Câu chuyện thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh và bài học về sự đồng lòng của đội nhóm

Chỉ khi có cộng giá trị quan thì đội nhóm mới có thể hỗ trợ, hợp tác để cộng tiến lên.

Chúng tôi xin ra mắt bài viết của ông Vũ Minh Trường – NCS Tiến sĩ Lãnh Đạo Chiến Lược, ĐH James Madison. Bài viết là câu chuyện vui đầu năm do tác giả sáng tạo dựa trên nguyên tác của tác phẩm Tây Du Kí. Mời độc giả đâyn đọc.


Từ khi tin tức về việc Đường Tăng sẽ tới Tây Trúc thỉnh kinh truyền đi, cả yêu quái đại đạo sôi nổi hẳn lên. Các nam yêu thì nghĩ ngợi về việc trường sinh bất lão khi được ăn thịt Đường Tăng. Các nữ yêu thì mơ mộng về 1 ngày cưới Đường Tăng làm chồng. Hội nghị yêu quái ngay lập tức tổ chức. Tất cả một số yêu quái đều được mời đến trao đổi về kế hoạch bắt sống Đường Tăng. Tuy nhiên, sau ba ngày trao đổi đều không đưa ra được kế hoạch khả thi.

Ngưu Ma Vương lên tiếng:

– Chúng ta đánh giá đội nhóm Đường Tăng theo mô hình KSA (Knowledge, Skill, Attitude). Đội nhóm quả thật rất hoàn mỹ, có khả năng cộng tác, hỗ trợ nhau đã đi vào hoạt động nhiệm vụ.

Mục tiêu: Đến Tây Trúc thỉnh kinh

+ Kiến thức (Knowledge): Đường Tăng làu thông kinh sử. Ngộ Không hiểu biết về đánh nhau, hộ vệ cực tốt. Trư Bát Giới biết một sốh kiếm đồ ăn ngon. Sa Tăng trông đồ, bảo quản cẩn trọng.

+ Kĩ năng di chuyển (Skill): ngoại trừ Đường Tăng chỉ biết đi các con phố bộ. Với bốn đồ đệ, các con phố thủy, các con phố bộ, các con phố không, các con phố nào cũng thạo.

+ Thái độ (Attitude): Quyết tâm thỉnh kinh cao độ vì đây là mục đích sống hoặc để chuộc lại lỗi lầm năm xưa.

Muốn tiêu diệt được đội nhóm này quả thực không hề thuận tiện.

Sau ba ngày suy ngẫm, Bạch Cốt Tinh lên tiếng:

– Đội nhóm này quả thật rất mạnh. Muốn chiến thắng chỉ có thể biến điểm mạnh của họ trở thành điểm yếu.

Chúng yêu quái đang vò đầu bứt tai, nhao nhao vội hỏi kế sách của Bạch Cốt Tinh.

Bạch Cốt Tinh bình tĩnh đáp:

– Đội nhóm này mạnh vì cộng có chung mục đích và giá trị cốt lõi. Giá trị cốt lõi của đội nhóm này là “Hướng Thiện”. Giá trị này được thành lập và truyền xuống từ người lãnh đạo là Đường Tăng. Mà giá trị cốt lõi là gì? Cốt lõi nghĩa là rút ra là chết. Chỉ cần chúng ta phá hủy được giá trị cốt lõi thì đội nhóm sẽ sụp đổ.

– Đội nhóm có thể gắn bó có nhau lâu dài không phải vì kĩ năng mà vì thích hợp văn hóa. Nếu nói về kĩ năng vì lý do gì không để Nhị Lang Thần thay cho Tôn Ngộ Không khi cả hai đều giỏi như nhau? Bởi vì Nhị Lang Thần sẽ chẳng thể thích hợp văn hóa, có cộng hệ thống giá trị như các thành viên còn lại. Chỉ khi có cộng giá trị quan thì đội nhóm mới có thể hỗ trợ, hợp tác để cộng tiến lên. Vì vậy, ta sẽ đâyng giả người dân thường tới dụ Tôn Ngộ Không ra tay. Khi Đường Tăng tưởng Tôn Ngộ Không giết người vô tội thì sẽ đuổi Tôn Ngộ Không đi. Đội nhóm sẽ phát triển thành có khiếm khuyết và thuận tiện bị công phá.

Ngưu Ma Vương hỏi:

– Thầy trò tình thâm. Lỡ Đường Tăng không đuổi Tôn Ngộ Không đi thì sao?

Bạch Cốt Tinh đáp:

– Tất nhiên có thể Đường Tăng sẽ tha cho Tôn Ngộ Không 1 lần nhưng nếu ta làm ba lần thì sao? Bất kì hành động nào cũng có điểm chạm. Nếu chạm đủ sẽ một sốh tân hành vi ứng xử. Ta không tin là “quá tam ba bận” mà Ngộ Không không bị đuổi. Nếu không đuổi Ngộ Không thì làm sao có thể làm gương, dạy bảo cho đồ đệ khác? Nếu cố tình giữ Ngộ Không lại thì giá trị cốt lõi “Hướng Thiện” sẽ bị hủy. Thiếu giá trị cốt lõi thì sớm hay muộn, đội nhóm cũng sẽ tan giã.

Yêu Tinh Nhền Nhện vỗ tay:

– Quả thực diệu kế! Sau khi Ngộ Không phạm sát giới, chúng ta có thể dùng sắc giới dụ dỗ Trư Bát Giới. Đội nhóm mất đi người tiên phong mở các con phố thì chỉ có “đứng yên” chờ bị bắt.

Chúng yêu quái vỗ tay rào rào không dứt sau khi nghe được diệu kế.

Vì sao Ngộ Không chỉ cần lộn 1 vòng là đến thẳng được Tây Trúc nhưng vẫn vất vả cộng Đường Tăng bao ngày đêm đi lấy kinh?

Vũ Minh Trường – NCS Tiến sĩ Lãnh Đạo Chiến Lược, ĐH James Madison

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN