Chuyển đổi nhà tái định cư: Chủ đầu tư lợi lớn?

Tại TP HCM, nhiều dự án tái an cư không có người ở đã chuyển thành nhà thương mại và được phân phối có giá cao chót vót.

Khu tái an cư (TĐC) Bình Khánh (quận 2) – khu đất vàng ở TP HCM, có qui mô 12.500 căn hộ chung cư nhưng về đêm chỉ có vài phòng bật điện. Ước tính ở đây, mỗi block chỉ 20-40 hộ sinh sống, bãi xe trống trơn, ít người qua lại.

Lãi “khủng”?

Nơi được cho là đông vui nhất ở khu TĐC Bình Khánh chính là dãy nhà có qui mô hơn 1.200 căn hộ chung cư nằm giáp mặt các con phố các con phố Mai Chí Thọ, hiện được gắn thêm cái tên “New City” và bắt đầu có 1 số cửa hàng tiện ích, thức ăn nhanh, cà phê vào thuê mướn mặt bằng. Cạnh đây, 1 số dãy chung cư được treo các tên Tiến Phước, Trần Thái, Thuận Việt, Đức Khải, Keppel Land…

Sở dĩ nơi đây “tươi tắn” nhất trong khu TĐC là vì nằm trong danh sách của “3.500 căn hộ chung cư TĐC đã đã đi vào làm việc thuộc có nhà nước chuyển sang nhà ở xã hội để giải quyết TĐC” do UBND TP ban hành.

Tiếp cận 1 sàn chuyển nhượng nội khu tòa nhà, các nhân viên tài liệu căn hộ chung cư ở đây có giá từ 2,1-3,5 tỉ đồng. Nếu bởi thế, riêng phần dự án này, chuyển sang thương mại có thể thu về từ 3.600-4.200 tỉ đồng.

Chuyển đổi nhà tái an cư: Chủ đầu tư lợi lớn? - Ảnh 1.

Khu tái an cư Bình Khánh hiện rơi vào cảnh hoang hóa vì không có người đến ở. Một phần số căn hộ chung cư được chuyển sang nhà ở thương mại Ảnh: Lê Phong

Ngoài ra, 1 phần căn hộ chung cư bỏ hoang ở khu TĐC Bình Khánh vào cuối năm 2017 được UBND TP HCM phê chuẩn chuyển đổi 50 căn hộ chung cư vắng chủ thuộc dự án chung cư 3A (phường Hiệp Phú, quận 9) và 1.000 căn hộ chung cư khu TĐC Vĩnh Lộc B, hiện đang đấu giá thu tiền.

Tránh xuống cấp?

Một nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho rằng chuyện “hóa kiếp” cho các khu TĐC đã từng xảy ra, lần này không phải là lần Thứ nhất. “Việc tạo ra vô vàn các dự án hoang phí này không phải là lỗi của 1 đơn vị mà rất nhiều sở, ngành, quận – huyện cộng cho ý kiến. Thời chúng tôi cũng tính toán, lường trước tình huống nhưng mục đích chính là giãn dân thôi” – vị nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng TP nêu.

Tại quận 3 cũng từng triển khai nhiều dự án TĐC nhưng có GĐ người dân chưa vào ở nên chính quyền đành cho chủ đầu tư chuyển phân phối thương mại để bình phục vốn. Về lần chuyển đổi mục đích nhà TĐC sang nhà ở thương mại này, 1 vị lãnh đạo Sở Xây dựng TP cho biết là có sự giám sát của nhiều đơn vị, có tổ chức đấu thầu công khai.

“Khu TĐC ở quận 2 được đầu tư theo phương thức nhà nước huy động vốn của công ty thực hiện, sau đây sẽ chi trả bằng quỹ đất ở khu vực khác cho chủ đầu tư. Số tiền phân phối ra được giám sát chặt và phải sớm chuyển đổi như thế để tránh xuống cấp” – vị lãnh đạo Sở Xây dựng TP nêu.

Người dân thiệt thòi

Trong khi đây, luật sư Bùi Quang Tín, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng “việc phân phối đấu giá các căn TĐC có giá GĐ này có thể nhà nước chỉ hưởng phần đâyng thuế, phần này không nhiều. Trong khi đây, các chủ đầu tư mới là người hưởng lợi lớn. Giá suất TĐC đảm bảo đã được nhà nước áp sẵn, khi chuyển sang nhà ở thương mại tôi cho rằng người dân đã thiệt hại. Chưa kể, bản chất của nhà TĐC là chất lượng sẽ không bằng nhà thương mại”.

“Đó cũng là bài toán con gà và quả trứng trong việc chi trả tiền giải tỏa cho dân hay xây nhà TĐC ở chỗ để phân phối mà nhà nước cần cân nhắc. Chủ đầu tư các dự án này chắc phải hưởng lợi thì mới làm. Việc thông qua cách tính thuế, các nội dung nội khu cần rõ ràng, minh bạch, tránh để 1 bên hưởng lợi còn dân và nhà nước thiệt thòi” – luật sư Bùi Quang Tín phân tích.

Mới đây, UBND TP HCM có kết luận về sai phạm của vô vàn cán bộ liên quan đến các khuất tất trong việc “hô biến” đất TĐC thành đất thương mại ở quận 8. Năm 2005, thay vì đầu tư khu nhà ở chung cư phục vụ chương trình chỉnh trang thành phố và 1 phần phục vụ TĐC thì chính quyền địa phương đầu tư thi công khu nhà ở cao tầng.

Cư dân bị giải tỏa được “nhét” vào ở chung cư Tân Mỹ (quận 7) và chung cư An Sương (quận 12). Tại chung cư Tân Mỹ, trong số người từ quận 8 đến TĐC, chỉ 20% có công việc mới, thích nghi cuộc sống cao tầng. Số còn lại do bố trí xa nơi ở, không có đất để sản xuất, không làm việc ngành nghề được như trước nên đã có vô vàn người phân phối căn hộ chung cư rồi dựng chòi ở huyện Nhà Bè, quận 9 và ven nhiều rạch ở quận 8 để mưu sinh.

Chỗ thừa, chỗ thiếu

Ông Võ Ngọc Nhân, chuyên gia thành phố, cho rằng quỹ nhà, đất dành cho TĐC còn rất nhiều, thậm chí ở nhiều nơi rơi vào tình cảnh “khủng hoảng” thừa, như các huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 2. Thế nhưng, thực ở ở 1 số chỗ vẫn thiếu trầm trọng, điển hình như các quận: 1, 8, 4, 5. Nguyên nhân dân chê nhà TĐC là do địa điểm nơi TĐC không thích hợp công việc lao động chân tay, nơi họ đã gắn bó nhiều năm; qui mô căn hộ chung cư quá nhỏ so có số lượng người ở nhiều thế hệ; chưa tương xứng có mức bồi thường giá trị địa điểm, căn nhà bị giải tỏa.

“Nếu chính quyền nhìn thấy các nhu cầu đây của người dân thì đảm bảo việc giải tỏa và bố trí nơi mới sẽ không gây lãng phí như GĐ này” – chuyên gia Võ Ngọc Nhân phân tích.

Nhà tái an cư: Con số giật mình!

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex