Blog chứng khoán: Tự tin đang trở lại

Thị trường tiếp tục đi ngược địa cầu hôm nay cũng như không có sự rối loạn nào lớn ở nhịp giảm sớm…

Thị trường tiếp tục đi ngược địa cầu hôm nay cũng như không có sự rối loạn nào lớn ở nhịp giảm sớm. Thanh khoản chiều giảm tiếp tục rất thấp, trong những khi thanh khoản tăng lên theo chiều giá tăng.

Thị trường ngày 21/11/2018:

Lại thêm một phiên diễn biến bất ngờ nữa và hiệu quả nhất có lẽ chính là sự bất ngờ này. Nó tạo ấn tượng về khả năng đi ngược chiều ảnh hưởng từ ngoại khu.

Lực cầu hôm nay không mạnh nhưng nâng giá tốt trong bối cảnh bán yếu. Dấu hiệu khá tích cực đối với thị trường cơ sở là thời gian rơi sâu đầu phiên đã không có thanh khoản lớn. Giá giảm mạnh với thanh khoản nhỏ và sau đó không giảm thêm đã xác nhận lực bán không lớn. Vấn đề là khả năng bình phục đến đâu mà thôi.

Diễn biến hôm nay khá giống hôm qua và tạo được cảm giác giá giảm là thời cơ mua tốt. Mức rủi ro trên thị trường cơ sở tiếp tục giảm đi, chỉ là có chọn được giá mua tốt nhất hay không cũng như khả năng chịu lỗ trong ngắn hạn như thế nào khi gặp phải những khoảng trong biên tích lũy. Lực mua nâng giá buổi chiều khá hơn hẳn, cộng với nhiều mã được đẩy cao trong đợt ATC, kéo các chỉ số lên đỉnh của phiên. Intraday của các cổ phiếu cũng khá tích cực.

Thị trường đi lên chậm nhưng liên tục với dòng tiền trung bình thấp sẽ tiếp tục gây nghi ngờ cao độ. Đây là vùng khoảng bình thường, thị trường chưa xác nhận đột phá gì cả nên các giao dịch ưu tiên nhưng vẫn là trading giảm giá vốn. Dấu hiệu tốt là dòng tiền vào blue-chips đang cải thiện dần và duy trì ổn định. Blue-chips đã giảm tương đối và đây mới là sân chơi của các dòng tiền lớn. Blue-chips ổn định cũng sẽ tạo sự ổn định cho cả thị trường.

Lực cầu vào chỉ ở mức trung bình nhưng đã tạo diễn biến intrday ở nhóm blue-chips theo hướng bình phục khá mạnh. VN30 có 12 cổ phiếu đóng cửa ở giá cao nhất ngày và mức tụt bình quân khỏi giá High chỉ là -0,38%. Trong khi đó so với giá thấp nhất biên tăng bình quân lên tới 2,21%. Nói chung dù thanh khoản không mạnh nhưng tạo được hiệu ứng bình phục bởi thế cũng là tích cực, lực bán cản không có nhiều.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng chuyển biến theo hướng thay đổi suy nghĩ rất đáng để ý. Nhiều phiên rồi giá phái sinh nhận lời một mức chiết khấu rất rộng, dự phòng cho khả năng điều chỉnh ở VN30. Cuối ngày hôm nay đã có một đợt cắt lỗ mạnh từ bên Short hoặc lực Long mới vào cân chỉnh lại chênh lệch. Basis chỉ còn -2,1 điểm.

Dù là đã có hành động nào trên thị trường phái sinh thì đó cũng là một thay đổi lớn đầu tiên trong 3 phiên tăng trở lại đây. Nếu nhà đầu tư trên thị trường phái sinh không còn lo lắng nhiều về rủi ro sụt giảm nữa, hoặc không còn muốn giữ địa vị Short để đặt cược nữa, thì rất có thể nhiều nhà đầu tư trên thị trường cơ sở cũng nghĩ bởi thế. Diễn biến intraday trên thị trường cơ sở cũng phản ánh sự nhận lời thời cơ mua vào khi giá giảm. Đó là thể hiện của sự tự tin đang quay lại.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tự tin đang trở lại - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay rất quái dị. Cơ sở có khả năng cao là giảm nên canh Short và basis quá rộng tiếp tục là gặp khó. Lúc 10h15 VN30 không qua 890, basis -10 điểm, Short nhẹ 879.6, cắt lỗ 880.1. Kể cả khi VN30 đã có đà bình phục nhưng basis nhưng vẫn rất rộng, Long cũng dở mà Short cũng dở.

Đứng ngoài đến 2h, nhảy vào Long hớt váng 884, đóng 887 trước ATC thì lại lỡ mất đợt cân chỉnh basis “vĩ đại” khi đóng cửa.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho chủ kiến của VnEconomy. Những quan điểm, phân tích là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề dẫn đến liên quan đến các phân tích và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339