[Chọn sách cho nhà đầu tư] Hãy im lặng mà đầu tư, không cần phải khoa trương danh mục của mình

Hãy học nhữngh giữ kín tài liệu về việc đang làm và rút bí kíp từ những sai lầm trong quá khứ, thay vì lặp lại những sai lầm đó.

Trọng tâm cuốn sách Stock Market Wizards sẽ cung cấp cho chúng ta đa số những triết lí đầu tư cũng như những bài học bí kíp, những tri thức cơ bản, quan trọng nhất là để hiểu được phân khúc chứng khoán, quy tắc vận hành và phân tách giá trị của cổ phiếu trong phân khúc và đưa ra những chọn lọc sáng suốt, đem lại lợi nhuận cao.

Cuốn sách tập hợp gồm 1 loạt câu chuyện những cuộc phỏng vấn có những nhà chuyển nhượng thành công và nổi tiếng nhất, có nhiều chi tiết nhất về sự thành công và những bí mật bí kíp chuyên môn của họ trong đầu tư chứng khoán. Ở tuần liền trước, chúng ta đã nghiên cứu kỹ những biện pháp của bậc thầy phủ thùy đầu tư nổi tiếng William O’Neil. Trong khuôn khổ bài viết tuần này, chúng ta sẽ đi sâu vào nghiên cứu kỹ những biện pháp của bậc thầy phủ thùy đầu tư còn được giới đầu tư địa cầu gọi thân mật bằng danh xưng “thiên tài phân phối khống”, “đối thủ trong làng đầu tư tài chính duy nhất của Warren Buffett”. Không ai khác đó chính là George Soros.

 [Chọn sách cho nhà đầu tư] Hãy im lặng mà đầu tư, không cần phải khoa trương danh mục của mình - Ảnh 1.

George Soros sinh ra ở Hungary năm 1930. Tuổi thơ của nhà tỷ phú này gắn liền có những ngày kinh hoàng khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh địa cầu thứ hai . Năm 1947 , Soros rời quê hương để di tản sang Luân Đôn 1 mình, bắt đầu cuộc đời khốn khó của dân nhập cư. Năm 18 tuổi, có số tiền kiếm được bằng nghề thu hoạch táo và sơn nhà thuê, George Soros vào học ở Học viện Kinh tế – Chính trị London (London School of Economics) và tốt nghiệp năm 1952 . Sau giờ học, ông còn làm thêm rất nhiều nghề chân tay vất vả phụ giúp gia đình đang sống bằng trợ cấp cầm cự qua ngày ở Mỹ.

Năm 1956 , Soros đã đoàn tụ có gia đình và nhập quốc tịch Mỹ. Ông bắt đầu khởi nghiệp có 5.000 USD. Phương châm của Soros khá đặc trưng “Trong địa cầu đầu tư, việc đúng hay sai không quan trọng, cái quan trọng là nếu đúng sẽ có được bao nhiêu tiền, và nếu sai sẽ mất bao nhiêu tiền.

Thời điểm những năm đó, sau 1 thời gian vận hành trong lĩnh vực buôn phân phối chứng khoán , ông thành lập công ty quản lý tài chính Soros có số vốn 17 triệu USD. Ba năm sau sau đó, ông đã tăng ngân sách của mình lên 100 triệu USD. Năm 1992 , ông thu được 1 món lợi lớn từ sự sụt giá của đồng bảng Anh , và đã thu lợi tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tuần. Đồng thời cũng trong khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Soros thu lợi hàng tỷ đô la nhờ phân phối khống.

Ông cũng chính là chủ của Soros Quantum Fund nổi tiếng trên phân khúc tài chính địa cầu có tỷ suất lợi nhuận bình quân lên tới từ 30% – 50% trong thời gian làm lãnh đạo. Bên cạnh đó, George Soros còn là 1 nhà từ thiện hào phóng bậc nhất địa cầu.

Cho tới thời điểm giai đoạn này, dường như ông vẫn luôn là 1 tượng đài vượt trội trong phương thức chuyển nhượng “nhanh nhạy” và được nhiều nhà chuyển nhượng xem là thần tượng. Phong nhữngh chuyển nhượng của ông đã gây ảnh hưởng có nhiều chuyển nhượng khác. Hãy dành thời gian đọc tới cuối bài báo, chúng ta sẽ tập trung đi sâu vào những biện pháp của ông đưa ra qua cuốn sách, nhằm tối đa hóa lợi nhuận và chiến thắng trên phân khúc chứng khoán.

Các biện pháp mà phù thủy Soros đưa ra được đúc kết ngắn gọn từ cuốn sách như sau:

1. Thị trường tài chính – chứng khoán luôn ở trong hiện trạng bất ổn và biến động mạnh, bởi thế khi chọn tham dự vào 1 đoạn phân khúc, nhà đầu tư phải nghĩ ra trước càng nhiều kịch bản càng tốt. Chúng ta kiếm lợi nhuận bằng nhữngh chiết khấu những điều đảm bảo và đánh cược vào những điều bất ngờ.

