Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản với nhà trên 700 triệu, ôtô giá trên 1,5 tỷ

Các đối tượng bị đề xuất đánh thuế tài sản là đất, nhà ở và du thuyền, tàu bay, ôtô…

Bộ Tài chính vừa mở bán Dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về yêu cầu thi công Dự án Luật thuế tài sản. Cũng trong ngày 13/4, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo để mở bán về dự án Luật này.

Bộ Tài chính cho biết, theo bí kíp quốc tế, thuế tài sản là 1 loại thuế ra đời sớm trong hệ thống thuế của phần lớn những quốc gia trên địa cầu, độc đáo là ở những quốc gia có nền kinh tế phân khúc phát triển.

Hiện có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản (thuế thu hàng năm, trong quá trình sử dụng tài sản) có nhiều tên gọi khác nhau. Các nước sử dụng thuế tài sản như 1 công cụ tài chính hữu hiệu để tăng cường quản lý việc sử dụng tài sản của tổ chức, cá nhân, đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư trở lại đất đai, điều tiết 1 phần lương của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất; góp phần chắc chắn công bằng xã hội.

Thuế tài sản ở những nước biểu hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của những quốc gia, chiếm mật độ trung bình 3-4% so có tổng thu thuế ở những nước phát triển, 1 số nước mật độ này lên đến 8% như Nhật Bản. Ở những nước đang phát triển và chuyển đổi, mật độ này thấp hơn. Xét trong GĐ 2005-2013, mật độ thu thuế tài sản so có GDP ở những nước phát triển và 1 số nước đang phát triển ở khu vực Châu Á là dao động 2%/GDP.

Ở Việt Nam, qua phân tách cho thấy, thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) chỉ chiếm dao động 0,036% GDP và mới chỉ điều tiết đối có đất.

Đánh thuế tài sản đất, nhà ở, ôtô…

Theo đây, Bộ Tài chính đề xuất đối tượng chịu thuế tài sản ở Việt Nam gồm đất ở (đất ở nông thôn và thành phố), đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất làm việc khoáng sản, đất sản xuất chất liệu thi công, làm gốm), đất phi nông nghiệp nhưng sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc để ở.

Lý do đưa ra đề xuất trên, Bộ này cho rằng bí kíp quốc tế cho thấy, đa số những nước đánh thuế tài sản đối có đất gồm đất ở, đất sản xuất kinh doanh.

Một đối tượng nữa được Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản đây là nhà và công trình trên đất. Ở đối tượng này, Bộ Tài chính chia làm hai phương án. Thứ nhất, đối tượng chịu thuế tài sản gồm nhà ở, nhà và công trình thương mại, dịch vụ. Thứ hai là đối tượng chịu thuế tài sản chỉ bao gồm nhà ở.

Đề xuất được Bộ Tài chính giải đáp như sau: Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều quốc gia đánh thuế nhà, trong đây có nhà sử dụng cho mục đích kinh doanh vì cho rằng người được hưởng lợi từ việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, phúc lợi xã hội sẽ phải có nghĩa vụ đối có nhà nước.

Một số quốc gia có quy định cụ thể đánh thuế đối có nhà sử dụng cho mục đích kinh doanh như: Hàn Quốc quy định những loại nhà chịu thuế tài sản gồm nhà ở, nhà cho sân golf và những dịch vụ xa xỉ, tòa nhà dùng để làm nhà máy ở khu dân cư và những tòa nhà có mục đích khác; Đài Loan quy định những loại nhà chịu thuế là nhà ở và nhà, công trình thi công cho mục đích thương mại; Singgapore quy định thu thuế đối có nhà ở, tòa nhà…

Ở Việt Nam việc đánh thuế đối có nhà và công trình thương mại, dịch vụ sẽ có tác động đến làm việc sản xuất kinh doanh của công ty.

Đối tượng thứ 3 sẽ phải chịu thuế tài sản là những tàu bay, du thuyền. Theo đây, Bộ Tài chính yêu cầu đánh thuế đối có tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên. Trên địa cầu hiện chỉ có 3 nước đánh thuế tài sản có những đối tượng này.

Nhà ở trên 700 triệu đồng có thể bị đánh thuế tài sản

Giá tính thuế đối có đất được xác định bằng tổng diện tích đất tính thuế nhân có giá 1m2 đất tính thuế. Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản gắn liền có đất hoặc trên chọn lọc giao đất, chọn lọc cho thuê đất hoặc hợp đồng giao đất, hợp đồng cho thuê đất.

Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và tài sản gắn liền có đất, chọn lọc giao đất, chọn lọc cho thuê đất, hợp đồng giao đất, hợp đồng cho thuê đất thì tổng diện tích đất tính thuế là tổng diện tích thực tại sử dụng.

Đối có đất thi công nhà chung cư (gồm nhà chung cư được thi công có mục đích để ở và nhà chung cư được thi công có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh) thì tổng diện tích đất tính thuế được xác định bằng tổng diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhân có hệ số xác định tổng diện tích đất tính thuế theo quy định của Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Tài chính thi công phương án thuế suất thuế tài sản đối có nhà thuộc đối tượng chịu thuế theo 2 phương án là lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng hoặc lấy ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng.

Bộ này cho biết, theo bí kíp quốc tế nêu trên thì mức thuế suất thuế tài sản thấp nhất là 0,2%. Tuy nhiên, phần lớn những nước tiến hành mức thuế suất thuế tài sản cao, trong đây có 1 số nước trong khu vực như Indonesia 0,5%; Philippines 1% và 2%. 2 phương án thuế suất thuế tài sản được tính đến là tiến hành mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,3% hoặc 0,4%.

Bộ Tài chính cho biết, có thuế suất 0,3%, chuẩn bị số thu thuế tài sản là dao động 22.700 tỷ đồng nếu tiến hành ngưỡng không chịu thuế đối có nhà là 1 tỷ đồng hoặc dao động 23.300 nếu tiến hành ngưỡng không chịu thuế đối có nhà là 700 triệu đồng. Còn đối có phương án thuế suất 0,4%, số thu thuế tài sản dao động 30.300 tỷ đồng nếu tiến hành ngưỡng không chịu thuế đối có nhà là 1 tỷ đồng hoặc dao động 31.000 tỷ đồng (nếu tiến hành ngưỡng không chịu thuế đối có nhà là 700 triệu đồng.

Với toàn bộ những phương án trên, Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện theo phương án thuế suất 0,4% và tiến hành ngưỡng không chịu thuế đối có nhà là 700 triệu đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339