Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm

Cho tới tận bây giờ, Mark Zuckerberg vẫn luôn được bảo vệ bởi 1 lớp bong bóng vô hình do chính anh ta tạo ra.

Nói Mark Zuckerberg – đồng sáng lập Facebook là CEO của 1 hãng công nghệ có lẽ là chưa đủ. Anh ấy còn là nhà lãnh đạo có tầm địa cầu, cai quản “quốc gia” có hơn 2 tỷ người do chính anh tạo ra. Dẫu vậy, cho tới tận bây giờ, Zuckerberg vẫn luôn được bảo vệ bởi 1 lớp bong bóng vô hình do chính anh ta tạo ra.

Mark luôn ẩn đằng sau sân khấu của Facebook, khép mình trong một vài phòng họp kín đáo ở trụ sở doanh nghiệp. Sự xuất hiện trước truyền thông của anh ấy rất ít và nếu có chỉ là 1 buổi phỏng vấn được sắp đặt ngay nội khu trụ sở văn phòng Facebook – nơi anh có thể nhận ra tha hồ nhất. Phải thừa nhần rằng dù đã 33 tuổi, cực kỳ giàu có và quyền lực nhưng Mark vẫn còn rất trẻ và nên nhớ là anh ấy bắt đầu công việc này từ năm 19 tuổi.

Zuckerberg không thích một vài buổi phỏng vấn trên truyền hình. Anh từng nói có 1 phóng viên CNN rằng anh cần trò chuyện ở 1 nơi mà anh nhận ra tha hồ nhất. Và kết quả là buổi phỏng vấn đó đã diễn ra ở 1 phòng họp có tên “The Aquarium” trong trụ sở Facebook.

“Trách nhiệm của tôi là phải ra ngoài và thực hiện nhiều bài phỏng vấn hơn, trực tiếp đối mặt có một vài câu hỏi hóc búa của phóng viên”, Mark thừa nhận về việc mình cần phải chịu khó bước ra ngoài văn phòng cửa đóng then cài của Facebook.

Và khi bê bối lộ dữ liệu của hàng triệu người dùng bị phanh phui, Mark Zuckerberg không còn chọn lọc nào khác, anh buộc phải tham dự phiên điều trần của quốc hội Mỹ và đối mặt có một vài câu hỏi gặp khó hơn, không phải của phóng viên mà là của một vài thượng nghị sỹ. Đây là khoảnh khắc có ảnh hưởng đáng kể tới không chỉ chính bản thân Mark mà có cả doanh nghiệp của anh và đương nhiên nó không hề tiện dụng.

Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm - Ảnh 1.

Một nguồn tin cho biết, Zuckerberg đã phải tập dượt rất nhiều lần, xem xét ý kiến của 1 nhóm luật sư cho sự kiện này.

Và ngày hôm qua, Mark Zuckerberg trong bộ vest đen lịch lãm cộng đoàn hộ tống đã xuất hiện đầy tự tin bước vào phòng điều trần. Kết quả của buổi họp kéo dài 5 giờ là tín hiệu tích cực từ phía một vài nhà đầu tư, họ hài lòng có sự biểu hiện của Mark và bằng chứng là cổ phiếu Facebook đã tăng 4,5%, mức tăng nhiều nhất trong vòng 2 năm trở lại đó.

Hành trình từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm

Cho tới tận bây giờ, người ta vẫn còn nhớ mãi hình ảnh của Mark Zuckerberg trong chiếc áo hoodie màu xám quen thuộc, khuôn mặt “non choẹt” của 1 thanh niên ngoài 20 tuổi đứng trên sân khấu và chịu sự “hỏi xoáy, đáp xoay” của Kara Swisher – 1 nhà báo kỳ cựu trong 1 hội nghị công nghệ vào năm 2010. Tuy nhiên, hình ảnh của Zuckerberg đã bắt đầu một vàih tân dao động 2 năm trở lại đó.

Trong GĐ khởi nghiệp, Lesley Stahl từng nói có chàng trai Mark Zuckerberg khi ấy mới 23 tuổi rằng anh sẽ thay thế đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin – một vài nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng được “tất cả mọi người đề cập đến”. Phản hồi lại câu nói đó, CEO Facebook không nói gì cả, khuôn mặt tỏ ra cực kỳ điềm tĩnh. “Cậu chỉ nhìn chằm chằm tôi thế thôi à”, Stahl nói. “Oh, đó là 1 câu hỏi sao?”

Những người có mặt trong sự kiện đó thì cho rằng: “Chúng tôi nghĩ cậu ấy quá lúng túng và miễn cưỡng khi nói về chính chính bản thân mình”.

Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm - Ảnh 2.

Một lần khác khi tham dự sự kiện giao lưu do tờ TechCrunch tổ chức, ngồi trên sân khấu đối diện có một vài câu hỏi của người dẫn chương trình, Mark Zuckerberg mồ hôi đầm đìa đến mức MC phải hỏi là anh có cần thay áo hay không. Mark lấy tay quệt mồ hôi trên trán và trả lời thành thật ” tôi không cần”.

Lúc đó, tỷ phú Mark Zuckerberg mới 28 tuổi. Anh ấy giống như 1 gã trai trẻ dầy lo lắng khi thử thách chính bản thân ở 1 nhiệm vụ hoàn toàn mới.

Mark Zuckerberg và hành trình ngoạn mục từ áo hoodie tới vest đen lịch lãm - Ảnh 3.

“Tôi khởi nghiệp khi còn quá trẻ và thiếu bí kíp. Tôi đã mắc một vài sai lầm về mặt kỹ thuật và kinh doanh. Tôi tuyển dụng sai người. Tin tưởng nhầm người. Tôi cũng cho ra đời một vài sản phẩm thất bại nhiều hơn đa số mọi người”.

Hiện giờ Zuckerberg đã khác. Nếu khách hàng còn nghĩ Zuckerberg là CEO 1 doanh nghiệp khởi nghiệp, định vị anh ấy như 1 vị lãnh đạo ở nhiệm kỳ thứ 4 thì không còn đúng nữa rồi – hãy nghĩ anh ấy là nhà lãnh đạo của 1 doanh nghiệp công nghệ khổng lồ, 14 năm tuổi có tên Facebook. Tại thời điểm này, anh ấy đang nỗ lực thi công nên hình tượng của 1 doanh nhân tân tiến.

Cổ phiếu Facebook lại thăng hoa sau phiên điều trần của Mark Zuckerberg trước quốc hội

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN