Blog chứng khoán: Tích lũy chưa xong

Hôm nay tưởng như thị trường phải bùng nổ, tiền vào nhiều ngàn tỷ. Có đủ các nguyên do để giải đáp nếu điều đó xảy ra. Kết cục lại không phải vậy…

Hôm nay tưởng như thị trường phải bùng nổ, tiền vào nhiều ngàn tỷ. Có đủ các nguyên do để giải đáp nếu điều đó xảy ra. Kết cục lại không phải vậy.

Thị trường ngày 8/11/2018:

Thị trường đã không như chờ mong hôm nay, diễn biến yếu dần do tiền không vào. Một thông điệp rất rõ nét là các dòng tiền lớn sẽ không làm điều mà phần nhiều nhà đầu tư lướt sóng chờ mong: Kéo giá lên cho họ hưởng lợi.

Hôm nay bối cảnh căn bản là thuận lợi cho một nhịp tăng mạnh diễn ra. Tuy nhiên tình hình lại rất khác. Chỉ vài phút bồng bột ban đầu do các dòng tiền nhỏ nóng ruột nhảy vào mua sớm. Dòng tiền lớn nằm im và thanh khoản thấp thảm hại. Giá phần nhiều không giảm vì lực bán cũng yếu, nhưng giá lại trượt dần do thiếu lực đỡ đủ bền.

Dòng tiền là điều chọn lọc thị trường khi này. Có thể thấy hôm nay người không mua phải có cái đầu rất lạnh. Mọi nhân tố đều ủng hộ cửa tăng nhưng tiền nhưng vẫn không vào nhiều. Lo sợ nhỡ chuyến tàu là nhân tố thúc đẩy rất mạnh. Những người nóng ruột nhất luôn là những người sợ giá chạy mất. Vấn đề là dòng tiền lớn không nghĩ bởi thế, ai muốn đua giá cứ việc đua, nhưng tiền nhỏ nên mua vèo cái là hết, giá lại từ từ tụt xuống.

Nhìn từ góc độ rui ro phần bên trước thì không thấy gặp khó nào lớn. Bối cảnh hiện tại đã khác so với cách đây vài ngày. Khả năng cao hơn là các bước tích lũy nhưng vẫn chưa xong và thời điểm chưa tới. Đợt tích lũy tạo đáy tháng 7 dường như quá vội vàng nên nhịp tăng cũng ngắn. Lần này thời gian tích lũy đảm bảo sẽ kéo dài hơn, biên khoảng lớn hơn. Đó cũng là điều tốt cho nhịp tăng mới nếu thật sự sẽ diễn ra.

Thị trường nhưng vẫn đang trong những phiên điều chỉnh kỹ thuật như chuẩn bị. Chỉ là hôm qua Mỹ tăng ác quá nên hôm nay khó mà giảm được. Tuy nhiên việc tiền từ chối tham dự phiên này cho thấy khả năng phải điều chỉnh kỹ thuật càng tăng lên. Vốn nội thuần đã “teo” lại còn 2,5k tỷ mà thôi.

Quá trình vận động tích lũy cho một xu hướng tăng bền vững càng kéo dài càng tốt. Các tay chơi lớn cần thời gian để tích lũy cổ phiếu chứ không phải mua một lần. Nếu giả định rằng dòng tiền thông minh tránh được những cú sụt đau đớn vừa rồi thì có nghĩa là dòng tiền này nhưng vẫn chưa mua xong, chỉ cần nhìn vào thanh khoản là thấy.

Giá thường trồi sụt trong các bước tích lũy, hình thành vùng khoảng và trong các bước này, các nhà đầu tư lướt sóng nhanh nhẹn bu vào rất đông. Ai cũng muốn kiếm ăn trên công sức của người khác, mua rồi ngồi chờ người khác kéo giá lên để chốt lời. Vì vậy nếu diễn biến thị trường không thuận tiện như mong muốn cũng là lẽ thường.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tích lũy chưa xong - Ảnh 1.

Cơ hội tăng hôm nay là cao nên chiến lược chính là Long. Tuy nhiên kỷ luật không giao dịch trước 9h30 đã tránh được rủi ro. Thị trường có tăng nhưng tiền vào rất cạn nên chuyển sang trọng canh Short. Suốt cả buổi sáng Vn30 lẫn phái sinh lình bình trượt ngang yếu dần và không có setup nào đạt tiêu chuẩn. Duy nhất đợt hồi retest cản 905 của VN30, Short 903, stoploss tại đỉnh 904.5 hoặc VN30 vượt 905.xx. Cover hơi sớm ở 897.8.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339