Cách chọn và giữ hoa đào đẹp ngày Tết đón tài lộc vào nhà

Cắm cành hoa đào hay bày 1 cây đào trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về là phong tục truyền thống của người dân miền Bắc có hy vọng có lại niềm vui và may mắn cho gia đình. Vì vậy, việc chọn lọc được 1 cành hay cây đào ưng ý hợp phong thủy và chăm sóc nó thế nào để giữ hoa tươi lâu ngày Tết là mối quan tâm của không ít người.

Cách chọn đào

Chọn đào cành

Cách chọn cành đào,tết nguyên đán 2018,mua đào chơi tết,trang trí nhà cửa dịp tết


Người chọn đào cành thường là do không gian nhà nhỏ hoặc chỉ cần bày trên bàn thờ, bàn phòng khách. Tuy nhiên, chọn cành đào to nhỏ tùy theo không gian tổng diện tích nhà.

Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, một vài nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và một vài nhánh đâm lên không cộng bắt đầu từ 1 điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối.

Bên cạnh đây, khách hàng nên chọn cành đào có nhiều dăm (là các cành đào nhỏ nhất), có nhiều hoa, nụ mập và phân bố đều. Hoa đào nở có cánh kép, dày, tươi màu. Thân đào có thể xù xì nhưng chắc khỏe.

Thời điểm chọn mua hoa đào tốt nhất là trước Tết 3-5 ngày để hoa nở rộ đúng Tết, tránh mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết hoa đào có thể không nở hoặc đã tàn.

Chọn đào cây

Cách chọn cành đào,tết nguyên đán 2018,mua đào chơi tết,trang trí nhà cửa dịp tết


Người tinh tế khi chọn đào thế sẽ chú tâm đào phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả, bởi đây là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Với đào cây, ngoài một vài tiêu chí về hoa, nụ, dăm, như đào cành thì cần thêm một vài tiêu chí khác như có dăm nhỏ, ngắn, một vài nhánh chính của cây tạo nên dáng cây xuất phát từ 1 điểm và được uốn tạo dáng đẹp, cân đối.

Đào cây thường nở hoa chậm hơn so có đào cành nên khách hàng phải chọn cây có nụ to, hoa nở nhiều vào khi cận Tết. Nếu mua các cây có ít hoa khi một vàih ngày Tết vài ngày thì hoa đào sẽ không kịp nở và kém sắc vào ngày Tết.

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Đối có đào cành

Bạn cần phải rửa sạch lọ và dùng nước sạch để cắm hoa. Cách 2-3 ngày, khách hàng nên thay nước trong bình cắm 1 lần và rửa sạch phần cành đào nằm ở dưới nước. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1 để có dinh dưỡng giúp hoa đào tươi lâu hơn.

Cách chọn cành đào,tết nguyên đán 2018,mua đào chơi tết,trang trí nhà cửa dịp tết


Đối có cây đào

Đào là cây không ưa ẩm nên khách hàng cần tưới nước sạch không ngừng nghỉ nhưng tuyệt đối không được tưới quá nhiều nếu không cây đào sẽ bị thối rễ. Đồng thời khách hàng cần giữ cho cây được sạch, mát để hoa được tươi lâu.

Bí quyết để hoa đào nở đẹp suốt dịp Tết

Chọn được 1 cành, cây đào ưng ý rồi thì một vàih chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong suốt dịp Tết cũng rất quan trọng.

Đào cành mua về, phải đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C để một vài chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài.

Nếu hoa đào nở sớm và quá nhanh, chúng ta có thể dùng dao cứa 1 vòng quanh thân một vàih gốc 1 gang tay. Cách này hạn chế được cành đào lấy dinh dưỡng từ gốc để nuôi hoa làm chậm quá trình nở hoa. Bạn cũng có thể kết hợp có việc cho sỏi vào trong bình và dùng nước lạnh để cắm hoặc tưới để đạt hiệu quả tốt hơn.

Nếu hoa đào nở muộn, khách hàng hãy đắp quanh gốc đào 1 nắm vôi. Đối có đào cành, có thể cắm trong nước nóng ấm, đổi nước liên tục khi nguội. Chỉ sau 1 đêm, hoa đào sẽ nở tưng bừng đâyn Tết cộng gia đình khách hàng.

Cách cắm hoa đào ngày Tết hợp phong thủy, đem lại may mắn

Tết đến, màu hồng phai hay thắm của hoa đào chẳng thể thiếu trong mỗi gia đình miền Bắc. Cắm hoa, chăm hoa và hướng đặt bình đúng phong thủy sẽ có cát lợi cho cả 365 ngày.

Cách chọn cành đào,tết nguyên đán 2018,mua đào chơi tết,trang trí nhà cửa dịp tết


Nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây

Nếu là năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông

Nếu là năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam

Nếu là năm Mão, Mùi, Hợi, nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

Cần phải vứt hoa đi trước khi hoa héo ngay trong chính nhà khách hàng đầu năm mới. Trong phong thủy, nếu đầu năm mà chứng kiến hoa héo, trong nhà có sự chia một vàih hoặc tranh chấp.

Màu sắc của bình cắm đào cũng nên theo phong thủy. Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn màu xanh da trời, màu đen. Nếu đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây. Nếu đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím. Nếu đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng. Tây Nam và Đông Bắc nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Theo Đời sống &Pháp luật

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN