Chia sẻ của một startup: Sai lầm “chết người” mà các startup hay mắc phải khi bắt đầu sự nghiệp đều xoay quanh 2 chữ TIỀN và TÌNH

Tại diễn đàn khởi nghiệp trực tuyến 2018 diễn ra mới đây, Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer, cũng là cố vấn & đào tạo doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chỉ ra 2 sai lầm về tiền và tình khiến nhiều startup phá sản.

Sai lầm về tiền

Theo Nguyễn Ngọc Tài, rất nhiều startup giai đoạn này gặp sai lầm về bài toán tài chính khi khởi nghiệp. Những sai lầm về tiền, chính xác như: Không có có kế hoạch dùng tiền vốn; chi tiêu quá đà khi ban đầu; dùng vốn, tiền tự do đầu tư dàn trải; không cân đối thực lực tài chính hiện có; không hạch toán vốn gốc, khấu hao, công nợ, tiền tự do, tiền lãi;

“Bài toán tài chính tưởng dễ mà không hề dễ. Rất nhiều startup bỏ qua những định nghĩa, kiến thức cơ bản tài chính và phá sản khi nào không hay”, Ngọc Tài chia sẻ.

Theo vị CEO này, thậm chí, nhiều startup không nắm được những định nghĩa tài chính cơ bản như: Đầu tư phí; định phí; biến phí, ngân sách rủi ro; doanh số – doanh thu gộp – lợi nhuận – lãi ròng; vốn gốc, nợ gốc… Chính điều này dẫn đến những thiếu sót và sai lầm về bài toán vốn, âm thầm phá nát những gì mà startup gầy dựng nên.

Sai lầm về tình

Nguyễn Ngọc Tài chỉ ra những kiểu chọn người mà founder startup nên “né” nếu không muốn doanh nghiệp càng ngày càng đi xuống. Đó là: Chọn cộng sự quá tham vọng; luôn tư tưởng lợi ích riêng/lợi ích nhóm; cộng sự quá an phận, nhút nhát; không tận lực; thiếu năng lực; chọn cộng sự vì quen biết cùng làm và chọn người trong gia đình, cả nể tình cảm.

“Không phải founder nào cũng “né” được những kiểu cộng sự như trên. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh những trường hợp bởi thế nếu muốn cách tân và phát triển doanh nghiệp về lâu dài”, Nguyễn Ngọc Tài nhấn mạnh.

Chia sẻ của một startup: Sai lầm “chết người” mà các startup hay mắc phải khi bắt đầu sự nghiệp đều xoay quanh 2 chữ TIỀN và TÌNH - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Tài, CEO MGC_influencer, cũng là cố vấn & đào tạo doanh nghiệp vừa và nhỏ

Theo vị CEO này, khi hợp tác nên làm rõ trách nhiệm, ích lợi của người đồng sáng lập, không vì cả nể mà bỏ qua nguyên tắc:

– Liệt kê rõ trách nhiệm/công việc của mỗi người, thời gian duy trì trách nhiệm đó

– Mọi kết luận công việc, cam đoan, bàn bạc đều nên làm rõ nét bằng văn bản.

– Có lương bổng và trách nhiệm tương đồng với lương bổng

– Phải cáo cáo công việc hàng tháng, hàng quý.

– Kí cam đoan làm rõ tầm quan trọng của cộng sự ở mỗi địa điểm.

– Nên test (kiểm tra) cộng sự bằng một số tình huống.

“Có những lỗ hổng khổng lồ mà nhà sáng lập đã bỏ sót khi khởi nghiệp và rồi theo thời gian nó phát nát những gì mình làm được”, CEO MGC thẳng thắn.

21 tuổi khởi nghiệp in áo thun, từng có doanh thu 1 tỷ đồng/tháng, nhưng startup này đã sạt nghiệp vì tham quý khách, vay nặng lãi để trả lương bổng công nhân

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339