Blog chứng khoán: Trụ đột biến

Thanh khoản chung khá nhỏ nhưng thanh khoản ở nhóm trụ đủ tốt. Các chỉ số tăng mạnh do hiệu ứng giá ở nhóm trụ quá khỏe…

Thanh khoản chung khá nhỏ nhưng thanh khoản ở nhóm trụ đủ tốt. Các chỉ số tăng mạnh do hiệu ứng giá ở nhóm trụ quá khỏe. Đà tăng sẽ được kiểm chứng trong 1-2 phiên tới.

Thị trường ngày 19/11/2018:

Chỉ số hôm nay tăng mạnh với dòng tiền đánh vào nhóm trụ lớn. Tiền không lan tỏa tốt nhưng kết quả là ấn tượng. Khả năng giữ đáy tăng lên một chút.

Tiền không mạnh nhưng có vẻ duy trì ổn định ở mức trung bình thấp như đang tích lũy. Chừng nào các chỉ số nhưng vẫn khoảng trong vùng tích lũy mà chưa thủng thì thanh khoản thấp cũng không đáng ngại, nhưng dù sao thì nhưng vẫn cần thanh khoản tăng để đột phá. Chưa đột phá với thanh khoản lớn thì khoảng nhưng vẫn bởi thế, chỉ thích hợp với trading giảm giá vốn. Vốn nội hôm nay co lại còn 2,5k tỷ.

Blue-chips hôm nay căn bản là mạnh, nhóm trụ rất khỏe. Hiệu ứng bắt đáy nhưng vẫn đang được duy trì ở nhóm này. Như vậy chiến lược mua dần tùy từng mã nhưng vẫn đang hiệu quả, chưa gây ra thua lỗ. Thị trường có khả năng trồi sụt thêm nhưng càng đi về cuối tháng mà không giảm sâu hơn thì sẽ dẫn đến sự đi lên của các chỉ báo kỹ thuật để lôi kéo thêm dòng tiền.

Nhìn lại các bước tích lũy này, biên khoảng khá rộng và thời gian kéo dài. Biên độ và thời gian đang ủng hộ các bước tích lũy vì nếu không giảm sâu hơn, hai nhân tố này sẽ là điều kiện để giảm giá vốn đối với khối lượng tích lũy không lớn. Một nhịp giảm mạnh và bán tháo mạnh sẽ giúp tích lũy được khối lượng cổ phiếu lớn ở giá tốt. Nếu điều đó không xảy ra thì chỉ còn cách kéo dài thời gian trong biên độ rộng để hạ giá vốn tích lũy theo từng nhịp khoảng T.

Thời gian dài và một số nhịp T3 “lỡ trớn” có thể tạo ức chế nhất định nhưng đó là điều kiện tốt để tạo nền móng cho nhịp tăng sắp tới. Quá trình tích lũy cũng giống như xạc pin vậy, càng lâu thì năng lượng tăng càng khỏe. Trong các bước này thì việc đua giá là không cần thiết mà chỉ nên mua dần khi giá giảm, hoặc mong chờ khi thị trường đột phá thật sự.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Trụ đột biến - Ảnh 1.

Cửa tăng hôm nay là cao vì quy luật cách đây không lâu là nếu cuối tuần Mỹ không xáo trộn lớn thì thứ Hai thường là tăng trên cơ sở giảm bán. Chiến lược là Long khi VN30 vượt qua 875 hoặc Short khi thủng 865. Đầu phiên VN30 mạnh luôn và có nhịp lùi không thủng 876, Long 873.9. Tuy nhiên buổi sáng thị trường rất khó chịu, giá không tăng rõ nét mà lình xình, cắt lỗ 873. Chờ đợi.

Cuối giờ sáng có điểm Long tốt khi VN30 vượt đỉnh đầu ngày nhưng lại gần hết giờ. Buổi chiều Long 874.3, stoploss 872.9, chốt 877. Lỡ nhịp tăng cuối phiên.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN