Các bộ, ngành ‘rục rịch’ tìm cách gỡ vướng cho condotel, officetel

Bộ Xây dựng cho biết vài năm trở lại đây, xuất hiện loại hình BDS mới là căn hộ cao tầng du lịch (condotel) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Một số địa phương đã cấp phép thi công các căn hộ cao tầng loại này theo hình thức căn hộ cao tầng lưu trú.

Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tham khảo trình, sửa đổi bổ sung luật Kinh doanh BDS đối có trường hợp giao dịch hợp đồng chuyển nhượng công trình thi công không phải là nhà ở (căn hộ cao tầng khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng).

Cần quy định cụ thể trong luật

Theo họ, các năm gần đây mô hình BDS nghỉ dưỡng dạng villa, căn hộ cao tầng khách sạn condotel đã xuất hiện nhiều nhưng chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật về thi công, pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh BDS, pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối có công trình thi công.

Ngoài ra, các cử tri tỉnh này yêu cầu ban hành giải đáp cụ thể đối có việc giao dịch hợp đồng chuyển nhượng công trình thi công không phải nhà ở: căn hộ cao tầng khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng; ban hành quy chuẩn, nguyên tắc cho các căn hộ cao tầng khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng.

Họ đồng thời yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp có Bộ TN-MT tham khảo giải đáp việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khắc gắn liền có đất đối có BDS là căn hộ cao tầng khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng; tham khảo, bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối có đất hỗn hợp để thích hợp có các loại hình BDS kiểu căn hộ cao tầng khách sạn condotel, villa nghỉ dưỡng.

Về vấn đề cử tri nêu, Bộ Xây dựng cho biết vài năm trở lại đây có xuất hiện loại hình BDS mới là căn hộ cao tầng du lịch (condotel) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Một số địa phương đã cấp phép thi công các căn hộ cao tầng loại này theo hình thức căn hộ cao tầng lưu trú.

Ngày 27.9.2017, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 137/BC-BXD báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình thi công đa năng có kết hợp công dụng để ở, đồng thời đề xuất giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất đã đi vào làm việc các quy định của pháp luật liên quan đến quy chuẩn, nguyên tắc, phương thức kinh doanh, quản lý làm việc đối có loại hình công trình căn hộ cao tầng văn phòng (officetel).

Đề nghị giao Bộ TN-MT nghiên cứu, đề xuất đã đi vào làm việc các quy định của pháp luật đất đai về chế độ quản lý, sử dụng, cấp Giấy chứng nhận đối có đất thi công, kinh doanh các loại cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định của luật Du lịch số 09/2017/QH14) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất đã đi vào làm việc các quy định liên quan đến chính sách bán hàng tài chính đất đai đối có các dự án có loại hình cơ sở lưu trú (theo quy định của luật Du lịch 2017) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Thời hạn sử dụng đất có thể là 50-70 năm theo quy định

Liên quan đến vấn đề này, Bộ TN-MT cũng vừa có Tờ trình Chính phủ yêu cầu thi công dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của luật Đất đai. Theo đây, Bộ TN-MT yêu cầu bổ sung về chế độ sử dụng đất công trình thi công đa năng có kết hợp công dụng để ở (condotel, officetel, resort).

Theo Bộ này, số liệu thống kê từ đầu năm 2015 đến nay cho thấy có dao động 25.639 căn hộ cao tầng condotel và officetel và sẽ tiếp tục phát triển. Dự kiến GĐ từ năm 2017-2019 mỗi năm có thêm dao động từ 27.000-29.000 căn hộ cao tầng condotel.

Việc phát triển các căn hộ cao tầng condotel và văn phòng officetel đã cung cấp được nhu cầu của khách du lịch và nhu cầu văn phòng để ở của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, do đây là loại hình BDS mới, luật Đất đai chưa quy định cụ thể mà mới chỉ xác định đất sử dụng cho du lịch là loại hình của đất phi nông nghiệp, chưa có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất cho loại hình này.

Nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án đầu tư của các nhà đầu tư nhằm mục đích phát triển du lịch kết hợp có kinh doanh BDS, Bộ TN-MT cho rằng nếu các loại hình có công dụng để ở thì xác định là đất ở; thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định.

Đồng thời, chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn làm việc của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, Bộ này cũng khuyến cáo, việc quy định chế độ sử dụng đất hỗn hợp condotel và officetel sẽ phá vỡ nguyên tắc về loại hình nguyên tắc các căn hộ cao tầng để sử dụng vào mục đích để ở hoặc để kinh doanh làm văn phòng làm việc.“Đau đầu” có condotel

Du an Raemian Galaxy thuộc khu thành phố An Phú An Khánh có qui mô đất lên đến 131 ha. Được chia thành 12 phân khu công dụng và loại hình BDS khác nhau. Kiến tạo nên 1 sản phẩm căn hộ cao tầng theo nguyên tắc cao cấp bậc nhất ở khu vực. Bạn cần nghiên cứu thêm chủ đầu tư dự án như thế nào ? http://raemiangalaxyvn.com/chu-dau-tu-du-an-can-ho-raemian-galaxy-quan-2/

Tìm hiểu thêm can ho binh thanh