Cháy chung cư Carina Plaza: Cái chết đã được báo trước?

Ngay buổi tối xảy ra vụ cháy, hàng chục hộ dân đã gặp ban quản lý tòa nhà Carina Plaza để phản ánh 1 số vấn đề mà khiến họ bức xúc, không hài lòng.

Carina là tòa chung cư cấp cao tọa lạc ở địa chỉ 1648 một vài con phố Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Theo tài liệu ra mắt về dự án, tổng quy mô dự án rộng 19.318,40 m2 có quy mô đất thi công 7.765,00 m2, quy mô đất cây xanh, giao thông là 11.553,40 m2. Tòa nhà gồm gồm 3 blocks, trong đó 2 blocks cao 14 tầng, 1 block cao 20 tầng ( 4 tầng dành cho khu thương mại, kết hợp hồ bơi, vui chơi ) có tổng số căn hộ cao tầng là 736 căn. Diện tích căn hộ cao tầng 86 – 92 – 99 – 105m2.

Như đã tài liệu, vụ cháy kinh hoàng xảy ra ở tòa chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TPHCM) vào rạng sáng nay (23/3). Theo nguồn tin ban đầu từ nhà chức trách, đã có 13 người tử vong, 14 người bị thương. Về lý do thảm họa, cảnh sát bước đầu xác định ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng hầm giữ xe ở Block A chung cư Carina Plazasau đó lan rộng ra.

Ngay buổi tối xảy ra vụ cháy, hàng chục hộ dân đã gặp ban quản lý tòa nhà Carina Plaza để phản ánh 1 số vấn đề mà khiến họ bức xúc, không hài lòng.

Thang máy không ngừng nghỉ hỏng, kẻ cắp từng đột nhập chung cư Carina Plaza trước khi xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết - Ảnh 1.

Biên bản cuộc họp trước đó vài tiếng.

Thang máy không ngừng nghỉ hỏng, kẻ cắp từng đột nhập chung cư Carina Plaza trước khi xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết - Ảnh 2.

Một trong nhiều phản ánh của người dân đang sinh sống ở chung cư (Ảnh cư dân cung cấp).

Ông Trần Nam Thành (ở căn hộ cao tầng A0605) cho biết: “Nhiều năm qua, Công ty TNHH Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư này) vẫn quản lý mọi việc điều hành chung cư, từ an ninh, vệ sinh, điện, nước… Họ cũng có thuê bảo vệ tư nhân, nhưng hiệu quả rất thấp. Xe cộ để dưới hầm thì bị mất. Hầm xe không được dọn vệ sinh. Chung cư có khóa cửa rào, nhưng không biết sao ban đêm kẻ gian vẫn vào trộm tài sản của người dân”.

Một người dân khác than thở mỗi block nhà có 1 phòng chứa rác, nhưng xe đẩy rác bị thủng đáy, nên mỗi khi chuyển rác thì nước dơ chảy dọc hành lang. Mỗi block có thang máy để tải hàng, nhưng thường bị hư, thế là họ đẩy luôn xe rác vào đi chung thang máy của cư dân, rất mất vệ sinh. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng vẫn vậy.

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt ở chung cư này không chắc chắn vệ sinh, đỏ quạch. Nhiều người đã đem mẫu nước đi kiểm nghiệm và có kết quả là nước không đủ nguyên tắc sử dụng. Nhiều cư dân khác lại bức xúc chuyện bảo dưỡng, bảo trì chung cư.

Một cư dân nữ đang sinh sống ở tầng 8 tòa nhà cũng bức xúc cho biết, dao động trước Tết ít lâu, chị và con sống ở lô C của tòa đi ra ngoài bằng thang máy, đi đến tầng thứ 4 thì bỗng dưng mất điện, thang máy đứng im hoàn toàn, chẳng thể vận hành được. Sau đó thì trôi tự do, chị bị mắc kẹt giữa tầng G và tầng hầm B.

Sau đó, chị gọi điện thoại trong thang máy nhưng không có người nghe máy, nút gọi cứu hộ cũng không vận hành. Lúc sau bảo vệ ngoại khu chạy đến nhưng không dám lấy vật cứng phá cầu thang vì sợ hỏng, chỉ lấy tay cạy cửa nên chẳng thể mở được. Cho đến dao động 10 phút sau, khi có điện thì cầu thang mới vận hành trở lại, chị và con mới thoát ra ngoài an toàn.

Theo ý kiến của 1 chuyên gia, phần nhiều một vài chủ đầu tư nhà đất vì lợi nhuận bỏ qua tính mạng người dân vì đầu tư cho hệ thống PCCC giá trị rất lớn. Ngay từ bước phê duyệt một vài dự án nhà đất do việc đầu tư hệ thống PCCC là ép buộc phải có. Là điều kiện cần để được cơ quan Nhà nước cho phép thực hiện. Hạng mục PCCC thường nằm trong chọn lọc phê duyệt quy hoạch, chọn lọc phê duyệt dự án. Nhưng khi triển khai thực hiện thường được bỏ qua.

‘Thực tiễn cho thấy rằng cháy ở tầng hầm một vài tòa nhà cao tầng rất khó chữa hậu quả rất lớn. Điển hình như cháy tầng hầm chung cư CT4 – Xa La, Hà Nội và chung cư Carina ở TP.HCM. Một số nước thường kiến trúc khu để xe tách biệt có tòa nhà”, vị này cho biết thêm.

Việc đình chỉ một vài công trình vi phạm một vài quy định về an toàn PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC lâu nay dường như chỉ trên giấy. Bởi thực ở, vô vàn một vài chung cư, trọng điểm thương mại… trong danh sách đình chỉ 1 phần hoặc đình chỉ trọn vẹn công trình vẫn đang vận hành thông thường.

Một số chuyên gia nhà đất cho rằng, lỗi ở đó thuộc về cả chủ đầu tư và người mua nhà. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở ở một vài công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Tuy nhiên, để siết chặt quản lý, kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro khi xảy ra cháy nổ ở chung cư cao tầng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm nêu quan điểm: “Với hiện trạng vi phạm này, không chỉ xử lý nghiêm đối có chủ đầu tư, mà cần tham khảo lại vai trò, trách nhiệm của một vài cơ quan có công dụng kiểm tra, giám sát việc thi công một vài chung cư cao tầng”.

“Nếu chủ đầu tư thi công dự án sai, dĩ nhiên phải phạt. Cơ quan quản lý mà để việc đó xảy ra thì cũng sai. Chúng ta cần có chế tài xử phạt nghiêm”, ông Liêm nhấn mạnh.

Sẽ tiếp tục tài liệu

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339