“Chóng mặt” với giá đất Tp.HCM 1 năm qua, tăng gấp nhiều lần là thật hay ảo?

Giá đất Tp.HCM chưa khi nào lại tăng đột biến như giai đoạn này. Ở 1 số khu vực, giá nhà đất tăng gấp 2 đến 3 lần so có năm ngoái, có khu vực nóng còn cao hơn.

Tại 1 hội thảo về phân khúc bất động sản mới đây, một vài chuyên gia nhận định rằng giai đoạn này không chỉ các khu vực hạ tầng cơ sở phát triển, gần trọng điểm thành phố, mà ở cả một vài vùng ven, một vàih xa trọng điểm, giá đất đều tăng “chóng mặt”.

Cả chủ đầu tư và bạn đang có xu hướng dịch chuyển dần về phía Đông và Nam TP.HCM, do quỹ đất ở đây còn lớn và danh mục sản phẩm nhà ở phong phú.

Đất tăng giá phi mã

Lấy ví dụ, lô đất của người tên Mai có giá 1,2 tỉ đồng cho quy mô 120m2 nằm trên các con phố Nguyễn Xiển (quận 9) ở thời điểm trước, nhưng giờ chủ nhà đã phân phối ngay mà không lo lắng gì có giá 4,5 tỉ đồng.

Ngoài trường hợp của bà Mai, thì ở 1 số khu vực ở quận Thủ Đức, các lô đất trước đây chỉ có giá 2-3,5 tỉ đồng thì nay được hét giá lên tới 8-9 tỉ đồng. Một số khu vực giáp huyện Dĩ An (Bình Dương) xung quanh khu đại học quốc giá Tp.HCM cũng đang có hiện tượng tăng giá.

Quận 9, Tp.HCM được xem là khu vực sốt đất nóng nhất Tp.HCM trước dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua. Giá đất ở một vài phường Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Long Bình, Trường Thạnh… liên tục tăng mạnh, đã quyến rũ một vài nhà đầu tư đổ xô về tìm kiếm thời cơ lướt sóng. Thời điểm này, đất nền dọc các tuyến các con phố như Nguyễn Xiển, Lò Lu, Lã Xuân Oai…tiếp tục diễn ra hiện trạng mua đi phân phối lại.

Giao dịch nhà đất ở Tp.HCM tăng mạnh dẫn đến một vài phòng công chứng, phòng tiếp nhận xử lý hồ sơ hành chính trên địa bàn này rơi vào hiện trạng quá tải. Tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 9, trong quý I đã có 8.759 hồ sơ liên quan đến thủ tục đăng bộ. So có cộng kỳ năm ngoái, số lượng hồ sơ chuyển nhượng chắc chắn tăng từ 4.851 hồ sơ lên 5.452 hồ sơ, điều này lý giải ở sao số người đến nộp hồ sơ và nhận kết quả khá đông.

Một môi giới nhà đất nơi đây, chia sẻ phải chạy sấp mặt tìm đất, chầu chực ở phòng công chứng làm thủ tục vì khách hối thúc. Đất hôm trước ký gửi, hôm sau chốt lời 200-300 triệu đồng, 1 lô đất sang tay 4-5 người.

Cò đất này cho biết thêm, cuối năm 2017 giá đất nền phân lô dọc trục các con phố Nguyễn Xiển vào dao động 19-19,5 triệu đồng/m2, qua đợt sốt đất vừa rồi giá đất chạm ngưỡng 29-32 triệu đồng/m2, có nơi còn lên đến 40-50 triệu đồng/m2 nếu nằm ngay một vài tuyến các con phố giao thông lớn.

Trao đổi có báo giới, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết, trong mấy ngày gần đây số lượng người tìm đến quận để nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tăng vọt.

Trước tình hình này, lãnh đạo quận đã chỉ đạo văn phòng và một vài phòng chuyên môn linh động bố trí 1 khu vực khác để sử dụng làm bãi đậu xe; đề nghị văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh quận 9 tăng cường thêm số lượng người để tiếp nhận hồ sơ, tăng cường chuyên viên phụ trách thụ lý hồ sơ làm thêm giờ để không gây ách tắc hồ sơ.

Hồ sơ vay xóa thế chấp giải quyết theo hướng hôm nay nhận hồ sơ ngày mai sẽ trả. Quận cũng chỉ đạo 13 phường tăng cường cán bộ để cung cấp tài liệu quy hoạch cho người dân nếu có nhu cầu; đồng thời đề nghị phòng quản lý thành phố cử 2 cán bộ có mặt ở ban tiếp công dân mỗi tuần 1 ngày để trả lời toàn bộ một vài tài liệu quy hoạch, pháp lý một vài dự án.

Không chỉ khu Đông, giá đất tăng còn lan rộng sang một vài khu vực vùng ven như Cần Giờ, Củ Chi. Một lãnh đạo ở huyện Củ Chi cho biết, đã có nhiều nhà đầu tư một vài tỉnh, thành phía Bắc vào Củ Chi mua rất nhiều đất, thậm chí mua 1 lúc cả chục hécta. Nghe nói họ muốn đâyn đầu các dự án mới sắp triển khai ở Củ Chi.

Tình trạng đầu tư đất ồ ạt cũng diễn ra tương tự ở huyện Cần Giờ, nâng giá đất Cần Giờ lên gấp 5-7 lần, cao ngất ngưởng trên dưới 30 triệu đồng/m².

Theo số liệu của doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc DKRA Việt Nam, giá bất động sản phân khúc đất nền 1 năm nay tăng cao; 1 số khu vực như quận 9 hay Thủ Đức, huyện Bình Chánh tăng mạnh tới 60-70%. Về phân khúc nhà phố, villa, số liệu của CBRE cũng cho biết quý I/2018 tiếp tục tăng trên 30%. Giá phân phối trung bình của phân khúc căn hộ cao tầng ở TP.HCM đã vượt mức 30 triệu đồng/m2.

Giá đất tăng là thực hay ảo?

Nguyên nhân của sự tăng giá do cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông của TP.HCM phát triển mạnh; chủ trương của lãnh đạo TP.HCM về ý tưởng hình thành khu thành phố sáng tạo ở khu Đông (quận 2, 9 và Thủ Đức). Tuy nhiên, sự tăng giá của sản phẩm theo thời gian, dao động 5-10% cộng có sự đã đi vào hoạt động của cơ sở hạ tầng là thích hợp, còn sự tăng đột biến tới 70% không đúng giá trị thực của sản phẩm là có dấu hiệu ảo, thổi giá.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho rằng giai đoạn này người mua nhà, đất được sự hỗ trợ rất lớn từ ngân hàng, chủ đầu tư, nhưng có các người làm công ăn lương, lương trung bình trở xuống, để có 1 căn nhà không phải dễ. Thời gian qua nhiều chủ đầu tư tập trung vào phân khúc nhà giá trung bình, dao động trên 1 tỷ đồng, cộng có chính sách phân phối hàng hỗ trợ lãi vay, chi trả chậm không lãi suất, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tiếp cận nhà ở.

Theo một vài chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh BDS, thường thì giá nhà và đất tăng tùy thuộc vào tăng trưởng kinh tế, lương, điều kiện vốn vay ở một vài ngân hàng hay từ một vài nhân tố thao túng của “cò” đất, tăng giá ảo, đầu cơ, cầu vượt cung hoặc xu thế đám đông chuyển nhượng sinh lời ngay… nhưng có mức giá như giai đoạn này đã vượt quá khả năng của người dân và nhà đầu tư BDS.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng thời điểm này, chỉ 10% là người mua có nhu cầu sử dụng thật sự, 90% còn lại chủ yếu là mua đi phân phối lại. Thông lệ, người này mua rồi phân phối lại cho người khác kiếm lời, cứ chuyển nhượng bởi thế thì người chịu thiệt là người mua cuối cộng vì khi đây, giá đã được đẩy lên mức cao. Hiện giá đất ở TP.HCM quá cao so có giá thực ở của phân khúc nên bạn phải cực kỳ thận trong khi mua.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN