CEO Uber toàn cầu: Sau các thương vụ ở Trung Quốc (2016) và Nga (2017), vụ bán lại cho Grab (2018) sẽ là lần cuối cùng chúng tôi tháo chạy

Ông Khosrowshahi tuyên bố rằng những thương vụ ‘exit’ đã là đủ có Uber. Hơn nữa, những thương vụ ‘exit’ đổi lại cổ phần cũng là nhữngh để Uber đặt bàn tay đến những phân khúc mà mình vắng mặt thông qua những kẻ độc quyền ở địa phương.

Nhiều người cho rằng những thương vụ phân phối lại phân khúc của Uber đều nhằm mục đích giúp cho gã khổng lồ này cơ cấu lại bộ máy vận hành 1 nhữngh tốt hơn.

Vì thế, sau 3 lần rút khỏi Trung Quốc năm 2016, Nga năm 2017 và mới đó là Đông Nam Á năm 2018, ông Khosrowshahi tuyên bố rằng, những thương vụ ‘exit’ đã là đủ có Uber. Điều đó có nghĩa là thỏa thuận sáp nhập có Grab mới đó ở Đông Nam Á sẽ là lần cuối cùng Uber chọn con các con phố rút chạy.

Đó cũng là những gì mà vị CEO của startup công nghệ được định giá lớn nhất trong lịch sử tới khi này đã nói có nhân viên của mình.

Đối có dư luận, 1 câu hỏi môi trường xung quanh được đặt ra sau 3 lần Uber thoái lui trong 3 năm không ngừng nghỉ là phải chăng dưới quyền của vị CEO mới lên thay Travis Kalanick, có phải việc rút quân, phân phối lại doanh nghiệp và đổi lấy cổ phần ở những đối thủ địa phương có tiềm năng trở thành kẻ độc quyền ở phân khúc đó đãtrở thành 1 chiến lược chung. Và câu trả lời là không.

CEO Khosrowshahi giải đáp như thế này về những chọn lọc rút quân của mình. Ông nêu ra 1 trong những nguy cơ tiềm ẩn của chiến lược toàn cầu Uber đang thực hiện chính là vấn đề doanh nghiệp này đã phải chiến đấu trên quá nhiều những mặt trận và có quá nhiều những đối thủ tranh đua.

Vì thế, những thỏa thận sáp nhập, mà mới đó nhất là thỏa thuận có Grab để trở thành chỉ 1 Grab, “giúp đặt chúng tôi vào địa điểm có thể vận hành có tập trung cao nhất vào những phân khúc chính. Với những phần doanh nghiệp đã phân phối đi ở những phân khúc, những thương vụ này có lại cho chúng tôi những cổ phần đầy giá trị, cũng như rất quan trọng ở những doanh nghiệp có mô hình tương tự nhưng vận hành ở những phân khúc mà chúng tôi vắng mặt” – CEO Khosrowshahi nói.

CEO Uber toàn cầu: Sau những thương vụ ở Trung Quốc (2016) và Nga (2017), vụ phân phối lại cho Grab (2018) sẽ là lần cuối cùng chúng tôi tháo chạy - Ảnh 1.

Uber, Grab về 1 nhà

Sau thương vụ có Grab, và để biểu hiện rằng Uber sẽ vận hành tập trung hơn, CEO Uber nói rằng ông chuẩn bị sẽ phát triển Uber 1 nhữngh thuần khiết thông qua “xây dựng 1 sản phẩm, dịch vụ và công nghệ tốt nhất trên địa cầu”.

Nói thêm về việc Uber sáp nhập có Grab ở Đông Nam Á, dư luận cũng cho rằng thương vụ này đến là do những sức ép từ phía nhà đầu tư Uber – Tập đoàn SoftBank.

Lần rót tiền gần nhất của SoftBank vào Uber là vào hồi tháng 1. Sau nhiều năm đốt tiền mà chưa ra nhiều lợi nhuận, SoftBank có thể đã muốn Uber tập trung vào những phân khúc có lại sự ổn định về tài chính nhiều hơn.

Chính từ đó, đã có càng ngày càng nhiều hơn những dự báo về khả năng Uber sẽ hợp nhất có những đối thủ địa phương ở những phân khúc mới nổi – nơi mà 1 mô hình gọi xe qua áp dụng như Uber phải tiêu tốn quá nhiều tiền và tốn nhiều thời gian hơn để đi vào ổn định hơn so có châu Âu hay Mỹ.

Hơn nữa, SoftBank cũng đồng thời là tay đầu tư chống lưng chính những đối thủ địa phương nói trên: Grab ở Đông Nam Á hay Ola ở Ấn Độ. Vì thế, những thương vụ sáp nhập đã diễn ra càng được mau chóng hơn.

Điều đáng ngạc nhiên là chỉ vài tuần trước, Khosrowshahi vẫn còn nói rằng Uber sẽ đầu tư để tranh đua gay gắt ở Đông Nam Á. Thế nhưng giờ đó, 1 thỏa thuận sáp nhập đã được mở phân phối bởi chính Uber.

Giờ đó, thời gian sẽ trả lời xem liệu chọn lọc của SoftBank và những người tham dự vụ sát nhập là đúng đắn, hay là 1 lời từ chối thương vụ này mới là điều khôn ngoan.

Việc từ chối những chuyển nhượng trong tương lai này sẽ đúng hay không, hoặc liệu SoftBank và những người khác muốn hợp nhất sẽ đổ chuông hay không.

Blockchain không phải chuyện đùa: Huawei đang có kế hoạch sản xuất chiếc smartphone Thứ nhất vận hành dựa trên Blockchain

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN