm Hương Giang Tourist thì chỉ trong thời gian ngắn Bitexco đã chuyển nhượng 1 phần cho 1 nhà đầu tư từ Hồng Kông. Trên báo Tuổi trẻ, vừa tiết lộ chỉ sau 3 tháng đã đi vào hoạt động thương vụ Hương Giang Tourist (tháng 7/2016 – PV) thì Bitexco đã phân phối lại 5.758.000 cổ phần cho 1 công ty Hong Kong là Công ty TNHH Kei Sei (nay có tên là Công ty TNHH Crystal Treasure), giảm tỉ lệ có xuống còn 41,7%.

Ở 1 diễn biến khác, nhà đầu tư Hồng Kông này cũng đã mua lại cổ phần Hương Giang Tourist từ 1 vài cổ đông khác để nâng tỉ lệ nắm giữ lên 45,2%, vượt qua Bitexco để trở thành cổ đông lớn nhất trong Công ty Hương Giang.

Tháng 10-2017, ông Johnny Cheung Ching Fu được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty này theo đề cử của cổ đông Crystal Treasure.

Một tài liệu khác đáng chú tâm, đấy là vào năm 2007 Bitexco là 1 trong 1 vài nhà đầu tư đấu giá thành công mua cổ phần Hương Giang Tourist, có 7,6% có giá 32.500 đồng/cổ phần. 9 năm sau, tức năm 2016 giá trị cổ phần của công ty này chỉ được mua có giá 12.600 đồng/cp, trong khi GĐ từ 2008 – 2014 công ty này vẫn kinh doanh có lãi.

Tuy nhiên, GĐ 2014 – 2016 Hương Giang Tourist lại ghi nhận số lỗ lần lượt là 13,7 tỉ đồng, 3,7 tỉ đồng và 7,7 tỉ đồng (đấy cũng là thời điểm Bitexco thâu tóm Hương Giang), đến 2017 thì đơn vị này đặt kế hoạch lãi 12,3 tỉ đồng.

Ở 1 diễn biến khác đáng chú tâm, 1 cổ đông lớn ở khách sạn La Residence (liên doanh có Công ty cổ phần du lịch Hương Giang) đã phân phối 51% số cổ phần của mình cho 1 nhà đầu tư Nhật Bản có trị giá 7,2 triệu USD (tương đương 158 tỉ đồng).

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN