Cách tiết kiệm tiền nhanh nhất để mua nhà trong thời gian ngắn

Bạn muốn mua nhà để ở nhưng điều kiện kinh tế không cho phép? Đừng lo lắng, áp dụng ngay những cách tiết kiệm tiền có hiệu quả mà QOV.VN muốn chia sẽ đến bạn qua ở trong bài viết dưới đây.

1. Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. đa số các ngân hàng ngay bây giờ đều có dịch vụ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản chi tiêu của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn. Sẽ rất tiện dụng nếu bạn mở sổ tiết kiệm ở chính ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng. Nếu bạn có một mục tiêu tiết kiệm xác định, chẳng hạn trong 1 năm tới bạn cần 50 triệu đồng, bạn chỉ cần chia con số này cho 12 để xác định khoản trích hàng tháng.

Đừng đặt khoản trích quá cao so với lương hàng tháng của bạn, số tiền trích lớn sẽ gây ảnh hưởng đến chi tiêu ngắn hạn của bạn khiến bạn luôn nhớ đến nó và có cảm giác như bị… móc túi hàng tháng, bởi thế bạn sẽ rất dễ huỷ bỏ dịch vụ rất đáng tiền này. Bạn chỉ nên trích tự động giảm hết mức 20-25% lương của mình, vì bạn sẽ còn nhiều cách tiết kiệm khác mà.

2. Bỏ heo kiểu mới

Hãy thử trò chơi và bài học tiết kiệm của tuổi thơ chúng ta theo một kiểu khác. Bạn không cần mua heo đất cũng chẳng cần lọ hay hộp đựng tiền, chỉ cần chiếc ví của bạn có nhiều hơn một ngăn có thể để tiền (có thể là ngăn có dây kéo kín). Hãy tập cho mình thói quen, mỗi lần chi tiền để làm bất cứ việc gì thì đều bỏ vào ngăn bí mật này một số tiền nhỏ cố định (khoảng 10.000 hay 20.000 đồng cho mọi khoản chi lớn nhỏ). Đó là số tiền rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng bạn thử tính xem, nếu mỗi ngày bạn đều chi tiền ít nhất 1 lần và chỉ bỏ heo 10.000 đồng / lần chi tiền thôi, 1 năm sau bạn đã có ít nhất 3.650.000 đồng để có thể làm gì đó mình thích rồi.

3. Không vay mượn, nếu nợ thì hãy trả sớm

Nếu không phải là tình huống bất khả kháng, đừng vay mượn, đặc thù là vay ngân hàng. Nếu bạn không phải là người giỏi tính toán và có thể xoay vòng tiền thành lợi nhuận, vay mượn đồng nghĩa với nợ nần, và cũng đồng nghĩa luôn với việc bạn sẽ chẳng thể tiết kiệm cho mình cho đến khi nào trả nợ xong. Đối với dư nợ thẻ tín dụng, hãy thanh toán trong hạn thanh toán nếu có thể để tránh lãi suất của ngân hàng; nếu đã quá ít nhiều công việc thanh toán, hãy cố gắng trả sớm nhất.

3. Chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao

Cách tiết kiệm tiền có hiệu quả là hãy chọn ngân hàng có lãi suất tiết kiệm tốt hơn, dù chỉ chút ít. Bạn có thể chọn ngay ngân hàng đang nhận lương để mở sổ tiết kiệm, bạn cũng có thể chọn ngân hàng lớn vì có vẻ yên tâm hơn, nhưng bạn cũng có thể chọn một ngân hàng khác, nhỏ hơn một chút và đưa ra lãi suất cao hơn một chút. Có thể bạn sẽ tốn công một chút cho việc sử dụng nhiều ngân hàng, nhưng về mặt lợi ích kinh tế, hãy chọn những dịch vụ đem lại đắt giá cao hơn cho mình, đối với tiết kiệm, đắt giá đó chính là tiền bạc.

Bên cạnh lãi suất tiết kiệm, hãy chọn ngân hàng có biểu rẻ tiền và nằm trong mạng lưới liên kết với nhiều ngân hàng và đối tác dịch vụ phổ biến. Giảm được một phần phí ngân hàng cộng thêm số tiền tiết kiệm từ các ưu đãi liên kết, bạn sẽ có thêm một khoản tiền nho nhỏ cho những việc cỏn con, tránh việc phải phá lẻ những tờ tiền mệnh giá lớn (mà bạn biết rồi, đấy một khi đã phá lẻ thì chúng ta sẽ tiêu nhanh cỡ nào).

4. Tích cực mượn thay vì mua

Hãy cẩn thận và đọc kỹ, chúng tôi không khuyên bạn thay vì mua thì mượn và dùng ké mọi thứ của người khác, bạn sẽ dễ trở thành “quái vật” ki bo bủn xỉn trong mắt mọi người.

Bạn có thể mượn bạn bè tài liệu, sách, túi du lịch, trang phục và phụ kiện cho dịp đặc thù (vì họ hẳn cũng rất nuối tiếc những bộ đầm chỉ có thể mặc 1-2 lần), đồ dùng du lịch và cả đồ công nghệ (nếu bạn chỉ dùng trong vài ngày). Bạn có thể thuê sách truyện và phim ảnh, hãy mừng vì giờ đây chúng ta có dịch vụ đọc sách và xem phim trực tuyến với giá rất là rẻ so với việc bỏ tiền mua sách giấy, đĩa phim hay vé xem phim. Bạn cũng cần có ý thức bảo quản và sử dụng đồ mượn cẩn thận hơn cả đồ đạc của mình, đó vừa là cách để tiết kiệm vừa là để bảo vệ uy tín của chính mình – thứ mà không tiền nào có thể mua được.

Tránh mượn tiền, mỹ phẩm, điện thoại, nhu yếu phẩm và đồ dùng hàng ngày, đó là những thứ bạn có trách nhiệm tự trang bị cho mình, không ai thỏa sức cho bạn mượn những thứ mà họ cũng phải vất vả để trang trải cho cuộc sống hàng ngày hàng ngày của mình. Và cũng đừng ăn ké người khác, bạn biết vì sao mà, phải không?

5. Hãy chọn giá đúng!

Đó không phải là trò chơi trên truyền hình, đó là việc bạn nên làm cho mỗi lần quyết định chi tiền mua sắm. Trừ khi bạn muốn mua một món độc chỉ có duy nhất một người bán (những thứ như thế rất hiếm và cũng thường không cần thiết), hãy xem xét giá trước khi mua, đừng vội vã mua ngay khi bạn thậm chí còn chưa tìm hiểu món này có ai khác bán nữa không.

Nếu bạn đang mua sắm online, Google sẽ giúp bạn xem xét giá nhanh và đơn giản, các trang cộng đồng mua bán cũng vậy (nhưng nhớ đọc kỹ xuất xứ hàng hoá, điều kiện mua hàng và các khoản phí phát sinh). Nếu bạn mua sắm theo kiểu truyền thống, hãy xem xét giá vài gian hàng cùng bán món đó tại một khu chợ, hoặc xem xét giá online trước nếu bạn mua ở cửa hàng lẻ. Tại các trung tâm thương mại, hãy dằn lòng trước những món “hàng mới về” để dành sự ưu ái cho hàng giảm giá, bởi vì hàng mới về rồi cũng sẽ trở thành hàng giảm giá trong một ngày gần đây, và liệu bạn có dùng ngay món hàng vừa mua để tận hưởng đắt giá “mới về” đó, trong khi tiền đã bỏ ra thì đã “một đi không trở lại”.

Và cuối cùng, đừng chê “hàng thanh lý”, “hàng secondhand” nhưng cũng đừng vì tham hời, tham rẻ mà mua sắm vô độ những thứ bạn thật sự không cần ngay và lâu dài. Hãy tự hỏi mình trước khi mua sắm: “Mình cần nó ngay không? Mình sẽ cần nó bao lâu? Và chỗ nào bán nó rẻ nhất mà đảm bảo?”