2. Nói “không” có những khoản nợ lớn. Đối có bậc thầy Soros, ông luôn bảo toàn quan điểm đa số những nhà đầu tư thành công thường là những người có ý định đầu tư lâu dài và chuyên tâm vào những cổ phiếu đã chọn. Họ dần có thói quen bỏ ra lượng tiền ít hơn vốn đang có để đầu tư và tránh xa việc vay nợ. Đầu tư 1 nhữngh căn cơ sẽ tạo ra lợi nhuận trong dài hạn, trong khi vay nợ để đầu tư có lại kết quả ngược lại.

Tuy nhiên quan điểm của ông cũng không có nghĩa những nhà đầu tư huyền thoại không bao giờ dùng chiến thuật đòn bẩy (leverage) nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Nhưng đó chỉ là 1 phần nhỏ trong tất cả quá trình đầu tư của họ. Bậc thầy khuyên những nhà đầu tư khi tham dự vào phân khúc hãy luôn tuân thủ những quy định tự đề ra chặt chẽ ngay từ đầu, như việc thoát khỏi phân khúc ở 1 mức giá được đặt ra ngay từ khi mua cổ phiếu.

3. nhà đầu tư nên rót vốn vào những trường hợp rủi ro được phân tách thấp hơn mức trung bình trên phân khúc. Giữ cho những khoản phí chuyển nhượng và thuế ở mức thấp cũng là 1 nguyên tắc. Qua thời gian, đồng vốn ở những cổ phiếu tốt sẽ sinh lời, và lượng vốn càng được duy trì ổn định, lợi nhuận càng có thể tăng cao. Dường như bậc thầy George Soros không thích liên tục phong phú hóa danh mục đầu tư chứng khoán và rải tiền từ hết công ty này đến công ty kia để phân tán rủi ro, mà chỉ tập trung vào những công ty thực sự có tiềm năng. Cùng khi, ông chỉ đầu tư vào những địa vị chuyển nhượng mà ông thấy thực sự hiểu biết và liên tục tìm kiếm những chọn lọc mới.

Một khi đã tìm được những chọn lọc bởi thế, bình thường là tài sản bị phân tách thấp hơn giá trị thực, khi đó việc nhà đầu tư cần làm là sẽ mua đến hết khả năng nhằm tối đa hóa lợi nhuận về sau.

4. Liên tục tìm kiếm những thời cơ đầu tư mới cung cấp được những nguyên tắc của mình, đồng thời thực hiện công việc nghiên cứu kỹ 1 nhữngh tích cực. Cơ hội luôn ở xung quanh ta mỗi thời điểm, đừng bao giờ bỏ lỡ, hãy chú trọng việc học hỏi quan sát mỗi ngày và mạnh dạn vào lệnh khi nhận ra đảm bảo.

5. Trong đầu tư, hãy cứ im lặng mà làm! Đầu tư chính là chính mình mỗi cá nhân đang chuyển nhượng có cả 1 phân khúc lớn, thế nên ta không cần phải khoa trương danh mục của mình. Hãy học nhữngh giữ kín tài liệu về việc đang làm và rút bí kíp từ những sai lầm trong quá khứ, thay vì lặp lại những sai lầm đó.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng ” Nếu đầu tư là 1 vận hành vui chơi để quý khách tìm thấy niềm vui, thì có lẽ quý khách sẽ không kiếm được tiền. Đầu tư luôn là 1 công việc nghiêm túc chỉ vốn dành phần thưởng cho những người đam mê hết lòng”.

Tác giả Jack D. Schwager

photo-1

Tác giảJack D. Schwagerlà 1 tác giả nổi tiếng, nhà quản lý quỹ và là 1 chuyên gia ngành công nghiệp trong tương lai và những quỹ phòng hộ. Ông có bằng Thạc sỹ Kinh tế của Đại học Brown vào năm 1971

Hiện ông đang là nhà quản lý đồng tài trợ cho Quỹ Đầu tư Chiến lược Đa dạng Các Nhà đầu tư ADM. Ông cũng là cố vấn của Catalytic Investment Group Pte LTD, 1 công ty quản lý quỹ nổi tiếng ở Singapore, cho quỹ đa chiến lược của nhiều nhà quản lý. Trước đó, Schwager là đối tác của Tập đoàn Fortune, 1 công ty giải đáp quỹ phòng hộ rủi ro ở London, chuyên về tạo lập danh mục vốn đầu tư cho những quý khách định chế. Kinh nghiệm trước đó của ông bao gồm 22 năm làm Giám đốc nghiên cứu kỹ về phân khúc cho 1 số công ty danh tiếng của Phố Wall.

Schwager đã viết rất nhiều cuốn sách về phân khúc tài chính chứng khoán. Ông có ba tác phẩm để đời là: Market Wizards (1989), The New Market Wizards (1992) và Stock Market Wizards (2001).

Báo Nhật: Vietcombank sắp phân phối 10 vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, GIC và Mizuho là đối tác tiềm năng

Theo Hoa Lê

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN