Blog chứng khoán: Test đỉnh không thành công

Hôm nay thị trường có thời cơ để tăng tốt hơn, thậm chí là vượt đỉnh khi trụ được kéo mạnh, chứng khoán địa cầu xanh…

Hôm nay thị trường có thời cơ để tăng tốt hơn, thậm chí là vượt đỉnh khi trụ được kéo mạnh, chứng khoán địa cầu xanh.

Thị trường ngày 27/11/2018:

Cơ hội tốt để bứt phá đã không được tận dụng tối đa và thị trường đi gần đúng theo kịch bản kéo tăng trước và giảm sau.

Thanh khoản đã nhích lên nhẹ khi giá giảm. Áp lực chốt ngắn hạn đẩy nhiều cổ phiếu giảm và chạm tới vùng có sức cầu tốt hơn. Tuy nhiên dòng tiền không tăng lên được bao nhiêu. Nước ngoài mua khá nhiều qua khớp lệnh nên vốn nội cũng chỉ đạt 2,2k tỷ nếu trừ ROS ra. Hôm qua giao dịch dao động 2k tỷ. Mức tăng này là chậm, tiếp tục xác nhận lực mua chỉ tăng lên theo chiều giá giảm.

Đỉnh cao nhất của các chỉ số hôm nay được lập vào đầu giờ sáng, thích hợp với nhân tố xúc tác tích cực từ ngoại khu. Tuy nhiên sau đó là cả một thời gian dài các chỉ số bò ngang với biên độ rất hẹp. Nếu quan tâm sẽ thấy thanh khoản tăng lên khá rõ theo cùng đơn vị thời gian với ngày hôm qua. Thanh khoản tăng mà giá không tăng thêm được thì có nghĩa là đang có lực xả ẩn kiềm chế. Do cả thị trường đang tăng giá nên lực bán ra thuận theo sức mua mà không làm ảnh hưởng đến giá nhiều, chỉ là kiềm chế tốc độ tăng.

Thị trường sau đó xuất hiện lực bán hạ giá rõ hơn, bắt đầu đẩy nhiều cổ phiếu tụt xuống. Nếu quan tâm cũng có thể thấy hệ số tăng/giảm bắt đầu hẹp dần, nghĩa là cổ phiếu từ chỗ tăng bắt đầu giảm xuống dưới tham chiếu nhiều hơn. Đó không phải là một kết hợp tốt: Từ chỗ giá không tăng được thêm và thanh khoản lên cao chuyển sang trọng giá giảm dần và thanh khoản tiếp tục tăng. Đó là dấu hiệu xả.

Một số trụ nhưng vẫn được đỡ giá tăng tốt và chỉ số nhưng vẫn ghi nhận một ngày tăng. Tuy thế intraday rất xấu. Trong một ngày thuận lợi cho thời cơ tăng mà không tăng được, trái lại giá tụt dần thì cần nghĩ đến khả năng xấu hơn.

Thị trường nhưng vẫn đang dao động tăng giảm trong vùng tích lũy như thông thường. Phiên hôm nay đã không xác nhận được thời cơ đột phá thì có khả năng cao hơn là thị trường sẽ điều chỉnh trong vùng này. Vùng tích lũy khá rộng nên thời cơ tốt cho các giao dịch trading hạ giá vốn. Lực bán có thể sẽ bắt đầu tăng thêm trong vài phiên tới.

Chốt lại, thị trường đã không đột phá được thì cửa giảm là cao. Giảm không phải là xấu vì thị trường đang vận động thông thường. Tích lũy chưa xong thì các bước này còn kéo dài. Giá giảm là thời cơ để mua quyết định cổ phiếu trên thị trường cơ sở. Vài chục điểm đối với phái sinh là rất lớn nên đây là thời cơ Short.

Giao dịch:

Đã dự tính chiến lược rất rõ nét hôm nay nhưng nhưng vẫn để lỡ một cú “Big Short”. Buổi sáng mức chiết khấu rộng và biên độ đi ngang rất hẹp, không giao dịch được. Buổi chiều không canh bảng được, bỏ lỡ cú sụt lớn. Thị trường có nguy cơ rất cao là sẽ điều chỉnh giảm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339