Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho kịch bản xấu

Một phiên có lợi thế tốt như hôm nay mà không dẫn đến 1 kết quả thuận lợi tích cực thì phân khúc đang tăng lên rủi ro…

Một phiên có lợi thế tốt như hôm nay mà không dẫn đến 1 kết quả thuận lợi tích cực thì phân khúc đang tăng lên rủi ro.

Thị trường ngày 27/6/2018:

Hôm nay chờ đợi 1 phiên tăng theo đà bình phục chiều hôm qua nhưng đã không xảy ra. Trái lại phân khúc rất yếu và tụt về sát mức 960 điểm của VN30.

Một hệ quả xấu là dòng tiền yếu bắt đầu gây tổn hại cho giá. Thị trường buổi sáng không tệ, khoảng hẹp và chuyển nhượng lẽ thường có hệ số tăng/giảm cổ phiếu tốt. Tuy nhiên đến chiều thì rõ ràng là bên phân phối đã đẩy hàng ra nhiều hơn, hạ giá mạnh hơn và bây giờ cầu yếu thể hiện sự bất lợi. Bán tăng lên khi tiền không vào có thể dẫn đến sự suy yếu càng ngày càng rõ hơn.

Diễn biến hôm nay đã đảo ngược so có hôm qua và VN30 đóng cửa mức thấp nhất sát mức Low phiên trước. Đó không phải là thể hiện tốt vì nếu cầu đủ để đỡ giá đã không dẫn đến hiện trạng trả lại hết một vài nỗ lực kéo lên của ngày hôm qua.

Khi lợi đà mà không có một vài diễn biến tăng để xác nhận thì khả năng cao hơn là tâm lý quá yếu, bị chi phối bởi quá nhiều tài liệu bất lợi. Thêm nữa là nước ngoài đang phân phối ra nhiều hơn (nếu không tính tới thỏa thuận YEG). Nghi ngờ về đợt mua kéo NAV có thể sẽ tạo phản ứng ngược ở một vài phiên tới. Nếu nước ngoài giảm mua và tăng phân phối thì áp lực sẽ tăng lên trong bối cảnh tiền đang thiếu.

Nhóm trụ cũng đang có rủi ro cao. Hôm nay trừ VIC vẫn lình xình thì VNM và VCB diễn biến tiêu cực. Đặc biệt một vàih mà VCB retest đỉnh ngắn hạn rất tệ kéo theo tất cả nhóm ngân hàng rơi theo. Đây sẽ là nhóm có nguy cơ cao nhấn chìm cả phân khúc nếu không có dòng tiền đủ mạnh. Cổ ngân hàng chủ đạo là vừa bình phục sát đáy mà mới nhú lên 1 chút đã bị xả bởi thế thì khi thủng đáy sẽ rất nguy hiểm.

MSN, HPG, VJC, một vài trụ còn lại chi phối VN30 cũng diễn biến xấu, và nguy cơ lớn là MSN. Cuối giờ có đợt xả mạnh may còn cầu vào đỡ không thì VN30 đã mất 960 rồi.

Chốt lại một vài diễn biến mới đang có thêm nhiều tín hiệu xấu mà tích cực chưa thấy đâu. Thị trường vẫn chưa một vàih tân gì nhiều vì mới có thêm 1 phiên giảm nhưng rõ ràng nếu hôm nay tăng tốt sẽ làm tăng lên xác suất test một vài vùng cản cao hơn. Ngược lại hôm nay giảm và nếu mai cũng giảm thì nguy cơ test đáy cũ lại tăng lên.

Thị trường vận động khó lường GĐ nhạy cảm này. Điều tốt nhất có lẽ là tạm đứng ngoài vì không phải khi nào cũng có thể kiếm ăn được. Càng gắng sức tìm kiếm thời cơ chuyển nhượng thì càng dễ vứt bỏ hay một vàih tân một vài tiêu chí an toàn ban đầu. Mọi thất bại đều chỉ bắt đầu bằng cái “tặc lưỡi” dễ dãi, dù hệ thống có tốt đến đâu đi chăng nữa.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chuẩn bị cho kịch bản xấu - Ảnh 1.

Chiến lược Long đã không đem lại hiệu quả mà tạo ra thua lỗ thì tức là phân khúc không còn thích hợp nữa. Các mức hỗ trợ của VN30 bị xuyên qua nhẹ nhàng.

VN30 hôm nay có vùng hỗ trợ ở 969-970. Lần test Thứ nhất chỉ số nảy lên, Long tháng 7 ở 969.7, cắt lỗ 968. Lần thứ hai VN30 xuống 968 rồi hồi lên trên 969, Long 965, chốt được 976 tương đương đỉnh đầu phiên. Lần thứ ba VN30 chưa thủng 970 hợp đồng tháng 7 đã xuống 964 tương đương đáy buổi sáng, Long 965, cắt lỗ 963.5.

Thị trường bắt đầu có một vài thể hiện xấu, hôm nay chiết khấu hơi rộng nhưng cũng chẳng thể Long thêm được nhưng cũng chưa sẵn sàng để Short. Nếu VN30 thủng 960 mà không có bình phục thì thời cơ đi lên cao hơn rất thấp. Mặc dù vùng tích lũy vẫn chưa một vàih tân, nhưng chuyển biến kém đi thì cần dự định cho kịch bản xấu.

* “Blog chứng khoán” có tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về một vài vấn đề phát sinh liên quan đến một vài phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339