6. Kiểm soát chi phí viễn thông

Chi phí này bao gồm phí điện thoại, internet và truyền hình cáp, đó là khoản chi phí cần thiết để duy trì sự liên kết với thế giới trong cuộc sống hàng ngày hiện đại và đó cũng là khoản nhà nhà đầu tư cần thiết cho công việc và các mối quan hệ xã hội. Nhưng đa số chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng.

Hãy xem lại các hoá đơn viễn thông trong 6 tháng gần đây nhất và đánh giá lại nhu cầu thực tế của mình. Bạn có cần thuê cáp quang internet chỉ để lướt web (thậm chí xem phim HD trên mạng cũng không cần cáp quang)? Bạn có cần thuê gói truyền hình cáp hàng trăm kênh trong khi mấy ngày liền còn chả nhìn đến TV hoặc cùng lắm chỉ xem đi xem lại vài kênh (mà có cần thiết không vì giờ đây cũng đã có thể xem truyền hình trực tuyến rồi)? Bạn có cần gọi điện nhiều đến thế trong khi đã có email và chat? Và bạn có thực sự cần 3G để online tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, hay chỉ để “check in” và khoe hình trên Facebook?

Hãy “xuống tay” cắt giảm những dịch vụ viễn thông không thực sự cần thiết, hạ cấp các gói cước không dùng hết tính năng và tìm các mẹo vặt viễn thông kết hợp (như USB thu sóng wifi cho TV để xem phim online và có thể dẹp luôn phí truyền hình cáp mà cũng chẳng cần mua TV cao cấp có thể lên mạng internet). Sau khi tối ưu phí viễn thông, bạn sẽ thấy cuộc sống hàng ngày trong thời đại thông tin cũng không quá đắt đỏ như bạn vẫn nghĩ.

7. Nghĩ trước khi chi

Tóm lại cho tất cả những cách trên, bạn chỉ cần nhớ 2 việc:

Thứ nhất: Đánh giá lại chi tiêu ngay bây giờ để tối ưu hoá các khoản chi định kỳ, có thể mất công ban đầu một chút nhưng khi đã vào nếp, bạn thậm chí cũng chẳng nhớ rằng mình đang tiết kiệm được một khoản tiền so với trước đây.

Thứ hai: Đừng vội vã chi tiền ngay khi chưa kịp suy nghĩ về nó. Tập thói quen tự vấn chính mình về mức độ cần thiết phải chi tiền để mua sắm, có thể hỏi thêm vài người để giúp củng cố nếu bạn vẫn không thể tự thuyết phục mình. Nếu cần thiết phải chi tiền và quyết định chi tiền, hãy dành 15 phút kiểm tra giá và nhà cung cấp để có thể mua được với chi phí tốt nhất (quá trình xem xét đôi khi cũng làm bạn mất hứng mua sắm nữa.)

8. Bạn còn có thể làm gì?

Đặt hạn mức với những khoản chi tiêu không biết trước. Chẳng hạn, bạn định ra ngoài chơi với đám bạn vào cuối tuần này, hãy đặt ra định mức chi giảm hết mức cho lần tụ tập này là 500.000 đồng và để riêng số tiền này ở một ngăn riêng trong ví và cố gắng chỉ chi trong khoản tiền này trong suốt chuyến đi chơi.

Ưu tiên chi tiền mặt thay cho quẹt thẻ (dù là thẻ tín dụng hay thẻ ATM) và chỉ mang theo người một khoản tiền mặt vừa phải. Bằng cách dùng tiền mặt, bạn sẽ không thể chi tiêu quá số tiền mà mình có, có thể việc này không giúp bạn tiết kiệm nhưng sẽ giúp bạn tránh thâm hụt vì vung tay quá trán.

Sắm một chiếc ví nhiều ngăn và quy định mỗi ngăn là số tiền giảm hết mức có thể chi một loại hàng hoá dịch vụ trong 1 tháng (ví dụ, ngăn cho tiền ăn uống, ngăn cho nhu yếu phẩm, ngăn cho tiền mua sắm quần áo và linh tinh, ngăn để thanh toán hoá đơn…). Bạn chỉ cần tính hạn mức cho những khoản chi này vào đầu tháng, sau đó chỉ cần tiêu trong số đó là được, dư thì càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339