Bộ Xây dựng: Loạt nguyên nhân dẫn đến tranh chấp ở hàng trăm dự án chung cư

QOV.VN – Theo tài liệu từ Bộ Xây dựng, Bộ này vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BĐS trong thời gian vừa qua.

Cư dân Gamuda tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư cố đề nghị điều chỉnh quy hoạch nhồi thêm nhà để phân phối không thực hiện đúng cam đoan, gây ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân.
Cư dân Gamuda tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư cố đề nghị điều chỉnh quy hoạch nhồi thêm nhà để phân phối không thực hiện đúng cam đoan, gây ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân.

Theo đó, báo cáo được tổng hợp sau khi Bộ nhận được báo cáo ở 43/63 địa phương trên cả nước – đó là các tỉnh thành có dự án BĐS tranh chấp, khiếu nại, trong đó chủ yếu là chung cư.

Một số nội dung liên quan đến tranh chấp, khiếu nại được báo cáo đề cập tới, đó là tranh chấp liên quan đến phần quy mô có chung, riêng; chi phí bảo trì phần có chung; chi phí quản lý, hoạt động; chất lượng công trình; tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Ngoài ra còn có 1 vài tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua phân phối căn hộ cao tầng; tranh chấp về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà và 1 số tranh chấp khác trong quá trình quản lý sử dụng, hoạt động.

Có 5 lý do chính dẫn đến hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp xảy ra ở 1 vài dự án BĐS được Bộ Xây dựng nêu ra. Cụ thể:

Thứ nhất, 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: 1 vàih tính quy mô căn hộ cao tầng, quy mô lô gia, hộp kỹ thuật, quy mô chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định 1 vài chế tài xử phạt 1 vài hành vi vi phạm chưa thích hợp có đề nghị quản lý.

Thứ hai, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, mua phân phối dự án không đúng quy định, vi phạm 1 vài quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BĐS, pháp luật về PCCC và 1 vài pháp luật khác có liên quan.

Thứ ba, người dân khi mua nhà ở đã không tham khảo hết 1 vài nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng mua phân phối căn hộ cao tầng đã ký đặc trưng là 1 vài thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của 1 vài nội khu quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao.

Thứ tư, vai trò quản lý Nhà nước của 1 vài cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt; chưa thực hiện công tác tuyên truyền, giải đáp pháp luật để 1 vài chủ thể liên quan hiểu và áp dụng luật pháp thống nhất (bao gồm quyền, nghĩa vụ và chế tài xử lý theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về hành chính, pháp luật về dân sự…).

Thứ năm, vai trò của chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của 1 vài chủ có, người sử dụng căn hộ cao tầng ở 1 số nhà chung cư chưa cung cấp mô hình quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các lợi ích cục bộ chưa được 1 vài chủ thể đối thoại, hòa giải để chắc chắn hài hòa lợi ích của 1 vài bên theo quy định pháp luật.

Báo cáo cũng nêu rõ, có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa 1 vài chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.

Hiện báo cáo đã được gửi Thủ tướng tham khảo, chuẩn bị sắp tới nhiều khả năng Bộ Xây dựng sẽ áp dụng kiểm tra, thanh tra 1 vài dự án được “bêu tên”. Đồng thời trước tình hình diễn biến phức tạp của 1 vài khiếu kiện, tranh chấp, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc chủ trì phối hợp có 1 vài bộ, ngành liên quan áp dụng rà soát, sửa đổi, bổ sung 1 vài văn bản quy phạm pháp luật.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND 1 vài địa phương trên cả nước báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BĐS trước 30/11/2017 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Do hiện trạng tranh chấp trong 1 vài khu chung cư tăng lên ở 1 vài đô thị, Thủ tướng cho rằng, nếu không có biện pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp càng ngày càng phức tạp và khó giải quyết. Lãnh đạo Chính phủ đã đề nghị Bộ Xây dựng tổng hợp các nội dung khiếu nại của dân cư ở 1 vài dự án nhà ở đối có chủ đầu tư. Đây là cơ sở để rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị 1 vài cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung 1 vài quy định không còn thích hợp và giải đáp 1 vài cơ quan liên quan giải quyết 1 vài vụ khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về 1 vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN