Chuyên gia AI Lê Công Thành: Người Việt Nam giỏi giải bài tập Toán chứ không giỏi Toán, đội ngũ làm AI người Việt có một lỗ hổng rất lớn về nguồn lực

“Để làm ứng dụng AI, chúng ta thiếu rất nhiều thứ nhưng khá hay khi cả xã hội đều đang ủng hộ. Còn tôi không thấy thế mạnh lớn của người Việt Nam trong ngành này mà giỏi hơn bên nước ngoài cả”, chuyên gia Lê Công Thành nhận định.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là khái niệm thường được nhắc đến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. CEO Google, Sundar Pichai, từng nhận định trí tuệ nhân tạo còn thiết yếu, sâu sắc hơn cả phát minh liên quan đến điện và lửa: “Trí tuệ nhân tạo có thể giúp loài người tìm ra phương thuốc cứu chữa cho những căn bệnh quái ác như ung thư, hay khám phá được giải pháp cho vấn đề về thay cho đổi khí hậu của Trái Đất”.

Tuy nhiên thực tại tại Việt Nam giai đoạn này, việc cách tân và phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể không được rầm rộ như những gì chúng ta thường nghe thấy trên truyền thông.

Chia sẻ tại sự kiện công nghệ tiên phong-Vietnam Frontier Summit 2018, chuyên gia AI Lê Công Thành thẳng thắn khẳng định: “Tốc độ cách tân và phát triển AI của Việt Nam đi sau các nước khác rất nhiều nên dù có chạy nhanh mấy thì chắc còn lâu mới đuổi kịp. Đây là điều đảm bảo vì hiện giờ đội ngũ làm AI người Việt có một lỗ hổng rất lớn về nguồn lực”.

Lý giải chính xác hơn, anh Thành cho thấy thêm trong mỗi nhóm ngành của mỗi quốc gia, phân bố nhân lực sẽ có dạng đường cong Logarit, từ những người top đầu, đến những người top trung bình và bên dưới. Nhưng Việt Nam chỉ có cột dưới cùng và cột top đầu-những người đã từng đi học nước ngoài, có bí kíp làm công ty nước ngoài, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực AI, còn ở giữa là dao động trống.

“Nếu xem bóng đá các bạn sẽ thấy có những đội thấp nhưng vẫn thắng những đội giỏi, bởi vì cầu thủ đội hạng 2, hạng 3 có trình độ không thua xa với cầu thủ của các đội hạng nhất”.

“Việc đầu tiên Việt Nam cần làm là xóa bỏ dao động trống nhân lực trong ngành AI”, chuyên gia AI nhận định.

Chuyên gia AI Lê Công Thành: Người Việt Nam giỏi giải bài tập Toán chứ không giỏi Toán, đội ngũ làm AI người Việt có một lỗ hổng rất lớn về nguồn lực - Ảnh 1.

Chuyên gia AI Lê Công Thành.

Tuy nhiên anh Thành cho rằng dao động trống này đang dần thu hẹp lại khi các cộng đồng machine learning (tạm dịch: Máy học) có số lượng thành viên liên tục tăng thêm. Từ những cộng đồng này, chuyên gia hy vọng sẽ có nhiều người hơn nữa tiến vào top đầu, chỉ dẫn thêm các bạn trẻ trong nước về machine learning và AI, để Việt Nam có nguồn nhân lực theo dạng đường cong liền mạch chứ không còn dao động đứt đoạn ở giữa.

“Tôi cũng hy vọng bước cách tân và phát triển tiếp theo là sau khi có nhiều người học rồi, mọi người cảm thấy học chẳng có nghĩa gì cả: Để làm machine learning chúng ta không chỉ cần kiến thức lý thuyết, mà còn cần hạ tầng tính toán, cần dữ liệu liên quan”.

Với hiện trạng giai đoạn này tại Việt Nam, dữ liệu liên quan gần như không có. Dữ liệu toàn lấy từ nước ngoài về để chạy thử cho bài toán thật của người Việt Nam, có khi chạy máy mấy tháng không ra kết quả. Trong khi đó dữ liệu của người Việt Nam đa số nằm trong tay nước ngoài, từ các ứng dụng trên tel đến máy tính.

“Do đó bước cách tân và phát triển tiếp theo của AI tại Việt Nam là người Việt Nam tìm cách nắm dữ liệu trong tay mình. Còn bây giờ chúng ta đang học thôi và nhưng vẫn phải học rất nhiều”, chuyên gia Lê Công Thành kết luận

Điểm mạnh lớn của Việt Nam là sự ủng hộ từ cả xã hội

Bù lại cho bức tranh khá đơn sơ phía trên, chuyên gia Lê Công Thành cho rằng người Việt đang có điểm mạnh khá lớn trong việc cách tân và phát triển AI vì có sự ủng hộ từ cả xã hội. Trong khi đó tại nước ngoài, đa số đều không xem AI là chuyện gì đó khủng khiếp hay ai cũng phải học, phải chiếm lấy thì mới có mai sau.

“Khi con người cùng đồng lòng làm, cùng có lòng tin thì mọi việc dễ thành công hơn. Đây là lợi thế của người Việt Nam. Vì cả xã hội đang ủng hộ cách mạng 4.0, ủng hộ AI, machine learning nên đây là thời cơ tốt để các bạn trẻ học hỏi và được nhiều người cổ vũ”.

Còn nếu so về mặt thế mạnh con người, chuyên gia Lê Công Thành thừa nhận người Việt Nam không có lợi thế gì vượt bậc trong lĩnh vực này cả.

“Nhiều người nói người Việt giỏi toán nhưng không hẳn. Người Việt chỉ giỏi giải bài tập toán chứ không hẳn giỏi toán. Bằng chứng là những ai đi làm rồi thường quên sạch các kiến thức toán, không biết nó là gì nữa vì chúng ta không hiểu thực chất”.

“Để làm ứng dụng AI, chúng ta thiếu rất nhiều thứ nhưng khá hay khi cả xã hội đều đang ủng hộ. Còn tôi không thấy thế mạnh lớn của người Việt Nam trong ngành này mà giỏi hơn bên nước ngoài cả”, chuyên gia Lê Công Thành nhận định.

Đồng sáng lập Apple: “Trí tuệ nhân tạo sẽ không bao giờ đủ thông minh để điều khiển một chiếc ô tô”

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN