Chứng khoán chiều 8/11: Thanh khoản vẫn kém, thị trường đuối hơn

Khối ngoại tuy nhưng vẫn duy trì mua ròng nhẹ, nhưng mức mua vào sụt giảm nghiêm trọng…

Thị trường gần như suy sụp trong phiên chiều dù các chỉ số nhưng vẫn chưa tới mức bị đè xuống dưới tham chiếu. Ngay cả khi giá rơi xuống thấp hơn và dòng vốn ngoại tăng mua, thanh khoản nhưng vẫn rất kém.

Cả phiên chiều hai sàn chỉ khớp lệnh thêm 1.263 tỷ đồng, giảm tới 20% so với phiên sáng và cũng thấp hơn 20% so với chiều hôm qua. Con số 1.200 tỷ đồng là giao dịch cực kỳ nhỏ ở phiên chiều. Phiên chiều ngày đầu tuần đã thấp kỷ lục của năm mà nhưng vẫn còn đạt trên 1.300 tỷ.

Thanh khoản còn kém hơn cả phiên sáng và cũng không bất ngờ khi thị trường tụt xuống mức thấp mới. Đa số blue-chips chiều nay đã tụt giá so với phiên sáng. Riêng rổ VN30 có 18 mã giảm so với phiên sáng, chỉ 8 mã có cải thiện. Độ rộng khi đóng cửa là 16 mã tăng/12 mã giảm cũng kém hơn phiên sáng (19 mã tăng/8 mã giảm).

VHM là cổ phiếu mạnh nhất chiều nay và có công rất lớn đỡ VN-Index. Đây cũng là cổ phiếu trụ hiếm hoi tăng giá cao hơn ở phiên chiều. So với phiên sáng VHM đã đi thêm 1.300 đồng nữa tương đồng 1,79%, nới rộng mức tăng chung cuộc lên 2,75% so với tham chiếu.

Một mình VHM đẩy thanh khoản tăng thêm hơn 5.300 tỷ đồng, tương đồng đóng góp 0,23% cho mức tăng chỉ 0,45% của VN-Index.

Trong toàn bộ các trụ còn lại, so với phiên sáng, giá không giảm đã là may mắn. Ngoài VHM là trụ duy nhất tăng thêm, MSN, VRE đứng im, còn lại từ VIC, VNM, HPG, VJC, SAB, VCB, GAS…. đều tụt giảm. Vì vậy hoàn toàn dễ hiểu khi các chỉ số đều tụt xuống thấp hơn phiên sáng. VN30-Index đóng cửa chỉ còn tăng 0,13%.

Cũng giống phiên sáng, số cổ phiếu giảm giá chiều nay không nhiều, nhưng lại có quá ít cổ phiếu tăng tốt hơn mà đa số là thu hẹp mức tăng, nhiều mã rơi trở lại tham chiếu. Vì vậy VN-Index mất đáng kể lực đỡ. Nếu không nhờ VHM tăng thêm, có lẽ chỉ số còn mất sạch mức tăng.

Nhóm VN30 chiều nay chỉ giao dịch 527,6 tỷ đồng, một mức rất bế tắc. Mức giao dịch này thậm chí chỉ tương đồng giao dịch của HPG trong những phiên đỉnh cao. Nhóm cổ phiếu bank thanh khoản rất kém và giá toàn bộ đều tụt dốc, trong đó CTG, MBB, STB đóng cửa giá đỏ, các mã còn lại tăng rất nhẹ hoặc không tăng được.

Khối ngoại chiều nay cũng đã giải ngân thêm một chút nhưng tổng thể nhưng vẫn rất thấp. Trên HSX khối này mua cả ngày chỉ có 275,7 tỷ đồng, bằng một nửa phiên hôm qua. Giá trị bán đạt 242,1 tỷ đồng. Ở HNX khối này mua 3,8 tỷ và bán 22,9 tỷ đồng.

Như vậy khối ngoại tuy nhưng vẫn duy trì mua ròng nhẹ dao động 14,5 tỷ hai sàn, nhưng mức mua vào sụt giảm nghiêm trọng, thấp chưa từng thấy trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339